9 อย่างจัดการครัว อยากผอมให้ทำ! เรื่องจริงที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

0

“ครัว”

คือสถานที่สำคัญมากเลยทีเดียวสำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงแผนการลดน้ำหนัก เพราะทุกมื้อ ทุกการกินของเพื่อนๆ เกิดขึ้นที่นั่น ดังนั้น ถ้าเรามีวิธีที่จะจัดการมันได้ เราก็จะผอมได้เหมือนกัน!

9-kitchen-management-skinny-wanted-to-do 4

นี่ไม่มาพูดให้กำลังใจกันเล่นๆ นะคะ แต่ว่ามีถึง 10 วิธีที่จะจัดการครัวเพื่อช่วยให้เพื่อนๆ ลดน้ำหนักได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมกันแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. แพคผลไม้และผักแทนขนม

9-kitchen-management-skinny-wanted-to-do 2

หลายคนมักจะตุนเสบียงเอาไว้กันใช่มั้ยล่ะ เผื่อว่าเกิดหิวขึ้นมากลางดึก เดินๆ ไปเลย์สักห่อ นั่นแหละ! กับดักความอ้วนเลย ดังนั้นเปลี่ยนจากตุนขนมก็เปลี่ยนมาตุนแพคผลไม้และผักของโปรดของเพื่อนๆ แทนกันดีกว่า

2. หาพื้นที่ในตู้เย็นให้สลัด

อย่างที่สดสวยเคยบอกไปแล้วว่า “สลัด” เป็นหนึ่งในเมนูที่ช่วยลดความอ้วนได้ดีที่สุด (แต่ก็ต้องรู้จักยั้งมือตอนเทเดรสซิ่งกันนะคะ!) ดังนั้น ในตู้เย็นของเพื่อนๆ ต้องมีการเตรียมพื้นที่ให้กับเจ้าบรรดาผักมากมายที่พร้อมจะแปลงร่างกลายเป็นเมนูสลัดสุดโปรดได้ทุกเมื่อนั่นเอง

3. อุปกรณ์เพื่อการตวงต้องมีไว้

มันดูเหมือนจะเป็นเรื่องยุ่งยากเกินไปสำหรับชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ แต่เชื่อสดสวยเถอะค่ะว่า การเลือกใช้อุปกรณ์ตวงไม่ว่าจะเป็นช้อน ถ้วย แก้ว ล้วนมีความสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เราเห็นถึงปริมาณที่แท้จริงของอาหารที่เรากำลังจะกิน แบบนี้ต้องมีเอาไว้นะคะ

4. อย่าลืมเขียนแคลอรี่กำกับด้วย

9-kitchen-management-skinny-wanted-to-do 1

ย้อนกลับไปที่ข้อ 1. สดสวยแนะนำให้เพื่อนๆ แพคผักผลไม้แทนขนมเพื่อเอาไว้ใช้ทานแทนของว่างหนักๆ อย่างอื่น แต่จะดีมากขึ้นถ้าเพื่อนๆ ใส่ใจกับเจ้าถุงพวกนั้นสักนิดด้วยการเขียนแคลอรี่กำกับแต่ละทุกเอาไว้ ตัวเลขหน้าซองมีผลกับจิตใจนะคะ สดสวยพูดจากประสบการณ์ตรงค่ะ!

5. แปลงร่างให้บรรดาผลไม้และผัก

ช่องฟรีซ > เพื่อนๆ รู้จักกันใช่มั้ยเอ่ยว่ามันอยู่ตรงไหน มันอยู่ในตู้เย็นเรานั่นเอง นอกจากจะแพคผักผลไม้ไว้เคี้ยวเล่นเพลินๆ แล้ว สดสวยแนะนำให้แปลงร่างพวกผลไม้ไม่ว่าจะเอาไปปั่นเติมรสชาตเล็กน้อย แล้วเอาไปทำเป็นน้ำแข็ง ทานให้สดชื่นแบบนี้ไอเดียเก๋มั้ยล่ะ? ลองทำกันดู

6. สมูธตี้แพค

สมูธตี้ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยลดน้ำหนักด้วยเหมือนกัน (เหมือนเดิมเพิ่มเติมคืออย่าใส่น้ำตาล!) แต่จะให้มาปั่นสดทุกวันก็เกรงว่าเพื่อนๆ ที่มีธุรกิจล้นมือของเราจะไม่มีเวลามากพอ ดังนั้น สดสวยขอเสนอไอเดียปั่นแล้วก็แพคเอาไว้ ถึงเวลาอยากทานก็ค่อยเทดื่ม แต่ไม่ให้ตุนนานนะคะ เพราะมันอาจไม่ดีกับลำไส้ได้

7. ครัวไม่ได้เป็นของเราคนเดียว แบบนี้ทำไง?

ไม่ยากเลยค่ะ ใครที่ไม่ได้อยู่คนเดียว และตู้เย็นในครัวก็เป็นของส่วนรวมที่ทุกคนในบ้านใช้ด้วยกัน ดังนั้น วิธีง่ายๆ ก็แค่หมั่นเรียงระเบียบตู้เย็น เว้นที่สำหรับโซนอาหารขยะ ขนม ช็อกโกแลต บราวนี่ บลาบลาบลา… ของคนอื่นในบ้าน ขอแค่ใจสู้ อย่าไปกินมันค่ะ! สตรอวง!!!

8. จานเล็กช่วยได้

Stack of clean white plates

เหมือนเป็นเรื่องน่าขำนะคะ กับการเลือกใช้จานหรือถ้วยใบเล็กใส่อาหารแทนใบใหญ่เหมือนที่ผ่านมาจะช่วยลดความอ้วนได้ แต่มันช่วยได้จริงๆ นะคะ เพราะนอกจากจะได้ลดปริมาณอาหารลงแล้ว ยังช่วยให้เราห้ามใจกับอาหารที่เหลือในจานอีกด้วย

9. ทำอาหารที่ทานได้หลายมื้อ

ไม่ว่าจะเป็นเมนูซุปลดความอ้วน สลัดผัก สมูธตี้ที่สดสวยแนะนำมา ขอเพิ่มเติมอีกอย่างหนึ่งว่า เมนูนั้นๆ ควรทำเผื่อเอาไว้ให้มื้ออื่นของวันด้วยเหมือนกัน แบบนี้จะไม่ทำให้เราซัดมื้อใหญ่เกินไปไงล่ะ

ลองเอาเคล็ดลับพวกนี้ไปใช้กันดูนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *