4 ความกลัวในช่วงลดน้ำหนัก ที่คุณอาจคิดแต่ไม่เคยบอกใคร

0

การลดน้ำหนัก ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงตัวอย่างหนึ่งนะ ในตอนที่มันเพิ่งเริ่มต้น ดูเป็นเรื่องน่ากลัว ประมาณว่าพูดง่ายทำยาก หลายครั้งคิดว่าเป็นไปไม่ได้ จนกลายเป็นว่าไม่ได้ทำในที่สุด จะดีไหมที่ต่อไปนี้เราจะละความกลัวนี้แล้วเอาชนะมันให้ได้

มาลองดูกันว่า “ความกลัว” เรื่องการลดน้ำหนักอะไรบ้าง ที่เราอาจต้องเจอและต้องก้าวผ่านมันไปให้ได้

fear_during_weight_loss-2

1.กลัวไม่ได้กินของที่ชอบ ;_;

การมีน้ำหนักตัวและรูปร่างที่ดีไม่ใช่ว่าเพื่อนๆ จะต้องลาขาดจากอาหารที่ชอบไปตลอดกาล เพียงแต่ควบคุมหรือลดปริมาณลงให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย อาจเลือกทานเค้กสัก 1-2 ช้อน เบอร์เกอร์ 1 คำ หรืออาจจัดให้มี 1 มื้อ ใน 1 อาทิตย์ที่กินของโปรดเหล่านี้แบบไม่อั้นก็ได้ (เราจะเรียกว่ามัน cheating day) เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะอยู่ในโปรแกรมควบคุมอาหารแบบตลอดลอดฝั่งแล้ว

2.กลัวว่าจะไม่สำเร็จน่ะสิ 

ถึงแม้การลดน้ำหนักจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หากไม่ลงมือก็มีทางเดียวคือไม่สำเร็จ แต่ถ้าตัดสินใจทำก็มี 2 ทางเลือกนั่นคือสำเร็จและไม่สำเร็จ แล้วแบบนี้จะมัวกลัวอยู่ทำไม ลงมือทำเลย! เพราะอย่างไรโอกาสของความสำเร็จก็อยู่ที่ 50% อยู่แล้ว ดีกว่าไม่ลองทำเลยเพราะนั่นเท่ากับความโอกาสของความสำเร็จจะมีแต่ 0% เท่านั้น

3.กลัวลดน้ำหนักผิดวิธี ผิดๆ ถูก

ไม่มีใครเกิดมาแล้วรู้ไปหมดทุกอย่าง การลดน้ำหนักก็เช่นกัน แต่เดี๋ยวนี้มีความรู้มากมายให้ได้ศึกษาแบบนับไม่ถ้วน ทั้งที่เป็นบทความและยูทูป ดังนั้น ลงมือศึกษาอย่างเอาจริงเอาจังแล้วทำตาม รับรองเราต้องทำมันได้

4.กลัวว่ารูปร่างแบบที่คิด จะไม่ใช่ตัวตนเรา… ได้หรอ?

มีอยู่จริงๆ นะ ทั้งที่ความจริงน่าจะดีใจหากลดน้ำหนักได้สำเร็จเพราะรูปร่างสวยๆ และสุขภาพดีๆ กำลังจะกลับมา จะคิดไปทำไมว่าเราไม่คู่ควรกับสิ่งนี้ เชื่อเถอะทุกคนรอชื่นชมเราอยู่ ซึ้งหากทำได้ล่ะก็ จะเป็นผลดีต่อตัวเราอย่างแน่นอน


มองผ่านความกลัวเหล่านี้ แล้วมั่นใจว่าเราทำได้ สิ่งดีๆ จะเกิดขึ้นแน่นอน เพราะฉะนั้นมาเริ่มต้นก้าวผ่านความกลัวเหล่านี้กันเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *