และนี่คือเหตุผลที่เรายังควร “ออกกำลังกาย” หากต้องการลดอ้วน

0

ส่วนประกอบที่ทำให้เราลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีมี 3 อย่าง

  • คุมอาหาร
  • นอนหลับอย่างมีคุณภาพ
  • ออกกำลังกาย

แต่มีหลายคนเกิดคำถามว่า “เราสามารถลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องออกกำลังกาย ได้หรือเปล่า?” สดสวยได้เคยให้คำตอบไว้ในบทความเรื่อง อยากลดน้ำหนักแต่ไม่อยากออกกำลังกาย ทำได้หรือไม่?

สำหรับพื้นฐานสำคัญของการลดน้ำหนักแบบถูกวิธี ก็คือ การลดจำนวนไขมันในร่างกายลง และรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ให้มีสุขภาพแข็งแรง อีกทั้งควบคุมพลังงานที่ได้รับจากอาหารให้น้อยกว่าพลังงานที่ใช้ไปในแต่ละวัน ซึ่งหากทำได้แบบนี้ก็สามารถลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องออกกำลังกาย แต่ถามว่าออกกำลังกายควบคู่ด้วยดีกว่าไหมบอกได้เลยว่าดีกว่าแน่นอน

shutterstock_1129403345

ซึ่งนอกจากการออกกำลังกายจะช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างดีมากขึ้นแล้ว ยังส่งเสริมเรื่องสุขภาพผ่านงานวิจัยหลายงาน และล่าสุดมีการศึกษาโดย Dr. Michael De Lisio พบว่า

การออกกำลังกายสามารถลดการอักเสบในคนอ้วนได้ โดยการเปลี่ยนลักษณะของเลือดของพวกเขาตามการวิจัยใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร The Journal of Physiology

คำถามคือ ลดการอักเสบเกี่ยวกับอะไรกับการอ้วนและโรคอื่นๆ จากความอ้วน?

โรคอ้วนเป็นความท้าทายด้านสุขภาพทั่วโลกโดยมีประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ใหญ่ที่ได้รับผลกระทบ โรคอ้วนเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอีกมากมาย เช่น โรคหัวใจและโรคเบาหวานประเภท 2 หลายปัญหาสุขภาพที่เชื่อมโยงกับโรคอ้วนเป็นผลจากการอักเสบเรื้อรัง การอักเสบเป็นกระบวนการทางธรรมชาติในร่างกายเพื่อตอบสนองต่ออันตราย แต่ในคนอ้วนอาจเป็นระยะยาวและอาจนำไปสู่ความเสียหายของเนื้อเยื่อที่มีสุขภาพดี เซลล์เม็ดเลือดบางชนิดมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการอักเสบได้และถ้าเซลล์เหล่านี้ทำขึ้นในร่างกายด้วยจำนวนที่มากกว่าปกติ

shutterstock_1128182969

การวิจัยครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายเปลี่ยนลักษณะของเซลล์ต้นกำเนิดจากเลือดเหล่านี้และลดจำนวนของเซลล์เม็ดเลือดที่อาจก่อให้เกิดการอักเสบ การค้นพบนี้เป็นคำอธิบายใหม่เกี่ยวกับการออกกำลังกายที่อาจช่วยให้สุขภาพดีขึ้นสำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นโรคอ้วน

  • การศึกษาครั้งนี้ได้คัดเลือกผู้ใหญ่ วัยหนุ่มสาว ที่เป็นโรคอ้วน ลักษณะทางสรีรวิทยาที่ครอบคลุมของผู้เข้าร่วมทั้งหมดเกิดขึ้นก่อนและหลังการออกกำลังกาย 6 สัปดาห์
  • โปรแกรมการออกกำลังกายประกอบด้วยการขี่จักรยานหรือการวิ่งลู่วิ่งสามครั้งต่อสัปดาห์โดยแต่ละเซสชันใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง
  • เก็บรวบรวมเลือดก่อนและหลังการฝึกซ้อมการออกกำลังกายเพื่อหาปริมาณเซลล์ต้นกำเนิดจากเลือด

ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายลดจำนวนของเซลล์ต้นกำเนิดจากเลือดที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงที่รับผิดชอบเรื่องของการอักเสบ

การวิจัยครั้งนี้มีความสำคัญเพราะช่วยให้เราเข้าใจว่าการออกกำลังกายช่วยเพิ่มความแข็งแรงของผู้ที่มีภาวะอ้วนได้อย่างไร

Dr. Michael ได้กล่าวเพิ่มเติมไว้เกี่ยวกับการศึกษาในครั้งนี้ แบบนี้ก็น่าจะพอเป็นแหล่งอ้างอิงสนับสนุนให้เพื่อนๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักมาออกกำลังกายควบคู่ไปกับส่วนประกอบอื่นๆ ด้วยจะดีกว่านะคะ เพื่อผลลัพธ์ที่มากกว่ารูปร่างที่ดีก็คือ สุขภาพที่ดีนั่นเอง :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *