อะไรนะ!?! 3 อย่างที่คุณคิดไม่ถึงว่าเป็นต้นเหตุ “ความอ้วน”

0

บทความนี้สดสวยมีเรื่องที่เพื่อนๆ อาจคิดไม่ถึงมาฝากกันค่ะ! บางครั้งที่เรามองว่า “ความอ้วน” เกิดมาจากการรับประทานอาหารที่เกินพอดี และยังไม่ออกกำลังกายอีก แต่แท้จริงแล้วมันยังมีอีกหลายสาเหตุโดยเฉพาะเรื่องของฮอร์โมน แต่มันก็ซับซ้อนกว่านั้นอีกค่ะท่านผู้โชมมม!!! เพราะฮอร์โมนไม่ได้ผลิตแต่ในร่างกายเราเท่านั้น แต่มันอยู่รอบๆ ตัวเรา จะอะไรซะอีกล่ะก็ผลิตภัณฑ์ 3 ชนิดที่เราใช้กันอยู่ทุกวี่วัน ใครจะรู้ว่ามันมีสารเคมีที่กระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนความอ้วนออกมา วันนี้แหละที่เราจะเปิดโปงความลับนี้ให้สาวๆ ได้รู้

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม

เครื่องสำอางหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นแชมพู น้ำยาทำความสะอาดพื้น มีสารเคมีที่เรียกว่าพทาเลต (phthalates) ช่วยให้กลิ่นหอมทนนาน สบายจมูก แต่สารเคมีชนิดนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับน้ำหนักเกินของสาวๆ ทางที่ดีเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารนี้ดีกว่า แต่หากยอมตุ้ยนุ้ยเพื่อเนื้อตัวหอมนานก็ช่วยไม่ได้ค่ะ

อาหารกระป๋อง

อะไรนะ!! 3 อย่างที่คุณคิดไม่ถึงว่าเป็นต้นเหตุ “ความอ้วน” (1)

ตัวกระป๋องอาจมีสารเคมีที่ทำหน้าที่คล้ายเอสโตรเจน นั่นก็คือ Bishenol A (BPA) โปรดระวังอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่นมะเขือเทศ ซึ่งอาจทำปฏิกิริยากับกระป๋องแล้วปล่อยสาร BPA เจือปนในอาหารได้ หากสารนี้สะสมในร่างกายเยอะๆ มันจะส่งผลต่อร่างกายหลายด้าน เลือกใช้กระป๋องปลอด BPA หรือใส่ในบรรจุภัณฑ์อื่น

เครื่องครัวที่เคลือบสารกันติดกะทะ

อะไรนะ!! 3 อย่างที่คุณคิดไม่ถึงว่าเป็นต้นเหตุ “ความอ้วน” (2)

จากการวิจัยพบว่า เด็กที่เกิดระหว่างคุณแม่มีระดับกรด Perfluorooctanoic (PEOA) ช่วงตั้งท้อง มีแนวโน้มอ้วนง่ายกว่าเด็กที่เกิดจากคุณแม่ที่มีระดับสารเคมีชนิดนี้ต่ำ PEOA มักพบในเครื่องครัวที่เคลือบผิวกันติดดังนั้นเปลี่ยนมาใช้เครื่องครัวทำจากเหล็กหรือสแตนเลสปลอดภัยกว่าและดีต่อลูกน้อยของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *