7 วิธีลดอาการบวมน้ำ+ลดอ้วน จากนักโภชนาการ

0

บางครั้งที่รู้สึกว่าหน้าบวม ตัวบวม ทั้งที่น้ำหนักไม่ได้ขึ้นนั่นอาจเป็นเพราะมาจากการบวมน้ำก็ได้ เพราะร่างกายของเราสามารถเก็บน้ำได้หลายสาเหตุรวมถึงสิ่งที่เรากินคืนก่อนก็ได้เหมือนกัน ซึ่งอาการเหล่านี้นั้นนักโภชนาการบอกว่าเราสามารถต่อสู้กับมันอย่างง่ายๆ ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ค่ะ

7-ways-to-reduce-edema-lose-weight-from-the-nutritionist

1.ดื่มน้ำเยอะๆ

มันอาจจะฟังดูแปลกๆ ที่จะดื่มน้ำในขณะที่บวมน้ำ แต่มันจริงจะช่วยลดอาการ de-bloat โดย Cheryl Mussatto นักโภชนาการที่ผ่านการรับรองบอกว่า “ดื่มน้ำอย่างน้อยแปดแก้วหรือ 64 ออนซ์ต่อวันจะช่วยล้างเกลือในกระแสเลือดที่มากเกินไปได้และช่วยปล่อยน้ำที่สะสมไว้ออกมาด้วยเหมือนกัน”

2.เลี่ยงอาหารเค็ม

นี่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ใหญ่ที่สุดของการกักเก็บน้ำของร่างกาย การกินเกลือมากเกินไปนั่นเอง Cheryl ยังบอกอีกว่า “เมื่อใดก็ตามที่เราดื่มด่ำกับอาหารที่อุดมด้วยโซเดียมมากเกินไปจะทำให้ร่างกายของคุณเก็บของเหลวไว้ในเซลล์ซึ่งจะนำไปสู่น้ำหนักน้ำ”

3.ดื่มชาเขียว

หากวันนั้นเพื่อนๆ รู้สึกท้องป่อง ให้ลองดื่มชาเขียว เพราะจะมีประโยชน์ในการช่วยเรื่องนี้เช่นกัน “การดื่มชาเขียวสามารถช่วยให้คุณได้รับสารอาหารที่ร่างกายต้องการได้ในแต่ละวัน” Cheryl กล่าว

4.ออกกำลังกาย 30 นาที

Cheryl แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน เพราะว่าการออกกำลังกายจะทำให้เราได้เหงื่อ ซึ่งการทำงานของเหงื่อจะช่วยดูดโซเดียมออกจากรูขุมขนซึ่งจะช่วยลดน้ำหนักน้ำได้

5.กินอาหารที่มีโพแทสเซียม

Becky Kerkenbush นักโภชนาการอีกท่าน บอกว่า  “โพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุที่ช่วยควบคุมความสมดุลของของเหลว” โดยอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง ได้แก่ กล้วย ส้ม กีวี มันฝรั่ง เมลอน อะโวคาโด แอปริคอตแห้ง เป็นต้น

6.กินผักใบเขียว

การเติมร่างกายด้วยอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสามารถช่วยลดอาการบวมได้เหมือนกัน Cheryl แนะนำให้เน้นผลไม้ เช่น ผลเบอร์รี่และผัก ผักโดยเฉพาะผักใบเขียว เช่น ผักขมและผักคะน้า

7.กินโพรไบโอติกส์

เพิ่มโพรไบโอติกส์ เช่น กินโยเกิร์ต หรือจะลองเป็นอาหารเสริมที่มีโพรไบโอติกอย่าง Combif AR ก็ได้เหมือนกัน เพื่อนๆ สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ [Review] แน่นท้อง ถ่ายไม่ออก ความเซ็งนี้… แก้ด้วย Combif AR


นอกจากช่วยลดอาการบวมแล้ว ยังเป็นการช่วยลดน้ำหนักไปในตัวด้วยนะ แต่หากลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 2-3 วันแล้ว อาการบวมยังไม่หายไป แบบนี้อาจผิดปกติได้ให้ไปพบคุณหมอนะคะ 

ที่มา: Feeling Puffy and Bloated? Try These 8 Tips From Dietitians to Lose Water Weight
โดย , Popsugar.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *