แนวทางลดน้ำหนักตามรูปร่าง 3 แบบ ใครเป็นแบบไหนมาดูกัน!

0

หลายคนอาจกำลังอิจฉาเพื่อนๆที่ตัวเล็ก ทานอะไรยังไงก็ไม่อ้วน ผิดกับตัวเองที่วันๆแทบไม่ได้ทานอะไรยังอ้วนเอาๆลดน้ำหนักแบบไหนก็ไม่ค่อยจะลง แต่ไม่ต้องน้อยใจไปเพราะวันนี้เรามีวิธีการลดน้ำหนักตามลักษณะรูปร่างของเรากันเลย รับรองคราวนี้ได้ผลแน่นอน

how-to-lose-weight-by-the-shape-of-three-types

1. รูปร่างผอมบาง (Ectomorph)

สาวรูปร่างผอมบาง มักมีโครงร่างกระดูกไหปลาร้า ไหล่ และสะโพกค่อนข้างเล็ก จึงทำให้ดูไหล่แคบ ตัวผอมบาง และแข้งขายาว ซึ่งคนประเภทนี้แหล่ะที่ทานอะไรเข้าไปยังไงก็ไม่อ้วน และออกจะผอมกุ้งแห้งไปด้วยซ้ำ

ทางที่ดีควรเน้นทานโปรตีน ไขมันชนิดดี รวมถึงกินคาร์โบไฮเดรตอย่าง มัน เผือก ข้าวซ้อมมือ โฮลเกรน โฮลวีท ในสัดส่วนที่ลดหลั่นกัน สำหรับการออกกำลังกายที่เหมาะสมก็คือ การเล่นเวทเทรนนิ่งเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย

2. รูปร่างสมส่วน (Mesomorph)

สาวรูปร่างสมส่วนจะมีโครงกระดูกที่ใหญ่ พร้อมกับมัดกล้ามเนื้อที่ค่อนข้างแน่น โครงสร้างร่างกายโดยรวมจึงค่อนข้างจะเหมาะสม แถมมีส่วนเว้าส่วนโค้งที่ชัดเจน

สำหรับเรื่องอาหารขอให้เน้นไปที่ไขมันชนิดดีอย่าง เนื้อปลา ไข่แดง หรือถั่วชนิดต่าง ๆ ในสัดส่วนที่เท่ากับคาร์โบไฮเดรตอย่างพวก ข้าวซ้อมมือ โฮลวีท หรือพืชไม่ขัดสี ส่วนการออกกำลังกายที่เหมาะสมก็คือ การเล่นโยคะ พิลาทิส เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร่างกายนั่นเอง

3. รูปร่างอ้วนกลม (Endomorph)

สาวๆหุ่นสุดท้ายเป็นประเภทกระดูกใหญ่เกือบเท่า ๆ กันไปทั้งตัว จึงทำให้รูปร่างดูหนา ตัน และกลมไปหมด ง่ายต่อการสะสมไขมัน ระบบเผาผลาญทำงานค่อนข้างช้า จึงมีโอกาสอ้วนได้ง่ายกว่าหุ่นแบบอื่น สำหรับการทานอาหารหุ่นแบบนี้ควรจำกัดคาร์โบไฮเดรต และหันมาเน้นสารอาหารประเภทโปรตีนและไขมันดี ๆ แทน

ที่สำคัญควรระวังในเรื่องของหวานต่างๆด้วย ส่วนการออกกำลังกายควรเน้นไปที่ การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น ปั่นจักรยาน วิ่ง ว่ายน้ำ และกระโดดเชือก ร่วมกับการเล่นเวทเทรนนิ่งเพื่อจะได้ช่วยร่างกายดึงไขมันสะสมมาเป็นกล้ามเนื้อแทน


 

ไม่ยากเลยใช่ไมกับการลดน้ำหนักตามรูปร่าง ลองทำกันดูสิ แล้วคุณจะมีหุ่นผอมเพรียวดั่งใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *