ลดอาการ “ท้องบวม” แบบง่ายๆ

0

หากเราต้องการลดไขมันหน้าท้องก็สามารถทำได้ด้วยการเบิร์นแคลอรี่ผ่านการทำคาร์ดิโอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำ Interval Training แต่ว่า “ท้องบวม” หรืออาการบวมบริเวณหน้าท้องนั้นเป็นสิ่งที่แตกต่างออกไปค่ะ นอกจากจะทำให้เราไม่มั่นใจแล้ว มันยังส่งผลในเรื่องของความฟิตอีกด้วย โชคดีนะ ที่ในบทความนี้สดสวยมีวิธีดีๆ มาฝากกันค่ะ สำหรับการลดอาการบวมบริเวณหน้าท้อง พร้อมแล้วไปดูกันเลย

กินเกลือให้น้อยลง

how-prevent-bloating-1

โซเดียมไม่เพียงแต่ไม่ดีต่อหัวใจแล้ว มันยังทำหน้าที่กักเก็บน้ำเอาไว้ด้วย ไม่เฉพาะแต่หน้าท้องแต่ยังทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายเราบวม ดังนั้น ครั้งต่อไปหากจะกินอะไรให้เลือกที่เค็มน้อย งดพวกฮอทด็อท ชีส เบคอน และมันฝรั่ง

เติมน้ำให้ร่างกาย

how-prevent-bloating-7

บางคนคิดว่าเวลาท้องบวมให้งดดื่มน้ำ แต่ความจริงแล้วเราต้องเติมน้ำให้ร่างกายนะ ไม่เพียงแต่ช่วยลดอาการบวมแต่ยังป้องกันการขาดน้ำ ไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำเปล่าๆ อาจเลือกเป็นผลไม้น้ำเยอะอย่างแตงโม เซเลอรี่ แตงกว่า เป็นต้น

คาร์โบไฮเดรตที่ไม่จำเป็น

how-prevent-bloating-5

อาหารบางอย่างมีประโยชน์ก็จริงอย่างถั่ว บล็อคโคลี แพร์ หอมหัวใหญ่ แต่ว่ามันเป็นคาร์โบไฮเดรตซึ่งจะสร้างแก๊ซในกระเพาะให้เพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ ดังนั้น หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกนี้ในช่วงที่รู้สึกว่าตัวบมๆ อ๋อ… บางคนนมก็ทำให้บวมได้เหมือนกันนะ

จงกินไฟเบอร์

how-prevent-bloating-2

ไฟเบอร์ช่วยให้ทุกอย่างเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น แน่นอนว่ามันช่วยลดอาการบวมได้ด้วย แต่ไม่ใช่อัดแต่ไฟเบอร์นะ ต้องค่อยๆ เพิ่มปริมาณมากขึ้นทีละน้อย ไม่อย่างนั้นจะท้องเสียเอาได้ค่ะ ตัวอย่างอาหารที่ไฟเบอร์เยอะ ได้แก่ เบอร์รี่ต่างๆ อะโวคาโด กีวี่ โฮลเกรน

เคี้ยวให้ช้าลง

how-prevent-bloating-3

สาเหตุเล็กๆ ที่ทำให้เราท้องอืด ตัวบวมก็มาจากการเคี้ยวอาหารที่เร็วเกินไปค่ะ เราจะรับอาการเข้าไปในตัวมากขึ้น ดังนั้น จงกินช้าๆ ไม่ต้องรีบ

ของกินเขตร้อนช่วยได้

how-prevent-bloating-4

ของกินเขตร้อนที่ว่าก็คือ “สัปปะรด” ค่ะ มันช่วยลดอาการท้องอืด ตัวบวม ช่วยย่อย จากเอนไซน์โบรมีเลน ช่วยเบรคโปรตีนที่ไปสร้างแก๊ซ ถ้ารู้สึกว่าอาหารไม่ย่อย จัดสัปปะรดสักชิ้นช่วยได้แน่นอน

เลี่ยงแอลกอฮอล์และเครื่องไหวร่างกาย

how-prevent-bloating-6

แอลกอฮอล์ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการตัวบวมและเพิ่มแก๊ซโดยไม่จำเป็น และเราสามารถลดอาการบวมให้ดีขึ้นได้ด้วยการออกกำลังกาย 30 นาทีต่อวัน


 

ก็ลองไปปรับใช้กันนะคะ ในช่วงเวลาที่รู้สึกขาดความมั่นใจจากอาการตัวบวมหรือว่าท้องอืด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *