อิจฉาริษยาทำพิษ! ทำให้น้ำหนักขึ้นได้!?!

0

ใครจะไปรู้ว่าอารมณ์ของจิตใจนี่สามารถเพิ่มตัวเลขบนตราชั่งได้เป็นอย่างดี งานนี้สดสวยมีข้อมูลจากชีวจิตที่น่าสะพรึงมาบอกต่อกันค่ะ! กับคำถามที่ว่า…

ความอิจฉาทำให้คุณอ้วนจริงหรือ?

พร้อมแล้วไปหาคำตอบกันเลย ลุย!

Competition

ทำไมถึงระเบิดออกมา??

คุณพบว่าตัวเองวิ่งตรงไหที่โต๊ะอาหารโดยอัตโนมัติ แล้วกวาดทุกอย่างใส่จานไม่อั้น ขอบอกว่าอาการแบบนี้คือความริษยา คุณคิดว่าเห็นคนหุ่นดีแล้วจะทำให้อยากไดเอตแต่กลับตรงกันข้ามเพราะกลับทำลายตัวเองด้วยการกินไม่ยั้ง พลางคิดไปว่า “เจ้าหล่อนดูดี ฉันเปล่านี่ สู้กินให้สุดๆไปเลยดีกว่า”

การค้นคว้าพบว่าถ้าเป็นเรื่องของภาพลักษณ์ทางกายแล้ว สาวๆมักติเตียนตนเองมากมาย ผู้หญิงตัดสินจากรูปลักษณ์ภายนอกมากกว่าผู้ชาย แล้วมาจรฐานความงามของผู้หญิงก็สูง และไม่มีความยืดหยุ่นอีกด้วย ร่างกายของเราพร้อมจะระเบิดใส่สาวอื่นรอบตัว โดยเฉพาะดาราคนดัง ใครจะไปยอมรับได้ว่าควรจะกระโดดยินดีเวลาเก็นเซลลูไลท์ของคนสวยๆคนอื่น

ทำร้ายตนเอง!!

ทำไมเราถึงเปรียบเทียบร่างกายตัวเองกับคนอื่นๆ? ถ้าเป็นความความพยายามเพิ่มพุนความเชื่อมั่นในตัวเอง ยอมรับเถอะว่าไม่มีผุ้หญิงคนไหนที่มองคาเมรอน ดิแอช สวมบิกินีวาบหวิวแล้วคิดว่า “ไม่เลวหรอก แต่ฉันใส่สวยกว่า” แทนที่จะเปรียบเทียบเราควรหันมาสำรวจข้อดีข้อเสียของตัวเอง มันเหมือนกับเราเทียบตัวเองกับคนอื่นเพื่อเป็นข้อแก้ตัวที่จะกินมากขึ้น ด้วยข้ออ้างที่ว่า “ยังไงๆ ชั้นก็ไม่มีวันมีหุ่นเหมือนหล่อนได้อยู่แล้ว สู้กินซะให้ฉ่ำปอดไปเลยดีกว่า”  คุณบอกว่าจะไปโรงยิมทุกวันแต่ก็ไม่ได้ไปแถมกินช็อกโกแลตมัฟฟินเบิ้ล 2 ชิ้นด้วย

ซูซาน ซิมป์สัน จิตแพทย์บอกว่าการกระหน่ำโทษตนเองเกิดจากแนวโน้มจะวัดคุณค่าของตนเองจากรูปร่างซึ่งมักเป็นมุมมองที่แบ่งแยกความแตกต่างระหว่างพวกเราในสังคม เมื่อเป็นเช่นนี้เมื่อวันที่เราขาความเชื่อมั่น ก็จะเป็นเรื่อง่ายดายที่เราจะโทษหุ่นของตัวเองเป็นอย่างแรก คุณอาจรู้สึกหมดหวังโหยหาการปลอบใจและนำไปสู่การกินเพื่อซ่อนความอึดอัด ยิ่งเราทำกับตัวเองอย่างไม่เคารพมากเท่าไหร่เรายิ่งมองคุณค่าตัวเองต่ำลงไปมากเท่านั้น ท้ายสุดก็จะหันไปพึ่งอาหารเป็นเครื่องปลอบใจหรือเบี่ยงเบน อย่าไปหวังว่าจะมีหุ่นผอมเหมือนเคียร่า ไนท์ลี่ย์ เพราะการตั้งความหวังสูงเกินไปหมายถึงคุณจะต้องผิดหวังนั่นเอง

เอาชนะให้ได้!!
อิจฉาริษยาทำพิษ! ทำให้น้ำหนักขึ้นได้!! (1)

ถ้างั้นจะเอาชนะความริษยาหุ่นชาวบ้านได้อย่างไร? ซูซานแนะนำให้ทำเหมือนกับว่าคุณมีหุ่นที่ดีน่ะสิ คุณอาจไม่รู้สึกว่าตัวเองมีหุ่นดีตลอดเวลา แต่ถ้าทำท่าทีเหมือนมีความเชื่อมั่นในรูปลักษณ์ของตนเอง คนอื่นๆก็จะแสดงปฏิกิริยาในทางที่ดีด้วยเช่นกัน ลองส่องกระจกดูตัวเองวันละ 10 นาที ไม่ใช่แบบติเตียน แต่เน้นในส่วนที่คุณชอบ เช่น ผมยาวสวย หน้าอกได้รูป เตือนตัวเองถึงสิ่งที่ทำให้คุณอิจฉาคนอื่นน้อยลงได้

การปฏิบัติกับตนเองอย่างดีจะทำให้คุณสร้างความเชื่อมั่นและได้รับความสุขที่แท้จริง ดูแลให้ตัวเองกินอาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกายที่ชอบหรือนวด เรียนร็฿ที่จะปฏิบัติกับร่างกายเหมือนเป็นมิตรกันและปลื้มสิ่งที่ร่างกายทำให้กับเรา ถ้าอดใจกับคุ้กกี้ไม่ไหวก็กินอันเดียวแทน 10 อัน เก็บของยั่วใจในครัวออกให้หมด โทรคุยกับเพื่อแทนการกิน

แล้วจำไว้ว่าไม่มีใครเชื่อมั่นได้ 100% หรือสวยภายในได้อย่างแท้จริงหรอกนะ แม้แต่คนที่ดูเหมือนมี 2 อย่างครบก็ตาม แล้วใครจะไปรูว่าแม่ขาสวยคนนั้นก็อาจจะกลุ้มหุ่นตัวเองพอๆกับคุณก็ได้

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *