อุ้ยพลาดอีกแล้ว! เผลอกินแหลก จำไว้นะ 4 อย่างนี้ไม่ช่วยอะไร

0

คุณออกไปดินเนอร์กับเพื่อนแล้วเผลอจัดหนักวาดออเดิฟร์ที่เป็นของทอดจนเกลี้ยงตามด้วยอาหารหลักจานโตแล้วตบท้ายด้วยขนมหวานมันอย่างทีรามิสุ (แถมยังกระดกค็อกเทลเข้าไปอีก 2 แก้ว)

อย่าเพิ่งตื่นตูมไป!

ดร. กัลโลบอกว่าความรู้สึกผิดนั้นไม่ได้ช่วยพิฆาตแคลอรี่เลยบทเรียนที่ได้รับจากความผิดพลาดต่างหากที่ช่วยให้คุณลดได้อีกเป็นพันแคลอรี่ ทุกคนมีสิทธิ์พลาดได้แต่กุญแจสำคัญของการคลี่คลายปัญหาคือคุณต้องแก้ปัญหาอย่างใจเย็น

accidentally-crushed-remember-4-this-does-not-help-anything (2)

คุมสถานการณ์หลังการเผลอกินแหลก

สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องจำไว้ให้ขึ้นใจคือความพยายามทั้งหลายที่คุณอดทนทำมาทั้งหมดก่อนที่จะพลาดพลั้งไปไม่ได้ไร้ผลซะหน่อย ดร สตีเฟนคนเดิมให้กำลังใจว่า”ไม่มีใครนำหนักพุ่งพรวดเพราะพลาดแค่ครั้งเดียวหรอกแต่ถ้าทำพลาดครั้งแล้วครั้งเล่านี่สิเรื่องใหญ่แน่”ดังนั้นแทนที่จะป่าวประกาศให้โลกรู้ว่าคุณล้มเหลวกับการไดเอ็ดแล้วคว้าของกินแคลอรีมหาศาลทุกชนิดที่ขวางหน้ามายัดใส่ปากจนกว่าจะเข้านอน(พรุ่งนี้ค่อยไดเอ็ดใหม่)ให้คุณกินอย่างมีสติในมื้อถัดมาทันที

การอดอาหารทั้งวันในวันถัดมาไม่ได้ช่วยให้นำหนักลดลง

เพราะตอนสองสามทุ่มคุณจะหิวจนจัดแทบจะเป็นลม นี่เป็นคำแนะนำของ ดร.แอนน์เมื่อร่างกายขาดแคลนพลังงานนำตาลในเลือดจะตำแล้วคุณจะเลือกกินสิ่งไม่ดีต่อสุขภาพคุณหมอบอกว่า”สุดท้ายกลายเป็นว่าคุณกินแคลอรี่เข้าไปมากกว่าวันอื่นที่กินครบทุกมื้อซะอีก”หยุดยั้งวงจรอุบาทว์นี่ได้ด้วยการกินตามสูตรไดเอ็ต(ที่ดีต่อสุขภาพนะ)ดังเดิมหรือลดอาหารลงไม่เกิน90-200แคลอรี่ต่อวันสัก1สัปดาห์เพื่อลบล้างแคลอรี่สะสมมาจากมื้อที่คุณลืมตัวกินซะเพียบแปล้

ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรอย่าชั่งนำหนักในวันนั้นเด็ดขาด

accidentally-crushed-remember-4-this-does-not-help-anything (1)

คุณหมอแอนน์ลงความเห็นว่า”การชั่งนำหนักหลังจากกินแบบจัดเต็มไม่เป็นผลดีแน่และไม่ช่วยอะไรเลย”นำหนักเราจะแกว่าขึ้นสองสามกิโลอยู่แล้วถ้ากินเค็มเกินไปหรือใกล้จะมีแระจำเดือนแทนที่จะมัวแต่ประเมินความเสียหายทุกครั้งที่บราวนี่หลงทางมาเข้าปากคุณให้เลือก1วันในสัปดาห์เป็นวันชั่งนำหนักแลัะชั่งนำหนักเฉพาะวันนั้นเท่านั้นคุณอาจคิดว่าการลดแคลอรี่อย่างบ้าคลั่งหลังเผลอกินหนักไปน่าจะเป็นทางออกที่ดี แต่ความคิดนี้นั่นแหละตัวดีที่จะพาคุณไปสู่หายนะ

การออกกำลังกายก็ไม่ช่วยเหมือนกัน

ดร.คนเดิมสาธยายเพิ่มว่าสำหรับบางคนการเวิร์กเอาต์ในวันรุ่งขึ้นช่วยให้กลับมาอยู่ในโปรแกรมไดเอ็ตตามเดิมได้”ขณะที่บางคนรู้สึกว่าการออกกำลังกายเป็นบทลงโทษหรือมีท้ศนคติไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการออกกำลังกายเช่น”ฉันกินบราวนี่ได้ถ้ารีเบิร์นไขมันออกไปทันที)หากคุณเวิร์กเอาต์เป็นประจำอยู่แล้วกระโดดขึ้นไปวิ่งบนเทรดมิลล์ได้เลยหลังจัดหนักไปมื้อนั้นแต่ถ้าคุณไม่ค่อยได้ออกกำลังเท่าไหร่อย่าแสดงออกว่าคุณสำนึกผิดด้วยวิธีนี้เพราะจะกลายเป็นว่าการออกกำลังกายเป็นตัวแทนของความล้มเหลวเอาน่าอย่างไรคุณก็ควรเวิร์กเอาต์เป็นประจำเพราะนอกจากดีต่อสุขภาพร่างกายและยังดีต่อสุขภาพใจด้วย

 

ที่มาเนื้อหา : LisaGURU

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *