3 คำถามไขข้อข้องใจ “สิ่งนี้อะนะ! ช่วยลดอ้วนได้จริง?”

0

ไขมันอิ่มตัวไม่ดีจริงหรือ?

ThinkstockPhotos-467498116

ไขมันอิ่มตัวถูกกล่าวหามากเกินจริงไปรึเปล่าที่บอกว่าไม่ดีกับหัวใจ? ไขมันอิ่มตัวนั้นมีอยู่ในเนื้อ นม เนย ข่ และถั่ว ซึ่งล้วนมีความเชื่อมโยงกับโรคหัวใจ เพราะเชื่อว่าไปอุดตันเส้นโลหิต แต่ก็ไม่ปรากฏหลักฐานว่าการกินไขมันอิ่มตัวมากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

อย่างก็แต่อย่าเพิ่งดี๊ด๊ากับไขมันอิ่มตัวแบบไม่ยั้ง เพราะเราควรอร่อยกับถั่ว น้ำมัน มะพร้าว นม เนยไฃและไข่แบบพอดี ๆ เท่านั้น ดังนั้นขอไม่เอ่ยว่าการกินเบคอนชีสเบอเกอร์ทุกมื้อไม่เป็นไร สิ่งนี้อาจไม่ได้อุดตันเส้นโลหิตของคุณ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีแคลอรีเพียบที่จะทำให้รอบเอวของคุณหนาได้

ไขมันอิ่มตัวยังเชื่อมโยงกับอาการอื่น ๆ และมะเร็งเต้านม ดังนั้นการบริโภคแต่พอควรจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

 

ขนมปังจัดเป็นศัตรู?

คำตอบสั้น ๆ คือ ไม่ใช่ นอกเสียจากคุณเป็นโรคไวต่อกลูเทน แล้วก็ไม่มีความจำเป็นต้องตัดกลูเทนออกไปจากโภชนาการ โดยเฉพาะในเรื่องการลดน้ำหนัก ที่จริงแล้วอาหารทางเลือกชนิดปลอดกลูเทนมักมีแคลอรีสูงกว่าขนมปังที่มีกลูเทนตามปกติ ให้ไตร่ตรงแบบนี้แล้วกันคือกลูเทนเป็นตัวปรุงขนมปัง และเค้กให้เบาและฟู ถ้าไม่ใส่ลงไปในขนมปังและเค้ก ขนมแสนอร่อยของคุณก็จะแข็ง หนัก ดังนั้นผู้ผลิตทั้งหลายจึงหาบางสิ่งมาชดเชย ซึ่งก็คือการโปะไขมัน น้ำตาล และสารอื่น ๆ ผสมเข้าไป ฟังแบบนี้แล้วคิดว่าจะดีกับรอบเอวของคุณหรือเปล่าล่ะ ก็คงไม่ใช่แน่ ๆ

R9

น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นในการบริโภคขนมปัง มาจากคาร์โบไฮเดรต การเอาโฮลเกรนใส่เข้าไปแทนน้ำตาลขัดขาวจึงจัดเป็นความเปลี่ยนแปลงที่ควรมุ่งเน้นถ้าต้องการลดน้ำหนัก

แต่ก็ใช่ว่าทางเลือกปลอดกลูเทนจะไม่ดีเอาซะเลย โฮลเกรนและแป้ง เช่น โอ๊ต ข้าวกล้อง และบัควีท ล้วนอร่อย เพียงไปด้วยการใยและโภชนาการที่ดี

 

เกี่ยวกับการนับแคลอรีด้วยมั้ย?

การนับแคลอรีจัดเป็นเรื่องรันทด เหมือนกับตอนเรียนจบที่เราดีใจแทบตายตรงไม่ต้องทำการบ้านไปตลอดกาล การลดน้ำหนักสูตรง่าย ๆ คือ รับแคลอรีเข้าไปแล้วก็กำจัดแคลอรีนั้นออกมา การเผาผลาญแคลอรีมากกว่าที่รับเข้าไปก็จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้

ThinkstockPhotos-477568826

กฎหมายเลขหนึ่งคือ จัดมื้ออาหารของคุณให้เป็นไปโดยอัตโนมัติ เมื่อประเด็นหลักของสิ่งที่คุณกินเหมือนเดิม ที่เหลือก็เป็นตัวเสริม อย่าลืมเรื่องปริมาณอาหารด้วย เพราะเป็นตัวสร้างความแตกต่างใหญ่หลวง กฎเหล็กคือ ใช้มือคุณนั่นแหละ คาร์บหนึ่งเสิร์ฟควรขนาดเท่ากำปั้นของคุณ โปรตีนขนาดเท่าฝ่ามือ และไขมันขนาดเท่าหัวแม่มือ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *