8 ความเชื่อผิดๆ ที่ต้องร้องจ๊ากกก… ของคนลดความอ้วน

0

หลายครั้งที่เรามักได้ยินเรื่องราววิธีการลดน้ำหนัก รวมถึงทริคต่างๆ จากคนใกล้ตัวที่เป็นลักษณะการบอกปากต่อปาก โดยที่หลายวิธีเหล่านั้นความจริงแล้วอาจไม่ใช่วิธีที่นำไปสู่การลดน้ำหนักอย่างแท้จริง ทั้งยังอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกด้วย!!!

8-myths-people-lose-weight (1)

ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่าความเชื่อที่ว่านั้นมีอะไรกันบ้าง แล้วความจริงแล้วควรจะเป็นยังไง

1. อย่ากินอะไรหลังหนึ่งทุ่ม!

ข้อนี้มันก็อาจจะจริงอยู่ที่ว่า หลังหนึ่งทุ่มไปแล้วร่างกายอาจเคลื่อนไหวน้อยลงแล้ว การเผาผลาญก็วิ่งไปตามกลไกนั้น แต่สิ่งที่จริงยิ่งกว่าก็คือ เพื่อนๆ อาจไม่กินอะไรหลังทุ่มนึง แต่ก่อนหน้านั้นดันกินไม่ยั้ง ไม่ดูแคลอรี่ แบบนี้ก็เฟลไม่ต่างกันนะ

2. ออกกำลังแบบคาร์ดิโอเท่านั้นน้ำหนักถึงลด

8-myths-people-lose-weight (6)

มันไม่จริงเสมอไปนะ เพราะการวิ่งนานกว่า 30 นาทีก็ช่วยเบิร์นไขมันได้ถึง 270 แคลอรี่เหมือนกัน ดังนั้น การออกกำลังกายโดยการทำคาร์ดิโออย่างเดียวอาจทำให้เพื่อนๆ เบื่อเอาง่ายๆ ทุกการออกกำลังต้องมั่นใจว่ากล้ามเนื้อจะเพิ่มมากขึ้น เพราะนั่นเป็นคำตอบของการเพิ่มการเผาผลาญไขมัน

3. ต้องชั่งน้ำหนักทุกวัน

8-myths-people-lose-weight (3)

การชั่งน้ำหนักทุกวันมันก็ช่วยอยู่หรอกนะ ช่วกระตุ้นให้เพื่อนๆ อยากทำให้แผนการลดน้ำหนักไปถึงเป้าหมาย แต่การที่วันจันทร์ชั่งแล้วหนัก 52 กก. วันอังคารลดลงมา 51 กก. พุธเด้งขึ้นมา 53 กก. ซึ่งแบบนี้ถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่ในทางจิตใจตัวเลขเหล่านี้จะทำให้เราเครียดไม่รู้ตัว และที่สุดความเครียดทำให้แผนการลดน้ำหนักล้มเหลวได้ง่ายสุด ดังนั้น ชั่งน้ำหนักแค่อาทิตย์ละครั้งก็พอ

4. แค่ออกกำลังก็พอแล้ว ไม่ต้องคุมอาหารหรอก

ผิด ผิดอย่างไม่น่าให้อภัย! 2 สิ่งสำคัญที่เป็นกุญแจของการลดน้ำหนัก 1. ออกกำลังกาย 2. ควบคุมอาหาร ดังนั้น จะบอกแค่ว่าออกกำลังกายก็พอ มันก็อาจช่วยได้แต่น้ำหนักที่ควรลดได้มากกว่านั้น ก็จะไม่ลดเอาง่ายๆ อย่างที่คิด

5. ตัดแป้งออกจากชีวิต!

8-myths-people-lose-weight (4)

เล่นหนักมาก! สตรองมาก! นักโภชนาการ Leslie Langevin, MS, RD, CD จาก Whole Health Nutrition  “คาร์โบไฮเดรตจะแปลงเป็นพลังงานสำคัญของร่างกาย แทนที่จะตัดมันออกไป คุณควรเลือกจำกัดจำนวนการกินนั่นคือคำตอบ” จบนะ!

6. กินข้ามมื้อ

อดมื้อเช้า แล้วไปหนักมื้อเที่ยง มื้อเย็นไม่กิน แบบนี้ก็คุมปริมาณแคลอรี่ได้แล้ว… เดี๋ยวก่อนค่ะ! ปริมาณแคลอรี่คุมได้จริง แต่ที่สุดแล้วเพื่อนๆ ไม่สามารถทำแบบนั้นไปได้ตลอดแผนการลดน้ำหนักอย่างแน่นอน แล้วเมื่อวันหนึ่งที่กฎถูกละเมิดน้ำหนักของเพื่อนๆ จะเด้งกลับมาจนน่ากลัวเลย ขอบอก! ดังนั้น กินให้ครบทุกมื้อเพื่อไม่ให้ร่างกายโหยเกินไปจนระบบข้างในรวน ตอนนั้นคงแก้ไขได้ยาก

7. น้ำอัดลม 0 แคล ไม่อ้วนหรอก

8-myths-people-lose-weight (5)

ก็ถูกแหละว่า มันไม่ทำให้เพื่อนๆ อ้วนจากปริมาณแคลอรี่ที่เป็นจุดขาย แต่ถ้าจะลดความอ้วนโดยไม่คำนึงถึงสุขภาพแบบนี้ไม่เวิร์คหรอกนะ เพราะเจ้าสารแทนความหวานพวกนั้นน่ะ ร้ายมากนะขอบอก ไม่เชื่อตามไปอ่านได้ที่นี่ ‘น้ำอัดลม’ 0 แคลลอรี่ ร้ายกาจกว่าที่คิด

8. กินแต่ Low Fat

8-myths-people-lose-weight (2)

เป็นที่บ้าคลั่งสุดๆ ในวงการลดความอ้วนยุค 90s แต่ตอนนี้ยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว ความเชื่อเรื่องอาหาร Low Fat ก็เปลี่ยนไปด้วย แน่นอนว่ามันดีถ้าเราคุมแคลอรี่จากอาหารพวกนั้นได้ แต่ในทางกลับกัน “ไขมัน” บางอย่างก็ช่วยเพิ่มการเผาผลาญของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *