ฟังชัดๆ เพราะอะไร… ทำไมน้ำหนักถึงลดช้าลง?

0

พูดถึงการลดน้ำหนักแล้วหลายท่านที่กำลังลดน้ำหนักตัวหรือลดน้ำหนักตัวได้แล้ว คงจะพบข้อสงสัยเกี่ยวกับการลดน้ำหนักตัวว่า เมื่อลดน้ำตัวได้แล้วในระยะแรกๆพอต่อมาน้ำหนักตัวถึงลดได้อยากขึ้น ทำอย่างไรน้ำหนักตัวจึงจะลดได้เร็วเหมือนตอนแรกเมื่อเริ่มลดน้ำหนักทั้งนี้เนื่องมาจากน้ำหนักยิ่งมากระบบเผาผลาญก็จะมากขึ้นไปด้วย เพราะหนักที่มากขึ้นทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานมากในการคงสภาพของร่างกายขณะที่ไม่ทำกิจกรรมอะไรซึ่งทำให้การเผาผลาญเร็วขึ้นเล็กน้อย

ดังนั้นข้อสงสัยที่ว่าเมื่อมีการลดน้ำหนักโดยการกำจัดอาหารในช่วงแรกดูเหมือนว่าน้ำหนักจะลดลงได้เร็วแต่พอลดไปได้ระยะหนึ่งแล้วการลดน้ำหนักกับทำได้ยากยิ่งขึ้นซึ่งสามารถอธิบายได้ว่า…

why-lose-weight-to-slow-down

ขณะที่เราน้ำหนักมากหรืออ้วนอยู่ระบบการเผาผลาญยังสูงเมื่อมีการลดปริมาณอาหารที่กินลงไปทำให้พลังงานที่รับจากอาหารลดลงด้วยทำให้น้ำหนักตัวลดลง จะมีผลต่อการที่ร่างกายต้องสูญเสียเซลล์กล้ามเนื้อไปกับการสูญเสียน้ำในระยะแรก ทำให้ระบบเผาผลาญลดลงด้วยร่างกายก็จะต้องการพลังงานในการทำงานน้อยลงในทุกๆ ครึ่งกิโลกรัมของเซลล์กล้ามเนื้อลดลงทำให้ระบบเผาผลาญทำงานลดลงประมาณ 9 แคลอรี

จะเห็นได้ว่าการที่เราควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนักนั้นเราควรจะต้องทำอย่างต่อเนื่องไม่เช่นนั้นเราจะอ้วนขึ้นไดง่ายในเวลาต่อมา คราวนี้เราคงจะเข้าใจกันแล้วว่าทำไมตอนหลังๆถึงลดน้ำหนักได้ช้าแต่ก็ไม่ต้องท้อใจไปก่อนนะคะ เพราะอะไรก็ตามต้องแพ้ความตั้งใจจริงของเราในการที่จะลดน้ำหนักแน่นอน จงทำให้เป็นนิสัยไม่ว่าในเรื่องของการกำจัดปริมาณอาหาร การเลือกชนิดอาหาร การควบคุมอารมณ์รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเท่านี้ล่ะคะ น้ำหนักตัวของคุณก็จะเป็นอย่างที่คุณอยากให้เป็น และยังมีสุขภาพดีอีกด้วย

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *