งานวิจัยชี้… กินโปรตีน 2 เท่าต่อวัน ช่วยลดอ้วนและเผาผลาญดีขึ้น

0

อย่างที่เรารู้กันดีว่า “โปรตีน” นั้นเป็นสารอาหารสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้ากล้ามเนื้อ อาหารที่มีโปรตีนสูงก็จะมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้ด้วยเหมือนกัน

ในความเป็นจริงการวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าโปรตีนสองเท่าช่วยให้เราลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องสูญเสียกล้ามเนื้อ หนึ่งในงานวิจัยนั้นถูกตีพิมพ์ใน The FASEB Journal ได้ทำการวิจัยโดยให้ผู้เข้าร่วม 31 คน เข้าโปรแกรมลดน้ำหนัก 31 วัน

fried egg in pan on wood background

ช่วงแรก ผู้เข้าร่วมลดน้ำหนักยังคงรักษาระดับน้ำหนักไว้ได้เท่าเดิม ไม่เพิ่มหรือลด ผ่านไป 10 วัน การทดลองแบ่งคนออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

  • กลุ่มที่ 1 ทานโปรตีนตามปริมาณที่ควรในแต่ละวัน (Recommended Daily Allowance หรือ RDA)
  • กลุ่มที่ 2 ทานโปรตีน 2 เท่าของปริมาณที่ควรในแต่ละวัน
  • กลุ่มที่ 3 ทานโปรตีน 3 เท่าของปริมาณที่ควรในแต่ละวัน

โดยให้ทุกกลุ่มต่างออกกำลังกายเท่าๆ กัน ผลที่ได้คือ ทุกกลุ่มน้ำหนักลดลงเฉลี่ย 1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ แต่… กลุ่มที่ 2 นั้นกลับไม่สูญเสียมวลกล้ามเนื้อจากการลดน้ำหนักนี้เลย และในกลุ่มที่ 3 เองก็มีค่าเฉลี่ยของน้ำหนักที่ลดลงไม่ต่างจากกลุ่มที่ 2 เช่นเดียวกัน

หากเพื่อนๆ ต้องการลดน้ำหนักโดยที่ไม่ต้องการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ (ที่มีผลต่อการเผาผลาญพลังงาน) ให้ควบคุมอาหารโดยเน้นมื้ออาหารไปที่โปรตีน ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย

สำหรับปริมาณ RDA ของโปรตีนนั้นก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักและกิจวัตรประจำวันของแต่ละคนว่าเคลื่อนไหวมากน้อยแค่ไหน ยกตัวอย่างเช่น หากหนัก 60 กิโกกรัม เป็นผู้หญิงมีการเคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลา ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับต่อวันอยู่ที่ 77 กรัม และหากอยากให้การลดน้ำหนักได้ผลตามผลการวิจัยข้างต้นก็ต้องเพิ่มปริมาณเป็น 144 กรัมต่อวัน สำหรับน้ำหนักระดับอื่นนั้น เพื่อนๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ค่ะ US RDA of protein for women

 

ที่มา : The Magic Protein Formula For Weight Loss โดย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *