7 วิธีกระตุ้นตัวเองเพื่อลดน้ำหนัก

0

บางครั้งการยึดติดอยูกับแผนการลดน้ำหนักมากเกินไปทำให้เพื่อนๆ อาจรู้สึกถึงความเป็นไปไม่ได้ และในที่สุดก็เริ่มที่จะสูญเสียแรงจูงใจในการทำต่อไป แต่นั่นไม่ใช่เรื่องเลวร้ายค่ะ เพราะเพื่อนๆ สามารถเพิ่มแรงจูงใจได้ง่ายๆ ด้วยการกระตุ้นตัวเองตามวิธี 7 ข้อต่อไปนี้

7-ways-to-motivated-yourself-to-lose-weight

1. รู้ว่าทำไมตัวเองถึงต้องการลดน้ำหนัก

ระบุเหตุผลทั้งหมดที่เพื่อนๆ ต้องการลดน้ำหนักอย่างชัดเจนและจดบันทึกไว้ สิ่งนี้จะช่วยให้เรามีความมุ่งมั่นและมีแรงบันดาลใจในการบรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนักได้นะคะ มีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า หลายคนที่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักนั้นมาจากแรงจูงใจในภายในค่ะ

2. การตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้

จากบทความเรื่อง การตั้งเป้าหมายลดอ้วนแบบสมจริง ช่วยอะไรเราได้บ้าง? บอกว่า คนที่มีการตั้งเป้าหมายที่มากเกินไป มีแนวโน้มที่จะออกจากการลดน้ำหนักได้ง่ายกว่า ดังนั้น ลองเริ่มจากเป้าหมายเล็กๆ และคิดว่าเราน่าจะทำได้ดูก่อน แบบนี้ไม่เครียดจนเกินไปด้วย

3. เลือกวิธีการลดน้ำหนักที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา

ค้นหาวิธีลดน้ำหนักที่เพื่อนๆ สามารถทำได้ในระยะยาวดีกว่าการบีบอัดและกดดันตัวเองในระยะเวลาสั้นๆ เช่น การอดอาหารแบบรวะเร็วอาจนำไปสู่การเพิ่มของน้ำหนักที่เร็วขึ้นด้วยเช่นเดียวกันหลังจากที่เราออกจากโปรแกรมนั้นแล้ว ลองเลือกทำแบบนี้ดูแทนได้

  • ลดปริมาณแคลอรี่
  • ลดสัดส่วนการกิน
  • ลดความถี่ของอาหารว่าง
  • ลดอาหารทอดและของหวาน
  • เลือกผักและผลไม้เป็นสัดส่วนที่มากที่สุดในมื้ออาหาร

4. อย่าลืมฉลองความสำเร็จ

ยากเหมือนกันนะกว่าน้ำหนักจะลดได้ แต่ตัวเลขเหล่านั้นบ่งบอกถึงความอดทนและการมีวินัยของเพื่อนๆ ดังนั้น หากเพื่อนๆ อยากเพิ่มแรงใจในการทำต่อไป ให้ลองแบ่งปันเรื่องราวของการลดน้ำหนักของตัวเองกับคนอื่นดู การทำแบบนี้จะทำให้เรารู้สึกภูมิใจในตัวเองมากขึ้น หรือลองซื้ออุปกรณ์กีฬา ออกกำลังกาย เพื่อต่อยอดในการลดน้ำหนักของเราให้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือการเลือกรางวัลที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการให้รางวัลตัวเองด้วยอาหารนะคะ

5. ทำสัญญากับตัวเอง

มีงานวิจัยที่บอกไว้เหมือนกันว่า คนที่ทำสัญญากับตัวเองมักไปถึงเป้าหมายได้ดีกว่า หรือการได้ลองบอกคนอื่นเกี่ยวกับเป้าหมายที่เรามี จะช่วยให้เรามีความรับผิดชอบมากขึ้น หรือแม้แต่การซื้อคอร์สออกกำลังกายก็ช่วยให้เพื่อนๆ มีวินัยในการออกกำลังกายมากขึ้นเหมือนกัน เหตุผลก็ง่ายๆ เลย เราเสียเงินไปแล้วนั่นเองค่ะ

6. ค้นหาการออกกำลังกายที่ชอบ

การออกกำลังกายเป็นส่วนสำคัญในการลดน้ำหนัก ไม่เพียงช่วยให้เราเผาผลาญแคลอรี่ได้เท่านั้น แต่ยังช่วยปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของเราด้วย วิธีการออกกำลังกายทุกรูปแบบสนับสนุนการลดน้ำหนักแต่วิธีที่ดีที่สุดจะต้องเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบที่เพื่อนๆ จะใช้เวลากับมันได้มากที่สุด เพลิดเพลินและทำได้อย่างยาวนาน และวิธีที่ดีที่สุดว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่า การออกกำลังกายรูปแบบไหนที่เราจะชอบ นั่นก็คือ การทดลอง ลองดูนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งแบบเอาท์ดอร์ วิ่งบนลู่วิ่งหรือโยคะ

7. หาเทรนเนอร์หรือนักโภชนาการเพื่อช่วย

มันดูเป็นการลงทุน แต่รับรองว่าจะคุ้มค่าแน่นอน เพราะเราเหมือนมีเพื่อนที่จะช่วยกระตุ้นเราอยู่เสมอ ที่สำคัญเป็นเพื่อนที่มีความรู้และสามารถเชื่อถือได้โดยตรงอีกด้วย


บางข้อใช้ได้กับบางคน บางข้อก็ไม่ได้ผลกับอีกคน ดังนั้น เลือกหาวิธีที่เพื่อนๆ จะทำได้และหมั่นกระตุ้นตัวเองอยู่เสมอนะคะ คิดในเชิงบวกเกี่ยวกับเป้าหมายการลดน้ำหนักของตัวเอง และให้แน่ใจว่ามีเหตุผลและมุ่งเน้นไปที่ขั้นตอนที่ต้องทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมายไปพร้อมๆ กันด้วย

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *