เทคนิคช่วยอิ่มเร็วไม่เสี่ยงโอเวอร์ไซส์

0

มีหลายคนเลยที่บ่นเรื่องน้ำหนักเกินแต่ก็อร่อยเพลินเกินห้ามใจ ตักแล้วตักอีกจนหยุดไม่ได้แล้วอย่างงี้จะไม่ให้อ้วนไงไหว ก็แต่ละเมนูอร่อยจนต้องร้องขอชีวิตกันเลยทีเดียว แต่ถ้าห่วงสวยมากกว่าห่วงกินละก็ มีเทคนิคที่ช่วยให้อิ่มท้องเร็วไม่เสี่ยงโอเวอร์ไซส์มาฝาก

no-risk-over-size

1.ดื่มน้ำมากขึ้น

เราควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 6-8 แก้วในแต่ละวัน และควรที่จะจิบบ่อยๆ แต่ถ้าอยากลดปริมาณอาหารลง แนะนำให้ดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนมื้ออาหารหลัก เพราะน้ำจะช่วยให้ท้องว่างน้อยลง ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น และอย่าลืมดื่มอีก 1 แก้วหลังรับประทานเสร็จด้วย

2.อาหารเช้า

ร่างกายของเราต้องการพลังงานสำหรับการเริมต้นวันใหม่ แล้วเราก็อดอาหารมาตลอดทั้งคืน หากพลาดมื้อเช้า ก็จะมีผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง ทำให้มีความต้องการอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูงมากขึ้นในมื้ออื่น ๆ เป็นเหตุให้โอเวอร์ไซด์อย่างไม่รู้ตัว

3.เคี้ยวช้าๆ

การเคี้ยวให้ช้าลง และค่อยๆเคี้ยวจะช่วยทำให้กินอาหารได้น้อยลงกว่าเดิม เพราะกว่าสมองจะสั่งการให้เราหยุดกินจะต้องใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีขึ้นไป หากเราค่อยๆเคี้ยวช้า ๆ ไปได้หน่อยเดียวก็จะทันเวลาที่สมองสั่งให้หยุดพอดี

4.กินผักผลไม้กันเถอะ

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราอ้วนก็คือ พฤติกรรมการกินนั่นเอง โดยเฉพาะของทอด ของมันต่างๆ แม้จะรู้ว่าหากกินเข้าไปแล้วจะเกิดผลอย่างไร ก็ยังทลายพุงกันอย่างไม่บันยะบันยัง แต่หากยังอยากมีหุ่นสวยละก็ควรลดปริมาณของมัน ของทอดลง แล้วเติมผัก-ผลไม้เข้าท้องกันบ้างเพราะในผัก-ผลไม้ จะมีไฟเบอร์หรือกากใยอาหาร ซึ่งจะช่วยให้เราอยู่ท้องและอิ่มเร็วขึ้น

5. เลือกอาหารโปรตีนสูง

โปรตีนมีความจำเป็นต่อร่างกาย และเนื่องจากต้องใช้เวลาในการย่อย จึงเป็นอาหารที่ทำให้เราอิ่มท้องได้นาน และอิ่มเร็วด้วยแต่มื้อเย็นไม่ควรเน้นโปรตีนหนักๆ เพราะจะทำให้ระบบย่อยต้องทำงานกะดึกมีปัญหาต่อการหลับนอนของเราได้


อยากมีหุ่นสวย พุงหาย มาเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเพื่อสุขภาพกันดีกว่า รับรองว่าได้ผลลัพธ์ที่โดนใจแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *