งานวิจัยชี้… ผู้ชายก็ SAD หลังมีเซ็กส์ได้เหมือนกันนะ

0

การศึกษาครั้งแรกของโลกสรุปได้ว่า ผู้ชายเองก็สามารถมีภาวะไม่สบอารมณ์หลังมีเพศสัมพันธ์ หรือ Postcoital Dysphoria (PCD) ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ผู้ชายเกิดความรู้สึกเศร้า ฉุนเฉียวหรือหงุดหงิดที่มีต่อเพศ ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นไม่พบว่ามีการศึกษาในกลุ่มเพศชายแต่พบได้ในผู้หญิง

งานนี้ไม่ได้พูดลอยๆ เพราะเป็นงานวิจัยโดย นักศึกษาปริญญาโท Joel Maczkowiack และศาสตราจารย์ Robert Schweitzer จากคณะจิตวิทยาและการให้คำปรึกษาของ Queensland University of Technology ซึ่งการศึกษานั้นแบ่งผลการสำรวจออนไลน์แบบไม่ระบุตัวตนจำนวน 1,208 คน จากออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา อังกฤษ รัสเซีย นิวซีแลนด์ เยอรมนีและที่อื่นๆ ซึ่งผลการวิจัยนี้พบว่า…

postcoital_dysphoria_in_men

40% ของผู้เข้าร่วมการสำรวจประสบกับภาวะไม่สบอารมณ์หลังมีเพศสัมพันธ์มาตลอดชีวิต แต่ 20% พบว่าเพิ่งรู้สึกได้ประมาณ 1 เดือนมาแล้ว และมากกว่า 4% บอกว่า พวกเขาต้องเผชิญกับภาวะดังกล่าวเป็นเรื่องปกติ

Maczkowiack กล่าวเพิ่มเติมว่า ความคิดเห็นบางส่วนจากผู้ชายที่เข้าร่วมและผู้ที่เคยประสบกับความเศร้าหลังมีประสบการณ์ทางเพศกล่าวว่า

  • “ฉันไม่อยากสัมผัสและอยากถูกทิ้งไว้ตามลำพัง”
  • “ฉันรู้สึกไม่พอใจ รำคาญและอ่อนเพลียมาก”
  • “ฉันรู้สึกว่างเปล่า”

ศาสตราจารย์ Schweitzer กล่าวว่าผลลัพธ์ที่ได้บ่งชี้ว่า เพศชายมีประสบการณ์ทางเพศอาจแตกต่างกันไปและซับซ้อนกว่าที่เคยคิดไว้ นอกจากนี้ยังมีผลต่อการรักษาในอนาคตและการเปิดกว้างขึ้นเกี่ยวกับประสบการณ์ทางเพศของผู้ชายอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาที่ได้นั้นมีความซับซ้อนและต้องการการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

ที่มา: Making love can make men sad too โดย Queensland University of Technology, Sciencedaily.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *