5 ข้อบอกชัด ‘อดอาหารลดอ้วน’ ไม่ดีแน่ๆ

0

การอดอาหาร ถือเป็นตัวเลือกของวิธีลดน้ำหนักที่ผิดมาก นอกจากมันจะไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักของคุณลดลงไปได้แล้ว ยังอาจจะนำพาโรคและอาการผิดปกติต่างๆให้เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณด้วย การอดอาหารจึงไม่ใช่วิธีคิดที่ฉลาดนักหากคุณจะใช้มันเป็นวิธีลดน้ำหนัก มาดูกันเลยดีกว่าว่า การอดอาหารจะสร้างปัญหาให้คุณอย่างไรกันบ้าง

5-things-to-say-fasting-fat-diet-is-not-good

1.ตัวเลขมันลงนะ แต่ทำไมตัวเราไม่เล็กลง?

ความเชื่อผิดๆที่ว่าการอดอาหารลดความอ้วนได้นั้นไม่จริงเลย เพราะเหมือนน้ำหนักจะลดลงเร็วก็จริง แต่ไอ้ที่ลดเป็นน้ำหนักของมวลกล้ามเนื้อ ไม่ใช่น้ำหนักจากปริมาณไขมันที่สะสมอยู่ตามร่างกายของเรา

2.เสี่ยงเป็นโรคเรื้อรัง!

หากเราคิดจะลดน้ำหนัก แล้วบอกกับตัวเองว่างั้นอดอาหารสักมื้อละกัน คุณก็กำลังทำให้ตัวเองมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคเรื้อรังอยู่ เพราะคนที่มีสุขภาพไม่ค่อยดี จะมีโอกาสเป็นโรคเรื้อรังมากกว่าคนที่มีสุขภาพสมบูรณ์

3.โรคขาดสารอาหารก็ถามหา

หากคุณงดรับประทานอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งไปนั่นคือ คุณมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคขาดสารอาหาร ซึ่งในวันหนึ่งๆเราควรได้รับสารอาหารให้ครบทั้ง 5หมู่ หากคุณขาดสารอาหารตัวใดตัวหนึ่งไป นอกจากอาการอ่อนเพลียแล้ว การทำงานของระบบประสาทและสมองของคุณก็จะมีประสิทธิภาพลดลง  แถมด้วยความเสี่ยงต่อสารพัดโรคภัยอีกด้วย

4.สุขภาพไม่ดีอีกต่อไป

หากคุณอดอาหารอยู่เสมอ โดยเฉพาะมื้อเช้า ถือได้ว่าคุณได้เปิดรับความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเรื้อรังต่างๆแล้ว เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่จะช่วยสร้างความสมดุลของระดับคอเลสเตอรอล ฮอร์โมน อินซูลิน และความดันโลหิตในร่างกาย หากส่วนสำคัญเหล่านี้เสียสมดุลไป ร่างกายก็จะไร้ความต้านทานต่อโรคภัยต่างๆได้

5.ยิ่งอดยิ่งอ้วน

คนที่อดมื้อเช้าอยู่เป็นประจำ จะอยากกินอาหารขยะมากกว่าคนที่กินมื้อเช้าอยู่เสมอถึง 31% และจะรู้สึกหิวมาก ๆ ในช่วงเวลาเย็น และส่วนมากก็มักจะเลือกอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูงมาช่วยให้หายหิว เป็นเหตุให้ยิ่งอดยิ่งอ้วนนั่นเอง


ทราบหรือยังว่า การอดอาหารมีข้อเสียมากแค่ไหน สำหรับคนที่จะวางแผนลดน้ำหนัก การอดอาหารเป็นอะไรที่ไม่น่าจะมาอยู่ในแผนการของเพื่อนๆ ถูกมั้ยคะ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *