ฮอร์โมนความรัก = ลดน้ำหนักได้ จริงไม่จริง… มาหาคำตอบกัน!

0

เพื่อนรู้จักฮอร์โมนแห่งความรักกันหรือเปล่าคะ? มันมีชื่อว่า Oxytocin (ออกซิโทซิน) หรือหลายๆ คนเรียกว่า Love Hormone ซึ่งแปลกันแบบตรงตัวก็คือ ฮอร์โมนแห่งความรักนั่นแหละค่ะ

ออกซิโทซิน เป็นสารเคมีหรือฮอร์โมนที่หลั่งมาจากต่อมใต้สมองส่วนหลัง ซึ่งมีประโยชน์ต่อความเป็นแม่และการเลี้ยงดูลูก กล่าวคือ ในขณะคลอดลูก สารตัวนี้จะหลั่งออกมากระตุ้นให้มดลูกบีบตัว ช่วยให้แม่มีแรงเบ่งคลอด และขณะให้นมลูก สารตัวนี้ก็จะกระตุ้นให้แม่หลั่งน้ำนมให้เพียงพอต่อการให้นมลูก – อ้างอิง เรื่องน่ารู้ของออกซิโทซิน…ฮอร์โมนแห่งความรัก-ผูกพัน โดย นพ.สุรเกียรติ อาซานานุภาพ หมอชาวบ้าน

โดยเจ้าสารตัวนี้นั้นจะหลั่งออกมาเมื่อ… เรากำลังตกหลุมรัก เจอรักแรกพบ แน่นอนว่านั่นไม่ง่าย แต่ที่ง่ายกว่าคือ เจ้าฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งออกมาเมื่อเราได้กอดกับคนที่รัก รวมไปถึงตลอดระยะเวลาของการมีเพศสัมพันธ์ด้วยเช่นเดียวกัน

Apple with a heart cut into it

อย่างที่กล่าวไว้ว่า ฮอร์โมนแห่งรักช่วยให้แม่มีแรงเบ่งคลอดและกระตุ้นให้แม่หลั่งน้ำนม แต่ที่น่าสนใจมากไปกว่านั้นคือ มีการค้นพบว่า

ฮอร์โมนแห่งความรักหรือออกซิโทซินสามารถช่วยให้เรารู้สึกอิ่มนานขึ้นและหิวน้อยลงอีกด้วย

ซึ่งเป็นผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ลงใน Obesity ทั้งนี้ Haylie Pomroy ผู้เขียน Fast Metabolism Food Rx ยังให้คำแนะนำเพิ่มเติมไว้อีกด้วยว่า “เซ็กส์นอกจากจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นแล้ว มันยังดีต่อร่างกายของคุณ เป็นทางเลือกสำคัญและดีมากที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย”

ดีขนาดนี้เลย?!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *