5 ความจริงต้องรู้และทำ! ถ้าต้องการลดไขมันหน้าท้อง

0

ปัญหาไขมันสะสมหน้าท้อง ดูเหมือนเป็นปัญหาที่หลายๆ คนที่กำลังลดน้ำหนักเจอมากที่สุด ไม่ได้เกี่ยวแค่เรื่องของสุนทรียศาสตร์ ลักษณะทางกายภาพ กรรมพันธ์ แต่เป็นเรื่องของไขมันส่วนเกินที่ถูกสะสมบริเวณหน้าท้อง ซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายที่สุด เพราะมันเป็นสาเหตุของโรคร้ายแรง ไม่ว่าจะเสี่ยงโรคหัวใจ เบาหวานและอื่นๆ

Jim White นักวิจัยและพัฒนาจาก ACSM บอกว่า มีวิธีที่จะช่วยลดไขมันหน้าท้องแบบเห็นผลภายใน 2 สัปดาห์ ด้วยการรวมตัวกันของโภชนาการ ออกกำลังกาย รวมไปถึงพฤติกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันด้วยนะ และในบทความนี้สดสวยได้รวบรวมเรื่องราวเหล่านั้นมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

how_to_burn_belly_fat

1.กินโปรตีนเยอะๆ

สารอาหารประเภทโปรตีนนั้นสำคัญมากๆ มันช่วยทำให้เพื่อนๆ อิ่มนานและอาจเพิ่มการเผาผลาญอาหาร นักโภชนาการ Tracy Lockwood Beckerman บอกว่าแหล่งโปรตีนที่ยอดเยี่ยมได้แก่ ถั่ว, เนยถั่ว, ปลา, ไก่, ไข่ เป็นต้น โดยตั้งเป้ากินให้ได้ 20-30 กรัมต่อมื้อ

2.เลือกคาร์โบไฮเดรต

ไม่ใช่ว่าคาร์ดบไฮเดรตทุกประเภทจะทำให้เราอ้วนนะ ในบางประเภทนั้นให้ผลตรงกันข้ามก็คือ ช่วยเราลดน้ำหนักได้อย่างไฟเบอร์แบบละลายน้ำได้ เช่น โฮลวีท, ถั่ว, ผลไม้และผัก แนะนำให้เลี่ยงคาร์โบไฮเดรต เช่น ขนมปังขาว พาสต้าขาวและน้ำตาล แล้วก็พวกน้ำหวานต่างๆ ด้วยจะดีมากเลย

3.ตุนอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้

ปกติแล้วเรามักตุนพวกขนมต่างๆ ไว้ในบ้านใช่มั้ยล่ะ? แต่ถ้าอยากลดน้ำหนัก ลดไขมันสะสมหน้าท้อง สดสวยแต่นำให้เพื่อนๆ ตุนเป็นผลไม้แทน เพราะผลไม้นอกจากจะช่วยให้เพื่อนๆ อิ่มเร็วอิ่มนานเพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์แล้ว ยังช่วยเรื่องของการขับถ่ายที่เป็นปกติมากขึ้นด้วยนะ

4.เลือกออกกำลังกายแบบ HIIT

HIIT คือการออกกำลังกายแบบ High-intensity interval training มันคือหนึ่งในการออกกำลังกายที่ช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้เป็นอย่างดีอีกหนึ่งโปรแกรมเลยทีเดียว ลองดูโปรแกรมดีๆ ได้เลย

5.นอนให้พอ

ต้องยอมรับว่า สำหรับการลดน้ำหนักเมื่อก่อนเราจะคิดว่ามี 2 ปัจจัยอย่างการคุมอาหารและออกกำลังกาย แต่เมื่อเร็วๆ นี้มีงานวิจัยพบว่า “การนอน” เป็นปัจจัยที่ 3 ที่น่าสนใจ หากต้องการนอนเพื่อลดน้ำหนักจริงๆ ต้องนอนแบบพอดีและได้คุณภาพ เพราะหากนอนมากไปก็อาจทำเราอ้วนลงพุงได้ ไม่เชื่อไปดูได้ที่บทความนี้ นอนมากไป นอนน้อยไป อะไรกันแน่ที่ทำเรา… “อ้วนลงพุง”


นำทั้งหมดนี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ปรับพฤติกรรมของเรา แล้วการลดน้ำหนักจะให้ผลในระยะยาวไม่เหนื่อยฟรีแน่นอนค่ะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *