8 ผลเสียสุดสะพรึง! จากการไดเอทมากเกินไป

0

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะหญิงหรือว่าชายต่างก็พากันลุกขึ้นมาไดเอทกันเป็นทิวแถว บางคนก็ได้ผลลัพธ์ที่ดี บางคนก็เจอผลที่ไปไม่ถึงฝัน แน่นอนว่าด้วยหลากหลายวิธีการไดเอทร้อยแปดพันเก้าบนโลกนี้นั้นย่อมมีทั้งที่ถูกและผิด ได้ผลและไม่ได้ผล ถูกมั้ยคะ? แต่จะมีใครที่พอจะรู้และเข้าใจถึงผลข้างเคียงของ “การไดเอท” บ้าง? สดสวยบอกเลยนะคะว่า… ความน่าสะพรึงของการไดเอทมันอยู่ตรงนี้แหละค่ะ ล่าสุดสดสวยได้ข้อมูลจาก Women’s Health ซึ่งแต่ละอย่างนั้นน่ากลัวจริงๆ ใครอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง มาเริ่มกันเลยค่ะ!

อาการข้างเคียงที่ 1 : นอยด์ง่ายเกิ๊นนน

Young woman

เกิดอะไรขึ้น : คุณกินน้ำตาลไม่เพียงพอหรือกินน้อยไปกันแน่คะ แน่ล่ะ คาร์โบไฮเดรตเป็นหนึ่งในแหล่งพลังงานของร่างกายทุกส่วน แต่สมองเป็นอวัยวะชิ้นเดียวที่ต้องใช้พลังงานจากน้ำตาล เฟลิเซีย สโตลเลอร์ นักโภชนาการและกายภาพขยายความว่า การบริโภคน้ำตาลจะกระตุ้นการผลิตสารแห่งความสุขเซโรโทนิน ดังนั้นหากสมองขาดน้ำตาลนานๆ คุณจะหงุดหงิดง่ายมาก

ทางแก้ปัญหาแถมผอมลง : กินทุก 1 ชั่วโมงเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือด (อารมณ์ดีอีกต่างหาก) กระจายการกินแป้งและน้ำตาลมื้อละนิดละหน่อยดีกว่ากินตู้มเดียวจบ และอย่าลืมเลือกอาหารที่มีทั้งไฟเบอร์และน้ำตาล อย่างโฮลเกรน ผลไม้และผัก น้ำตาลจากอาหารเหล่านี้ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดช้ากว่าอาหารขัดขาว (ข้าวขาว น้ำตาลทรายขาว) สาเหตุของการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้พุ่งปรี๊ดหรือตกฮวบ มาริสา ริพเพิร์ท นักโภชนาการแนะนำว่า กล้วยหอมเหมาะจะเป็นอาหารพกพาติดกระเป๋าค่ะ

อาการข้างเคียงที่ 2 : ประจำเดือนมาไม่ปกติ

8 ผลเสียสุดสะพรึง! จากการไดเอทมากเกินไป (2)

เกิดอะไรขึ้น : ไขมันเป็นสิ่งสำคัญต่อกระบวนการสร้างเอสโตรเจน หากร่างกายได้รับไขมันไม่เพียงพอจนระดับเอสโตรเจนต่ำ รอบเดือนอาจมาช้าหรือร้ายกว่านั้นก็ไม่มาเลย นักโภชนาการเฟย์ เบอร์เกอร์ มิทเชล เสริมว่า นอกจากรอบเดือนจะปรวนแปรแล้ว อาจเป็นปัญหาในอนาคตเมื่อคุณวางแผนจะมีเบบี๋สักคน

ทางแก้ปัญหาแถมผอมลง : ก็กินไขมันซะบ้างสิ ทว่าผู้หญิงแต่ละคนมักต้องการปริมาณที่แตกต่างกัน หากคุณเป็นคนมีรอบเดือนผิดเพี้ยนจากชาวบ้าน คุณควรได้รับพลังงานจากไขมัน 30% ของพลังงานทั้งหมด จำไว้ว่าไขมันก็ช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะคุณจะรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น แถมรสชาติอาหารยังอร่อยขึ้นด้วย แต่ต้องเป็นไขมันเชิงเดี่ยวหรือเชิงซ้อนเท่านั้นนะ อย่างน้ำมันมะกอก วอลนัต ปลาหรืออะโวคาโดฯลฯ

อาหารข้างเคียงที่ 3 : มือเท้าเย็น

8 ผลเสียสุดสะพรึง! จากการไดเอทมากเกินไป (5)

เกิดอะไรขึ้น : ผลการศึกษาจากวารสาร ร่างกายที่ลดการบริโภคแคลอรีลง 25% จากปกติจะมีอาการมือและเท้าเย็นตลอดเวลา ซึ่งเป็นสัญญาณว่าร่างกายจะกักเก็บพลังงานนั้นไว้ โดยไม่เบิร์นให้ความอบอุ่น คุณจะกลายเป็นผู้หญิงขี้หนาวโดยปริยาย

ทางแก้แถมผอมลง : รักษาร่างกายให้อบอุ่นด้วยการกินอาหาร 1,200 แคลอรีต่อวันเป็นประจำ สวมถุงเท้าอุ่นๆ เสื้อกันหนาวหนาๆ คงพอช่วยคลายหนาวได้บ้าง

อาการข้างเคียงที่ 4 : ลมหายใจเหม็น อี๊ >.<

8 ผลเสียสุดสะพรึง! จากการไดเอทมากเกินไป (6)

เกิดอะไรขึ้น : เมื่อร่างกายไม่ได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต มันจะผลิตกรดไขมันคีโตนขึ้นมาเป็นพลังงานทดแทนกระบวนการนี้ชื่อ คีโตซิส ยิ่งเกิดกระบวนการนี้มากเท่าไหร่ ลมหายใจจะยิ่งส่งกลิ่นเหม็นจนนึกภาพไม่ออกเลยว่าเหม็นแบบไหน ก็นึกถึงกลิ่นน้ำยาล้างเล็บสิ แต่เป็นกลิ่นที่ออกมาจากปาก (ยี้) คุณคงไม่อยากให้คนรอบข้างเอากลิ่นปากคุณไปเปรียบเทียบกับกลิ่นถุงเท้าเหม็นอับหรอกนะคะ

ทางแก้ปัญหาแถมผอมลง : กินคาร์โบไฮเดรตอย่างน้อย 50 กรัมต่อวัน ประมาณแอปเปิ้ล 1 ผลและขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น ก็เพียงพอที่จะยับยั้งการเกิดกระบวนการคีโตซิส

อาการข้างเคียงที่ 5 : เซ็กซ์เสื่อม แข็งเป็นท่อนไม้

8 ผลเสียสุดสะพรึง! จากการไดเอทมากเกินไป (8)

เกิดอะไรขึ้น : ผู้หญิงที่บริโภคไขมันน้อยเกินไป จะมีอารมณ์ร่วมถึงจุดสุดยอดและตอบสนองการเล้าโลมน้อยลง จากรายงานการศึกษาในวารสาร พบว่า ไขมันมีผลต่อการผลิตเอสโตรเจนเมื่อระดับเอสโตรแจนต่ำ การตอบสนองทางเพศก็ลดลง กว่าจะออร์กัสซั่มได้ หนุ่มข้างกายหมดแรงข้ามต้มพอดี

ทางแก้ปัญหาแถมผอมลง : สาวๆ ฟังให้ดีร่างกายของคนเราต้องการไขมันเพื่อให้มีอารมณ์ซู่ซ่าขณะถูกเล้าโลม อย่าลืมบริโภคไขมัน 30% ของสารอาหารทั้งหมดที่ร่างกายได้รับในแต่ละวัน ยิ่งไขมันไม่อิ่มตัวยิ่งอุดมด้วยประโยชน์ ผลวิจัยยังพบอีกว่า การกินไขมันชนิดดีต่อหัวใจช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังอวัยวะต่างๆ ดีขึ้น (รวมถึงน้องสาวของคุณด้วย)

อาการข้างเคียงที่ 6 : ท้องผูก

8 ผลเสียสุดสะพรึง! จากการไดเอทมากเกินไป (3)

เกิดอะไรขึ้น : หากกินแป้งน้อยกว่าปกติร่างกายจะขาดไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำไม่ได้ ซึ่งจำเป็นต่อระบบขับถ่าย พอลดการบริโภคอาหารจำพวกนี้ คงยากที่ร่างกายจะได้รับปริมาณไฟเบอร์เพียงพอ (25 กรัมต่อวัน) ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของลำไส้ใหญ่

ทางแก้ปัญหาแถมผอมลง : บริโภคไฟเบอร์อย่างน้อย 25 กรัมต่อวัน แค่กินแอปเปิ้ล 1 ลูกก็ได้รับไฟเบอร์ 3.5 กรัม ถั่วขาวหรือถั่วเลนทิลครึ่งถ้วย มีไฟเบอร์ 7 กรัมนะคะ

อาการข้างเคียงที่ 7 : ตาหนัก ง่วงนอนตลอดเวลา

8 ผลเสียสุดสะพรึง! จากการไดเอทมากเกินไป (7)

เกิดอะไรขึ้น : ยิ่งกินน้อยยิ่งรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าเดิม หากคุณหนัก 65 กิโลกรัมอัตราการเผาผลาญร่างกายจะประมาณ 1,400 แคลอรี เมื่อคุณล้มตัวอยู่บนโซฟา ดูซีรี่มาราธอน การทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันจะเผาผลาญพลังงานได้ 2,000 แคลอรี ไม่ต้องสงสัยว่าทำไมพอบ่ายสามปุ๊บ คุรจะอยากเล่นเกมซ่อนตาดำขึ้นมาทันที ร่างกายเริ่มเคลื่อนไหวช้าลงเพื่อประหยัดพลังงานที่บริโภคเข้าไปเพียงน้อยนิด นอกจากนี้หากหลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์หรือถั่ว คุณมีสิทธิ์ขาดธาตุเหล็กได้ ธาตุเหล็กนี่แหละจำเป็นต่อการลำเลียงออกซิเจนไปสู่เซลล์ต่างๆ หากได้รับไม่เพียงพอ คุณจะรู้สึกง่วงนอน

ทางแก้ปัญหาแถมผอมลง : กินอย่างน้อย 1,200 แคลอรี หากออกกำลังกายและท่องไว้ขึ้นใจว่า ร่างกายเราควรได้รับธาตุเหล็กอย่างน้อย 16 กรัมต่อวัน จากผลไม้แห้ง ผักใบเขียว โฮลเกรนหรืออาหารเสริม

อาการข้างเคียงที่ 8 : ไม่นะ! ผิวแตกลาย

8 ผลเสียสุดสะพรึง! จากการไดเอทมากเกินไป (4)

เกิดอะไรขึ้น : ดร.มูราด อลัม แพทย์ผิวหนังชื่อดังบอกว่า น้ำหนักตัวเปล่ยนไปแค่ 4-7 กิโลกรัม ผิวก็แตกลายได้แล้ว เมื่อผิวขยายหรือหดลงเพราะน้ำหนักขึ้นหรือลดเป็นเหตุให้โครงสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินเสื่อม ยิ่งน้ำหนักขึ้นๆ ลงๆ ผิวยิ่งแตกลายมากเท่านั้น

ทางแก้ปัญหาแถมผอมลง : ใช้ครีมหรือน้ำมันลดเลือนรอยผิวแตกลาย แต่ต้องใช้เวลานานพอสมควรหรือฉายเลเซอร์แบบไม่เจ็บเพียง 2 ครั้ง ก็สามารถอยู่ได้นานหลายปี  แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญด้านการฉายเลเซอร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *