อยากลดน้ำหนักแต่ไม่อยากออกกำลังกาย ทำได้หรือไม่?

0

อยากผอมแต่ไม่อยากออกกำลังกาย มักเป็นคำพูดของสาวๆอยากผอมที่มีความขยันน้อย ซึ่งสิ่งนี้เอง เป็นอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ของการลดน้ำหนักเลยทีเดียว แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางเป็นไปได้ เรามาลองดูหน่อยไหมว่าควรทำอย่างไรบ้าง

 อยากลดน้ำหนักแต่ไม่อยากออกกำลังกาย

i-want-to-lose-weight-but-do-not-want-to-exercise-3

สำหรับพื้นฐานสำคัญของการลดน้ำหนักแบบถูกวิธี ก็คือ การลดจำนวนไขมันในร่างกายลง และรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ให้มีสุขภาพแข็งแรง อีกทั้งควบคุมพลังงานที่ได้รับจากอาหารให้น้อยกว่าพลังงานที่ใช้ไปในแต่ละวัน ซึ่งหากทำได้แบบนี้ก็สามารถลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องออกกำลังกาย แต่ถามว่าออกกำลังกายควบคู่ด้วยดีกว่าไหมบอกได้เลยว่าดีกว่าแน่นอน

 พฤติกรรมที่ควรทำสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก

i-want-to-lose-weight-but-do-not-want-to-exercise-2

  1. ลดอาหารที่มีไขมันสูงอย่าง ของทอด ของมัน หรืออาหารจานเดียว ที่มีการใช้น้ำมันประกอบอาหารในประมาณมาก ไม่ว่าจะเป็น ผัดซีอิ๊ว ผัดไทย ข้าวผัด หรือแม้แต่ไข่ดาว ไข่เจียว เป็นต้น
  2. ลดการทานขนมเบเกอรี่ทุกชนิด โดยเฉพาะจำพวกทาร์ต พาย พัฟ ขนมปังใส่ไส้ และเค้ก เนื่องจากมีส่วนประกอบของไขมันและน้ำตาลในปริมาณมากนั่นเอง
  3. เลี่ยงการเติมน้ำตาลในอาหารปริมาณมากเกินไป
  4. ไม่ควรทานข้าวมากกว่า 1 จานต่อหนึ่งมื้อ
  5.  รับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช ไม่ขัดสีให้มากขึ้น เพราะในอาหารเหล่านี้มีกากใยสูงจึงทำให้อิ่มไว และหิวช้าลง เนื่องจากการเคี้ยวอาหารที่นานขึ้น ทำให้สมองรับรู้ว่าอิ่มแล้ว
  6. รับประทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เพราะการรับประทานเนื้อสัตว์ในปริมาณที่เหมาะสมสามารถช่วยรักษาปริมาณกล้ามเนื้อในร่างกายขณะลดน้ำหนักไว้ได้
  7. ลดหรืองดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะในแอลกอฮอล์ 1 กรัม จะมีพลังงานถึง 7 กิโลแคลอรีเลยทีเดียว
  8. ต้องรับประทานอาหารให้ตรงเวลา และไม่ข้ามมื้ออาหาร เพราะจะทำให้รู้สึกหิวมากขึ้นในมื้อต่อไป

 ถึงแม้ว่าการลดน้ำหนักโดยไม่ออกกำลังกายจะเป็นไปได้ แต่ทางที่ดีสละเวลาออกกำลังกายอย่างน้อยแค่วันละ 15 นาทีจะดีกว่าไหม เพื่อการลดน้ำหนักที่ดีที่สุด อย่างไรก็ดี สดสวยขอฝากข้อคิดที่สำคัญและอยากให้เพื่อนๆ ได้ใส่ใจไว้ค่ะ 

“การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องของความอยากระยะสั้น

แต่เป็นการปรับพฤติกรรมในระยะยาว”

i-want-to-lose-weight-but-do-not-want-to-exercise-1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *