ที่เราลดอ้วนไม่สำเร็จ อาจเป็นเพราะ “แบคทีเรีย” ก็ได้นะ!

0

แบคทีเรียก็มีผลกับการลดน้ำหนักนะ! การศึกษาเบื้องต้นที่ตีพิมพ์ในฉบับเดือนพฤษภาคม ปี 2018 ของ Mayo Clinic Proceedings ชี้ให้เห็นว่า สำหรับบางคนแบคทีเรียในลำไส้อาจเป็นตัวกำหนดความสามารถในการลดน้ำหนักได้ แม้ว่าจะรับประทานอาหารอย่างเข้มงวดและใช้สูตรการออกกำลังกายก็ตาม โดย ดร.Purna Kashyap ผู้ร่วมวิจัยอาวุโสจาก Mayo Clinic Gastroenterologist ได้กล่าวว่า

“แม้จะลดการบริโภคแคลอรี่และเพิ่มการออกกำลังกาย แต่บางคนก็ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ ซึ่งน่าจะมีปัจจัยอื่นๆ และอย่างที่เรารู้กันว่าแบคทีเรียในกระเพาะอาหารมีความสามารถในการทำลายอนุภาคอาหารที่ซับซ้อนซึ่งทำให้เรามีพลังงานเพิ่มขึ้น แต่กับบางคนที่กำลังลดน้ำหนัก กระบวนการนี้อาจเป็นอุปสรรค”

bacteria_loss_weight

ดร.Kashyap และเพื่อนร่วมงานของพวกเขาตัดสินใจที่จะทดสอบว่าการทำงานบางอย่างของแบคทีเรียในกระเพาะอาหารที่ทำให้ผู้คนมีพลังงานมากขึ้นอาจเป็นตัวกำหนดความสามารถในการลดน้ำหนักได้หรือไม่ ทีมวิจัย Mayo Clinic รวบรวมและวิเคราะห์ตัวอย่างแบคทีเรียในกระเพาะอาหารจากกลุ่มผู้เข้าร่วมโครงการ 26 รายที่เข้าร่วมโครงการวิจัยการรักษาโรคอ้วนของ Mayo Clinic ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงกันยายน 2013 พบว่า…

แบคทีเรียในกระเพาะอาหารของที่ลดน้ำหนักไม่สำเร็จนั้นมีแบคทีเรียที่แตกต่างจากแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร คนที่ลดน้ำหนักได้ มีแบคทีเรีย Phascolarctobacterium ส่วนคนที่ลดน้ำหนักไม่สำเร็จจะมีแบคทีเรีย Dialister 

ดร.Kashyap เน้นว่านี่คือการค้นพบเบื้องต้นในการศึกษาขนาดเล็กและการวิจัยเพิ่มเติมเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อยืนยันบทบาทของแบคทีเรียในลำไส้ที่เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

ที่มา: Makeup of an individual’s gut bacteria may play role in weight loss โดย Mayo Clinic, Sciencedaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *