8 ชั่วโมงไอเดท โปรแกรมใหม่ลดอ้วนอย่างได้ผล

0

สดสวยวันนี้มีเรื่องราวดีๆ จาก Women’s Health มาฝาก เมื่อไม่นานมานี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพได้ค้นพบแผนการลดน้ำหนัก 8 Hour diet เชื่อว่ามันสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตไปในทางที่ดีขึ้น มันง่ายและรวดเร็ว แถมเห็นผลเร็วอีกต่างหาก

8 ชั่วโมงไอเดท โปรแกรมใหม่ลดอ้วนอย่างได้ผล (2)

วิทยาศาสตร์เปลี่ยนโลกและหน้าท้อง

เริ่มด้วยการพยายามทำตามโปรแกรม 8 ชั่วโมงอย่างเคร่งครัด ซึ่งจะกินอะไรก็ได้ตามใจคุณ ไขมันที่สะสมตามร่างกายสามารถเบิร์นได้โดยไม่ต้องพยายามมาก หลายปีก่อนนักวิจัยได้สร้างผลงานอันน่าจดจำเกี่ยวกับผลการลดน้ำหนักโดยใช้เทคนิค intermittent fasting คือการจำกัดอาหารเป็นช่วงๆ และการกินอาหารตามใจปากภายในระยะเวลา 8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายมีเวลาเผาผลาญไขมันและแคลอรี่ส่วนเกิน

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน the American Journal of Clinical Nutrition แบ่งอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่มให้กินอาหารที่แคลอรี่เท่ากัน ในปริมาณที่เพียงพอและสามารถควบคุมน้ำหนักได้ กลุ่มหนึ่งแบ่งอาหารเป็น 3 มื้อและกินตลอดวัน อีกกลุ่มกินในเวลาที่จำกัด ผลลัพธ์ที่ออกมาต่างกัน โดยกลุ่มที่สองจะมีมวลร่างกายและมวลไขมันลดลง ส่วนหนึ่งของการเผาผลาญไขมันมาจากแหล่งที่คิดไม่ถึง จากผลการทดลองนี้การจำกัดช่วงเวลาการกินส่งผลให้ร่างกายเบิร์นแคลอรี่ทั้งวัน ดังนั้นเตรียมอาหารที่จะบริโภคให้พอดีกับการย่อย 8 ชั่วโมงแล้วเตรียมรอดูผลได้เลย

ร่างกายของเราเก็บกักแคลอรี่ไว้ 2 วิธี คือในรูปของไกลโคเจนซึ่งใช้เวลาเบิร์นอย่างเร็ว อีกวิธีเก็บไว้ในตับและกล้ามเนื้อ

8 ชั่วโมงไอเดท โปรแกรมใหม่ลดอ้วนอย่างได้ผล (3)

ไขมันซึ่งใช้เวลาเผาผลาญช้ากว่า ถูกเก็บไว้ทุกที่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย ตื่นเช้าขึ้นมาสิ่งแรกที่ร่างกายทำคือ มองหาพลังงานมาเผาผลาญ มันดึงเอาไกลโคเจนจากตับที่เบิร์นง่ายและเร็วกว่า ซึ่งมีอยู่ประมาณ 1,500-1.600 แคลอรี่

แต่เมื่อใดที่กินอาหารเข้าไป ร่างกายจะมีแหล่งพลังงานไกลโคเจนไว้เผาผลาญนั่นคือ อาหาร และเมื่อคุณกินอาหารมากกว่าแคลอรี่ที่ร่างกายเบิร์นออกมา ระบบเมตาบอลิซึมจะชะงักและสะสมแคลอรี่เหลือใช้ไว้ที่ตับ ส่วนไกลโคเจนจะกลายเป็นไขมัน เมื่อปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นทุกวัน สิบปีต่อมาแล้วคุรจะตกใจเวลาเห้นรูปเก่าๆว่าคุณเปลี่ยนไปแค่ไหน

แล้วถ้าเปลี่ยนให้ร่างกายเผาผลาญไขมันแทนไกลโคเจนในยามเช้าล่ะ นั่นคือสิ่งที่ 8 Hour diet ทำ ด้วยการออกกำลังกายก่อนอาหารเช้า 8 นาที ร่างกายก็จะเบิร์นไขมันและไกลโคเจนทั้งวัน แต่ห้ามกินขนมตอนดึกเชียว เมื่อร่างกายเบิร์นไกลโคเจนหมดแล้วร่างกายก็จะเบิร์นไขมัน เพื่อให้ได้ผลทดสอบที่แม่นยำ ควรกินอาหารสะอาดในปริมาณที่เหมาะสมและปล่อยให้ขนมแช่ในตู้เย็นไปก่อน

8 ชั่วโมงไอเดท โปรแกรมใหม่ลดอ้วนอย่างได้ผล (1)

อาหาร 8 อย่างกับ 8 ชั่วโมง

โปรแกรม 8 Hour diet ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้หญิงมีหุ่นที่ดี กระชับและแข็งแรง โดยไม่ต้องเสียเวลาเป็นชั่วโมงอยู่ในฟิตเนสหรือต้องตื่นก่อนเวลาปกติเป็นชั่วโมงเพื่อเรียกเหงื่อ ไม่ว่าคุณจะเอาอะไรเข้าปาก แถมไม่ต้องอดของโปรดให้ทรมาน และต้องแน่ใจว่าร่างกายได้รับสารอาหารที่พอเพียงต่อกิจวัตรประจำวัน อย่างเช่น หายใจและย่อยอาหาร เพื่อให้ได้สารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน อาหารที่คุณต้องการคือโปรตีนไฟเบอร์ และไขมันดีที่มีประโยชน์ เสริมสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง อิ่มท้อง อาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุสูง ช่วยทำให้อารมณ์เบิกบานแจ่มใส ป้องกันโรคได้ดี แถมกระบวนการคิดก็เฉียบคม เพียงแค่กินโยเกิร์ตและเบอร์รี่ 1 ถ้วย กับสลัด 1 ถ้วย ฟิน!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *