5 ข้อ ขอบอก ลดน้ำหนักแบบนี้… อย่าลดเลยดีกว่า

0

หุ่นดีหุ่นสวย ใครก็อยากได้อยากมี แต่ถ้าลดน้ำหนักแล้วทำให้จิตตกนี่ก็แย่เหมือนกันนะ การทำอะไรที่เกินพอดี ส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจของเราอย่างแน่นอน มาลองเช็คกันหน่อยว่า เพื่อนๆ มีอาการเหล่านี้หรือไม่?

mistaken-of-weight-loss

1.ชั่งน้ำหนักบ่อยมากจนเกินไป

เดี๋ยวชั่งเดี๋ยวชั่ง มันจะผอมให้มั้ยจ้ะ นี่ละคืออีกหนึ่งสัญญาณที่บอกว่าคุณต้องหยุดการลดน้ำหนักแล้วนะ เพราะถ้าคุณชั่งบ่อยมาก เป็นการแสดงออกว่า คุณเริ่มไม่พอใจในตัวคุณเอง และส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจของคุณแล้ว และอาจทำให้คุณอ้วนหรืออ้วนมากขึ้นก็เป็นได้

2.คิดแต่เรื่องลดน้ำหนักอยู่ตลอดเวลา

จะ เดิน นอน นั่งทำงาน ก็คิดถึงแต่เรื่องลดน้ำหนัก ถ้าเกิดสภาวะเช่นนี้คุณต้องรีบเรียกสติตัวเองกลับมา  และจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการคิดของตัวเองเสียใหม่  เพราะถ้าคุณคิดตลอดเวลา คุณจะรับประทานอาหารได้น้อยลงและอาจจะทำให้ร่างกายของคุณอ่อนแอลง ปัญหาสุขภาพจะถามหาได้

3.ถ้าคุณตัดสินตัวเองด้วยรูปร่างของคนอื่น

นั่นจะส่งผลทำให้คุณเกิดการยอมรับในตัวเองที่ลดลง เกิดเป็นความอิจฉา และเพิ่มการไดเอทให้กับตัวเองมากขึ้น หักโหม และสุดท้ายคุณก็จะทำตามเป้าหมายที่คุณต้องการไม่ได้อย่างแน่นอน และท้ายที่สุดคุณจะกลายเป็นโรคซึมเศร้าในที่สุด

4.เล็งแต่แคลอรี่

การรับประทานอาหารด้วยการเลือกแคลอรี่อาหารเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าหากมากจนเกินไป เลือกจำนวนแคลอรี่มากกว่าสารอาหารที่ร่างกายต้องการ นอกจากจะไม่อิ่มแล้ว ยังทำให้คุณขาดสารอาหารไปด้วย เลือกให้ดีให้เหมาะกับร่างกายจะดีที่สุด

5.หักโหม

การตั้งกฎเกณฑ์ให้กับตัวเองมากเกินไปจนหักโหม นอกจากจะไม่ทำให้การลดน้ำหนักของคุณสำเร็จแต่มันจะยิ่งทำให้คุณล้มเหลวมากกว่า ถ้ายังต้องการลดน้ำหนักให้ได้ผล สิ่งแรกคือต้องหยุดและเปลี่ยนความคิดของตัวเองเสียใหม่ก่อนดีกว่า


 

อยากลดน้ำหนักให้ได้ผลและเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกาย คุณจะต้องเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวคุณเอง ไม่หักโหม ไม่กดดัน ร่างกายและจิตใจสัมพันธ์กัน  ผลลัพธ์ที่ได้จึงจะออกมาอย่างน่าพอใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *