วิธีวางแผนกินแต่ละมื้อเพื่อลดน้ำหนักแบบไม่เครียด

0

ส่วนที่สำคัญที่สุดของการกินเพื่อลดน้ำหนักคือ “ต้องวางแผนการกิน”  เพราะเมื่อเพื่อนๆ มีไอเดียในการกินในแต่ละมื้อแล้ว ทุกอย่างจะเป็นเรื่องง่ายและเข้าสู่ระบบได้ดีกว่าที่ไม่วางแผนเลย ทั้งยังทำให้เราไปสู่เป้าหมายการลดน้ำหนักได้ดีกว่าเดิมด้วย

how-to-plan-to-eat-each-meal-to-lose-weight-is-not-stressful-2

แต่การวางแผนการกินล่วงหน้าก็ฟังดูเป็นเรื่องเครียดเหมือนกันนะ… ทำไงดี?

Bari Stricoff  นักโภชนาการที่ผ่านการรับรองแล้ว ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า เราควรกินอาหารให้ครบทุกมื้อไม่ควรอด เพราะนั่นจะเป็นการรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือดซึ่งช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ แทบจะเป็นสูตรลดน้ำหนักอย่างง่ายเลยก็ว่าได้ ดังนั้น อย่าอดเด็ดขาด แล้วมิกซ์อาหารที่เพื่อนๆ ชอบได้เลย

“เมื่อพูดถึงการควบคุมน้ำตาลในเลือดคุณภาพของอาหารเมื่อเทียบกับจำนวนมื้ออาหารนั้นมีความสำคัญมากขึ้น ลองเลือกอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพ พร้อมทั้งคาร์โบไฮเดรตจากธัญพืชและไขมันที่ดีต่อสุขภาพจะส่งผลดีต่อระดับน้ำตาลในเลือดด้วยเช่นเดียวกัน”

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเพื่อนอยากกินขนมปังปิ้งอะโวคาโดให้ตรวจสอบว่าเป็นขนมปังธัญพืช 100% จับคู่กับไข่หรือปลาแซลมอนรมควันสำหรับโปรตีนบางชนิด พร้อมทั้งของว่างอย่างผลไม้ ถั่วสักกำมือเป็นขนมขบเคี้ยวเพิ่มโปรตีนได้อีกทาง

how-to-plan-to-eat-each-meal-to-lose-weight-is-not-stressful-1

เลือกสิ่งที่จำเป็นอีกขั้น

นอกจากนี้ Bari Stricoff  ยังแนะนำอีกด้วยว่า “ไฟเบอร์” ก็เป็นอะไรที่ขาดไม่ได้สำหรับคนลดน้ำหนัก พบได้ในโฮลเกรน ซึ่งเป็นคาร์บ ผลไม้ ผัก ที่สำคัญมันยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

หากเราเลือกกินแบบรวมไฟเบอร์กับโปรตีนและไขมันจะช่วยชะลอการปลดปล่อยน้ำตาลในเลือด เมื่อมีการควบคุมน้ำตาลในเลือดเพื่อนๆ จะไม่ค่อยมีไขมันสะสม นอกจากนี้จะรู้สึกอิ่มนานมากขึ้น

นับแคลยังจำเป็นอยู่มั้ย?

แน่นอนว่าการนับแคลยังคงเป็นกุญแจสำคัญในการลดน้ำหนัก และไม่ว่าเพื่อนๆ จะเลือกเป็นอาหารมื้อเล็กๆ 5 มื้อต่อวัน หรือมื้อใหญ่ 3 มื้อต่อวัน ตราบใดที่เลือกอย่างถูกต้องในปริมาณที่ถูกต้องด้วยก็จะช่วยให้น้ำตาลในเลือดของเพื่อนๆ มีเสถียรภาพ ซึ่งช่วยให้น้ำนหนักลดลงได้ตามเป้าหมาย


ที่มา: This Is What You Should Be Eating at Each Meal to Lose Weight โดย , Popsugar.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *