3 เรื่องเล็กน้อยมหาศาลของคนลดน้ำหนักต้องอ่าน

0

ช่วงนี้ใกล้จะถึงวันปีใหม่แล้วเชื่อว่าหลายคนคงกำลังหาทริปดี ๆ สักทริปเพื่อไปเคาดาวน์ปีใหม่กันใช่ไหม แต่เอ๊ะ!! มีใครบ้างที่เวลาไปเที่ยวแล้วมักเผลอกินนู้นกินนี่เยอะแยะไปหมดมารู้ตัวอีกทีก็น้ำหนักก็ขึ้นมาหลายกิโลแล้ว จากหุ่นดีเลยพัฒนามาเป็นอวบเล็กน้อย, จากอวบเล็กน้อยมาเป็นอวบมากและจากอวบมากมาสู่การอวบระยะสุดท้าย

งานนี้จะลดยังไงดีละ เห้อ!! วันนี้เราจึงเลยอยากมาเสนอแนวคิดดี ๆ ให้กับเพื่อนๆ เพื่อการกลับมามีหุ่นสวยดังเดิมกันอีกครั้งคะ 

Yellow tape measure in meters and inches in a spiral

ตั้งเป้าหมายไว้เลย

เวลาที่คุณอ้วนหรือน้ำหนักขึ้นอย่าเพียงแค่รู้สึกไม่ดีแล้วยังทานต่อไป ควรหาวิธีการกำจัดน้ำหนักแทนดีกว่าไหมจ้ะ คุณควรมีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะลดน้ำหนัก ตั้งเป้าหมายให้สูง พยายามสร้างวินัยให้กับตัวเองแต่ก็ใช่ว่าจะตั้งเป้าหมายแบบสุดโต่งไปเลยนะคะ ควรตั้งเป้าให้พอดี ตั้งแค่ที่พอทำได้ อย่าเครียดหรือหักโหมมากเกินไปเพราะหากอะไรที่มากเกินไปก็อาจส่งผลเสียตามมาในภายหลังได้


 

อย่าอดอาหาร นี่สำคัญนะ

แน่นอนว่ามีหลายคนที่คิดว่าการอดอาหารเป็นการลดน้ำหนักที่ดีที่สุด คิดว่าถ้าไม่ทานอะไรเลยเดี๋ยวก็ผอมเอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการอดอาหารนั่นละจะยิ่งเป็นการเพิ่มน้ำหนักต่างหาก ถามว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น นั่นก็เป็นเพราะ เมื่อคุณอดอาหารมาก ๆ ร่างกายก็จะเริ่มโหยหาอาหารทำให้ยิ่งหิวมากกว่าปกติ หากคุณหมดความอดทนเมื่อใดเมื่อนั้นคุณก็จะกลายเป็นทานมากกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว เพราะร่างกายขาดอาหารมานาน

ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือ คุณควรทานอาหารให้ตรงเวลา ทานให้ครบทุกมื้อ อาจแบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อย ๆ และในการทานอาหารแต่ละมื้อควรใส่ใจในรายละเอียดของอาหารนั้น ๆ ว่าสุ่มเสี่ยงต่อการอ้วนหรือไม่ (อาจเลี่ยงพวกอาหารทอด อาหารมัน อาหารหวานเป็นดีสุด)


 

อย่าโทษตัวเอง

การโทษตัวเองไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ใด ๆ ทั้งสิ้น จะยิ่งเป็นการตอกย้ำความรู้สึกผิดในใจมากกว่าเก่า อดีตที่ผ่านไปแล้วเราคงไม่สามารถแก้ไขได้แต่เราสามารถเริ่มต้นใหม่ในปัจจุบันนี้ได้

คุณจึงควรทำวันนี้ให้ดีที่สุด พยายามควบคุมอาหารและควบคุมนิสัยของตนเองให้ได้ ท่องเข้าไว้ “ฉันจะไม่เป็นแบบเก่าอีก…เราจะสวยเริด ให้ดู” แค่นี้ความอ้วนก็เป็นเรื่องเล็กสำหรับคุณแล้ว แถมคุณก็จะมีหุ่นสวยได้ภายในพริบตาอีกด้วย ไม่ลองไม่รู้นะ


 

นี่เป็น 3 เรื่องพื้นฐานของคนอยากลดน้ำหนักนะคะ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลหรือว่าโอกาสอะไรก็แล้วแต่ หากเราตั้งเป้าหมาย เลือกการลดน้ำหนักที่ถูกวิธี ไม่อดอาหารและไม่โทษตัวเอง หากเผลอกินเค้กไปชิ้นใหญ่ แบบนี้ก็เป็นการสร้างกำลังใจและค่อยๆ ปรับทัศนคติของเราที่มีต่อการลดน้ำหนักได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *