6 พฤติกรรมแย่ๆ ส่งผล ‘ออกกำลังกาย ลดอ้วน’ ไม่ได้ผล

0

หากเพื่อนๆ กำลังสงสัยว่าทำไมการบรรลุเป้าหมายด้านการออกกำลังกายของตัวเองดูเหมือนจะไม่ชัดเจน หรือไม่ได้ผลเลย บางทีมันอาจไม่ได้เกี่ยวกับจำนวนการทำ ระยะทางของการวิ่ง แต่อาจเป็นนิสัยของเพื่อนๆ ที่มีความสำคัญและส่งผลกระทบเช่นเดียวกัน โดยพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อไปนี้นั้นอาจสร้างความเสียหายต่อการออกกำลังกายและส่งผลต่อสุขภาพของคุณในระยะยาว

6-bad-habits-result-in-exercises-do-not-work

1.ไม่ได้ทำท่าทางที่ถูกต้อง

ไม่ว่าจะเป็นจากการขาดคำแนะนำที่เหมาะสม ไม่ขอคำแนะนำหรือกำลังเป็นเด็กใหม่ในฟิตเนส การไม่ตระหนักถึงความสำคัญของรูปแบบที่ดีเมื่อออกกำลังกาย การออกกำลังกายในท่าทางที่ไม่ถูกต้องอาจเป็นอันตรายต่อข้อต่อและกล้ามเนื้อ และนั่นอาจเป็นการลดประโยชน์ในส่วนของการออกกำลังกายลงไป ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเพื่อนๆ ได้เรียนรู้แบบฟอร์มที่เหมาะสมจากผู้สอนหรือผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรองจะดีกว่า

2.ออกกำลังกายตอนท้องว่าง

Jay Cardiell ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายจาก ISSA และผ่านการรับรองจาก NSCA บอกว่า การทำคาร์ดิโอในช่วงท้องว่างนั้นอาจส่งผลที่ไม่ดีกับร่างๆาย เพราะเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไปร่างกายจะดึงสารไกลโคเจนจากเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อออกทันที หมายความว่าอะไร? หมายความว่าเพื่อนๆ จะเริ่มสูญเสียกล้ามเนื้อแทนการสร้างมัน

3.คาร์ดิโอมากเกินไป

คาร์ดิโอสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มาก แต่การทำ overdoing สามารถลดความแข็งแรงทำให้เกิดการยุบตัวของกล้ามเนื้อ และหากเพื่อนๆ วางแผนรับประทานอาหารที่เข้มงวดอยู่ เมื่อรวมกับการทำคาร์ดิโอเกินมากเกินไป อาจสร้างความเสียหายให้กล้ามเนื้อได้

4.อดอาหารหรือกินอาหารที่ไม่ถูกต้อง

คนจำนวนมากคิดว่าการข้ามมื้ออาหารจะช่วยให้น้ำหนักลดลง แต่นั่นก็ไกลจากความจริง เพื่อนๆ จำเป็นต้องกินหลังจากการออกกำลังกายออกและจำเป็นต้องกินที่ถูกต้องด้วย John Ivy, Ph.D. , ตำแหน่งประธานกิตติมศักดิ์ของคณะวิทยาศาสตร์การกีฬาที่ University of Texas บอกว่า ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ได้จากการกลั่นหรือแปรรูปและมีเป้าหมายเลือกเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมันที่ดีแทน

5.นอนไม่พอ

การนอนหลับที่เพียงพอช่วยให้กล้ามเนื้อสามารถฟื้นตัวได้ ถ้าไม่มีก็ไม่สามารถออกกำลังกายที่ความเติมเต็มได้ นอกจากนี้กล้ามเนื้ออาจไม่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ โดยเราจะไม่พูดถึงการนอนหลับจะช่วยลดความเครียดซึ่งจะช่วยลดระดับคอร์ติซอลที่มีความรับผิดชอบในการสร้างสมดุลฮอร์โมนเพศชายและการผลิต HGH เพื่อเผาผลาญไขมัน ทั้งหมดนี้กล่าวได้ว่าคุณควรมุ่งไปที่การนอนหลับ 6-8 ชั่วโมง

6.ขาดโปรตีน

โปรตีนเป็นสิ่งสำคัญเพื่อช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากการฝึกละช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ได้รับบาดเจ็บ อาหารที่อุดมด้วยโปรตีนช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย เนื่องจากเราเผาผลาญแคลอรีมากขึ้นในขณะที่การย่อยอาหารและโปรตีนใช้เวลานานกว่าจะลดลง โดยร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 30% จากโปรตีนในระหว่างกระบวนการย่อยอาหาร


หากเป้าหมายของเพื่อนๆ คือการออกกำลังกายลดอ้วน ต้องพยายามปรับปรงพฤติกรรมเหล่านี้นะคะ จะได้ไปถึงปลายทางอย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *