ไขข้อข้องใจ “อาหารไขมันต่ำ” ช่วยลดอ้วน ได้จริงหรือ?

0

เป็นเวลาหลายทศวรรษแล้วที่หน่วยงานด้านสุขภาพได้แนะนำอาหารที่มีไขมันต่ำ คำแนะนำนี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในวงการแพทย์หลัก แม้ว่าการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ตั้งคำถามบางอย่างเกี่ยวกับความถูกต้องของแนวทางเหล่านี้ แต่เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพส่วนใหญ่ไม่ได้เปลี่ยนคำแนะนำที่เคยมี

ปัญหายังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่และแนวทางยังคงไม่เปลี่ยนแปลงแม้ว่ารากฐานทางวิทยาศาสตร์จะอ่อนแอลง ดังนั้น อาหารที่มีไขมันต่ำจึงมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริงในการป้องกันโรคหัวใจหรือการลดน้ำหนัก จริงๆ ใช่หรือไม่? มาลองหาคำตอบไปด้วยกัน

do-low-fat-diets-work

อาหารไขมันต่ำคืออะไร?

อาหารไขมันต่ำมาตรฐานที่แนะนำโดยหน่วยงานด้านสุขภาพมีแคลอรี่น้อยกว่า 30% ของไขมันที่ได้รับต่อวัน โดยทั่วไปแล้วอาหารที่มีไขมันต่ำมากให้แคลอรีรวมจากไขมันประมาณ 10-15% (หรือน้อยกว่า) นอกจากนี้แนวทางสุขภาพหลายข้อแนะนำว่าการมีส่วนร่วมของแคลอรี่ต่อวันของไขมันอิ่มตัวไม่ควรเกิน 7–10% การศึกษาส่วนใหญ่ที่ตรวจสอบอาหารไขมันต่ำดูเหมือนจะเป็นไปตามคำจำกัดความเหล่านี้

อาหารไขมันต่ำดีต่อการลดน้ำหนักหรือไม่?

อาหารที่มีไขมันต่ำมักจะแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เหตุผลหลักที่อยู่เบื้องหลังคำแนะนำนี้คือ ไขมันให้แคลอรี่จำนวนมากต่อกรัมเมื่อเทียบกับสารอาหารหลักโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต

  • ไขมันให้พลังงานประมาณ 9 แคลอรี่ต่อกรัมในขณะที่โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตมีเพียง 4 แคลอรี่ต่อกรัม

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าคนที่ลดปริมาณแคลอรี่ของพวกเขาโดยการกินไขมันน้อยลดน้ำหนักได้ดี แม้ว่าการลดน้ำหนักจะมีขนาดเล็กโดยเฉลี่ย แต่ก็ถือว่าเกี่ยวข้องกับสุขภาพ

ไขมันต่ำเทียบกับคาร์โบไฮเดรตต่ำ

อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำมักมีทั้งโปรตีนและไขมันสูง เมื่อมีการติดตามและควบคุมการบริโภคอาหารอย่างใกล้ชิดอาหารที่มีไขมันต่ำจะมีประสิทธิภาพเท่ากันสำหรับการลดน้ำหนักเช่นเดียวกับอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ

อย่างน้อยนี่เป็นผลจากการศึกษาเล็ก ๆ ในผู้ใหญ่ที่เป็นโรคอ้วน 19 คนซึ่งใช้เวลา 2 สัปดาห์ในห้องเผาผลาญอาหารซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมของห้องปฏิบัติการที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตามระยะเวลาการศึกษาสั้นและสภาพแวดล้อมไม่ได้สะท้อนสถานการณ์ในชีวิตจริง

การศึกษาในคนทั่วไปด้วยว่า อาหารที่มีไขมันต่ำนั้นไม่ได้ผลเท่า ๆ กับอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ เหตุผลของความไม่แน่นอนนี้ไม่ชัดเจน แต่คำอธิบายที่เป็นไปได้มากที่สุดคือ อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำมักเกี่ยวข้องกับคุณภาพอาหารที่มากขึ้น

พวกเขามักจะมุ่งเน้นไปที่อาหารทั้งหมด เช่น ผัก ไข่ เนื้อสัตว์และปลา  นอกจากนี้อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำจากอาหารทั้งมีแนวโน้มที่จะสูงทั้งในเส้นใยและโปรตีนกว่าอาหารไขมันต่ำ

โดยสรุปแล้ว อาหารไขมันต่ำและคาร์โบไฮเดรตต่ำมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกันสำหรับการลดน้ำหนักในสถานการณ์ที่มีการควบคุมสูง อย่างไรก็ตามในคนทั่วไป อาหารไขมันต่ำมีแนวโน้มที่จะมีประสิทธิภาพน้อยกว่าอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ


แนวทางไขมันต่ำได้รับการแนะนำตั้งแต่ปี 1977 และการศึกษาก็มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่สิ่งหนึ่งที่ชัดเจน การรับประทานไขมันให้น้อยลงนั้นไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำมีแนวโน้มที่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่แทนที่จะกังวลเกี่ยวกับปริมาณไขมันโดยรวม เพื่อนๆ ควรมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงคุณภาพอาหาร การทานอาหารที่มีประโยชน์และไขมันที่ดีต่อสุขภาพเป็นวิธีเริ่มต้นที่ดีนะคะ

ที่มา: Do Low-Fat Diets Really Work? โดย Kris Gunnars, BSc , Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *