6 วิธีลดน้ำหนัก ที่ไม่ทำให้กลับมาอ้วนอีก

0

จากผลการศึกษา พบว่า คนที่มีน้ำหนักมากมักใช้วิธีอย่างสุดโต่งในการลดน้ำหนัก เช่น ออกกำลังกายอย่างหนัก ควบคุมอาหาร จำกัดปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำมาก ที่สุดแล้วเมื่อเวลาผ่านไปพวกเขามักกลับมาน้ำหนักขึ้นเท่าเดิมหรือในบางรายนั้นก็มากกว่าเดิม

ดังนั้น หากต้องการลดน้ำหนักแบบได้ผลในระยะยาว เราจำเป็นต้องอาศัยเคล็ดลับหลักๆ โดย New York Times, Huffington Post ได้รับแรงบันดาลใจจากการศึกษาดังกล่าว และคัดสรรค์ออกมาเป็นวิธีที่จะนำไปสู่การลดน้ำหนักอย่างได้ผลอย่างแท้จริง และไม่กลับมาอ้วนอีก

le concept with diet and fitness

1.พยายามอย่าออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว

Kelliann Davis ,PhD, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ University of Pittsburgh Physical Activity and Weight Management Research Center กล่าวว่า “การออกกำลังกายไม่ใช่ทางออกเดียว แต่ควรควบคุมอาหารไปด้วย” ทั้งสองอย่างควรอยู่ด้วยกัน ผลการศึกษาจาก  St. Louis University ก็ยืนยันเรื่องนี้ไว้เช่นเดียวกัน

2.ออกกำลังกายอย่างเข้มข้น

ผลการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ Journal of Strength and Conditioning Research บอกว่า คนที่ออกกำลังกายแบบ HIIT สลับไปมา 20 วินาที พัก 40 วินาที ในเวลา 30 นาทีจะสามารถเผาผลาญไขมันได้พอๆ กับการวิ่งหรือการปั่นจักรยานเลยทีเดียว ดังนั้น จงโฟกัสไปที่การเข้มข้นของการออกกำลังกาย

3.ติดตามความคืบหน้าออกกำลังกายของตัวเอง

มันคือความท้าทายสุดร้ายกาจ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเห็นผลการฝึก การออกกำลังกายของตัวเอง เราจะค้นพบว่า “สามารถทำได้มากกว่านี้อีก” นั่นจึงกลายเป็นความท้าทายที่มีผลมาจากการที่เราพยายามติดตามผลการฝึกของตัวเอง

4.จดบันทึกสิ่งที่เรากิน

University of Illinois at Chicago มีผลการศึกษาออกมาว่า คนที่จดบันทึกการกินของตัวเองระหว่างการลดน้ำหนักนั้นจะสามารถลดน้ำหนักได้ดีกว่าคนที่ไม่ทำถึง 3.7% เลยนะ

5.กินโปรตีนให้มากขึ้น

อย่างที่เรารู้กันเป็นอย่างดีว่า “โปรตีน” นั้นนอกจากจะมีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ยังช่วยให้เราอิ่มนานมากขึ้น ถ้าเทียบกับการกินสลัดผักอย่างเดียวกับสลัดที่มีอกไก่แล้ว เพื่อนๆ จะพบว่า การกินสลัดอกไก่ทำให้อิ่มนานกว่า

6.ดื่มน้ำเยอะๆ

แทบในทกเคล็ดลับของการลดน้ำหนัก 1 ในวิธีที่เราจะได้เห็นบ่อยสุดคือ การแนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆ จากการศึกษาพบว่า คนที่ดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนมื้ออาหาร ใน 3 เดือน สามารถลดน้ำหนักได้ดีกว่าคนที่ไม่ดื่ม


 

ถ้าจะให้สังเกตแต่ละข้อ เราจะเห็นว่าไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร แต่สดสวยก็อยากให้เพื่อนๆ ได้เน้นย้ำกันอีกครั้งและลองทำไปปรับใช้กันดูค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *