“วัน” ในสัปดาห์ก็มีผลต่อการลดน้ำหนักเหมือนกันนะ!

0

เพื่อนๆ รู้กันมั้ยคะว่า “วัน” ในแต่ละสัปดาห์ก็มีผลต่อการลดน้ำหนักเหมือนกันนะ!

Brian Wansink นักวิจัยแห่ง Cornell University กล่าวว่า “ในความคิดของคนเราจะถูกวางไว้แบบนี้ ในวันจันทร์ ด้วยความที่รู้สึกผิดกับวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ที่ตามใจปากเอาไว้จะทำให้ วันจันทร์เป็นวันที่เราไม่อยากจะกินเยอะแล้ว และนี่แหละที่อันตราย”

ว่าแต่… อันตรายอย่างไร และนอกจากวันจันทร์มีวันอื่นที่จะส่งผลต่อการลดน้ำหนักมั้ย? สดสวยมีคำตอบมารอกันอยู่แล้วค่ะ ไปดูกันเลยดีกว่า

Reminder Start Diet in calendar

วันจันทร์

อย่างที่เรากล่าวเอาไว้ข้างต้นเลยค่ะ วันหยุดเสาร์อาทิตย์สองวันที่ผ่านมา มีใครบ้างล่ะคะที่จะไม่เผลอกินขนมหวานสุดโปรด บ้างก็ฟาดอาหารขยะกันแบบเต็มเหนี่ยว แน่นอนว่าพอถึงวันจันทร์ เพื่อนๆ จะเริ่มรู้สึกอยากเอาคืนล่ะ! ฉันจะต้องไม่กิน! ซึ่งการบังคับตัวเองอาจทำให้เรารู้สึกอยากกินมากกว่าเดิม

  • ควรวางแผนการกิน เลือกอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ แต่ให้แบ่งย่อยออกเป็นหลายมื้อ หรือหาของว่างที่ช่วยให้อิ่มท้องเร็วขึ้นอย่างถั่วหรือว่าโยเกิร์ต

วันพุธ

เพื่อนๆ รู้สึกเหมือนกับว่าทำไมเวลาช่างผ่านไปอย่างเชื่องช้าจริงๆ พอถึงวันพุธกลางสัปดาห์ อารมณ์นี้มาเลย กลับตัวก็ไม่ได้ให้ไปก็ไม่ถึง ดราม่าไปอีก!! ใครที่วางแผนเริ่มต้นไอเดทตั้งแต่วันจันทร์พอถึงวันพุธอจรู้สึกอยากจะปิดจ๊อบเอาซะดื้อๆ

  • วางขนมให้ไกลมือที่สุดเท่าที่จะทำได้ โฟกัสที่อาหารไม่มีไขมันเยอะจนเกินไป ถ้าจะให้ดีในวันนี้ให้งดการออกไปกินมื้อเที่ยงกับเพื่อนร่วมงาน เพราะนั่นอาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกินเกินนั่นเอง

วันศุกร์

ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าวันศุกร์ที่แสนสดใส เพราะวันหยุดกำลังกลับมาอีกครั้ง ความครึ้มอกครึ้มใจนี้แหละที่อาจเป็นตัวเร่งให้เพื่อนๆ ออกจากโปรแกรมไดเอทได้เป็นอย่างดีเลย เราอาจรู้สึกอยากไปแฮงก์เอาท์กับเพื่อนฝูง ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคงไม่ใช่อาหารเฮลท์ตี้แต่จะกลายเป็นแอลกอฮอล์ที่ทำให้น้ำหนักขึ้น หรือการกินเกินความจำเป็น

  • อาจไม่ต้องถึงกับงดสังสรรค์ แต่ทั้งวันนั้นหากอยากไปกับเพื่อน รู้ว่ากินเกินแน่ๆ ให้พยายามลดแคลอรี่ระหว่างวันเพื่อช่วยบรรเทาแคลอรี่ที่กำลังตามมา

ไม่รู้ว่าบทความนี้จะไปโดนพฤติกรรมใครบ้าง แต่สดสวยก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ที่ยอมรับว่าในแต่ละวันที่กล่าวมานั้นเป็นนั้นอย่างเลี่ยงไม่ได้เลย รู้แบบนี้แล้ว… จันทร์ต่อไปคงต้องไปปรับใช้ดูบ้าง :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *