3 ข้อ กุญแจสำคัญของคนอยาก… คบยาว คบนาน

0

เมื่อตอนที่เรายังเด็ก และเรื่องความรักแบบหนุ่มสาวก็มีให้เห็นอยู่ในละคร หลากหลายความสัมพันธ์ที่เห็นนั้นมักประสบความสำเร็จ ซึ่งพอเราโตขึ้น จึงได้ค้นพบว่าหลายๆ อย่างไม่เป็นไปตามที่เราเคยได้วาดฝันเอาไว้ แม้ว่าจะมีเรื่องราวของความเจ็บปวดให้เห็นอยู่เนืองๆ (กระทู้ Pantip นี่มีให้เห็นทุกวันเลยทีเดียวเชียวค่ะ!) แต่ก็มีอีกหลายคู่ที่ประสบความสำเร็จในการใช้ชีวิตคู่จริงๆ บางคู่ที่แม่นุ่มเคยเห็น ฉลองครบรอบวันแต่งงานปีที่ 25 30 หรือว่า 50 ปี

เพื่อนๆ เคยสงสัยมั้ยคะว่า… ทำไมพวกเขาเหล่านั้นถึงได้สามารถรักษาความสัมพันธ์ได้อย่างยาวนาน?

Popsugar.com ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจไว้ว่า “หากคู่ของคุณมีการสื่อสารที่ชัดเจน สุขภาพความรักของคุณก็จะแข็งแรง” ถ้าแบบนี้แล้วเรามาดูกันค่ะว่า จะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยเสริมสร้างหรือว่าเป็นวิตามินให้การสื่อสารของคุณและคนที่รักชัดเจนอย่างที่มีข้อมูลนำเสนอมาบ้าง

how-to-be-a-happy-couple

1. แสดงความต้องการและความรู้สึกของคุณ

มีวิธีการที่คู่ของคุณจะรู้ว่าสิ่งที่คุณต้องการจากความสัมพันธ์ของคุณ ถ้าคุณไม่ได้พูดก็ต้องมั่นใจว่าได้แสดงออกอย่างชัดเจนแล้วว่า “สิ่งที่คุณต้องการคืออะไร” พอใจ ไม่พอใจ มีความสุข ไม่มีความสุข และไม่ใช่แค่การเอาแต่แสดงออก แต่ให้ดูและคอยสังเกตคนรักของเรากลับด้วยเหมือนกัน


 

2. ซื่อสัตย์

เรื่องง่ายๆ ที่หลายคนทำไม่ได้! ความหวั่นไหวเป็นสิ่งที่ห้ามกันได้ยากแต่ให้กลับไปที่ข้อแรก “คุณต้องมั่นใจและชัดเจนว่าสิ่งที่ต้องการคืออะไร” หากเขาคือคนที่อยากใช้ชีวิตด้วย ไม่มีเหตุผลที่คุณจะทำเรื่องที่ไม่ควรทำ อย่างการโกหก การเริ่มต้นโกหกด้วยเรื่องเล็กน้อยจะทำให้ชินและนำไปสู่บทบาทการโกหกที่ใหญ่มากขึ้น


 

3. อย่าเอาแต่พูด ฟังบ้าง

เพราะว่าการ “สื่อสาร” ไม่ได้หมายถึงการพูดเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงการรับฟังด้วยเหมือนกัน เมื่อคนหนึ่งพูดอีกคนรับฟัง สมดุลจึงจะเกิดขึ้น เปิดใจรับฟังปัญหาของกันและกันอยู่เสมอ พยายามเรียนรู้และเข้าใจตัวตนของอีกฝ่าย แบบนี้แล้วความรักของคุณจะค่อยๆ เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง


 

แม้ว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็เป็นอะไรที่ควรค่าแก่การจดจำและนำไปทำตามนะคะ สำหรับคนมีคู่ทุกท่าน :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *