การศึกษาพบ ผู้หญิงให้ความสำคัญกับ “ระดับการศึกษา” ในการเลือกคู่มากสุด!

0

ผู้หญิงมีแนวโน้มใช้การหาคู่ออนไลน์เพิ่มขึ้น มากกว่าผู้ชาย!

ผู้หญิงที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปีที่ต้องการหาคู่ออนไลน์มากขึ้นกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงเรื่องการศึกษา ตามการศึกษาของ QUT เกี่ยวกับพฤติกรรมการเดทออนไลน์ของชาวออสเตรเลียมากกว่า 41,000 ราย

“เหล่าชายหญิง รู้หรือมั้ยว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ ความแตกต่างทางเพศคือการศึกษาที่เราต้องการ” Dr.Stephen Whyte, Dr.Ho Fai Chan และ ศาสตราจารย์ Benno Torgler  นักเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม QUT โดยการศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์ใน Psychological Science

education_level_most_important_when_women_find_partner-3

  • ในทุกกลุ่มอายุ 18-80 ปี พบเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย
  • ผู้หญิงในวัยที่พร้อมมักเลือกและมีความรอบคอบมากขึ้นกี่ยวกับระดับการศึกษาของผู้ชายที่พวกเธอต้องการ โดยมองหาระดับการศึกษาเดียวกันหรือสูงกว่า
  • ในผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 40 ปี จะพิถีพิถันมากกว่าผู้หญิงในเรื่องของระดับการศึกษามากกว่าผู้หญิง
  • จากการศึกษาพบว่า การหาคู่ออนไลน์ การเป็นอุตสาหกรรมกที่มีการเติบโตสูงหลายล้านดอลลาร์

โดยผู้ทำการศึกษานั้นเพิ่มเติมว่า “การศึกษาของเราชี้ให้เห็นถึงข้อค้นพบที่น่าสนใจบางอย่างเกี่ยวกับความเหมือนและความแตกต่างระหว่างความต้องการของหญิงชาย เมื่อพวกเขาหาคู่ครองที่มีศักยภาพ

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ…

ผู้หญิงมักจะให้ความสำคัญเรื่องการศึกษาตั้งแต่วัยเริ่มต้นไปจนถึงช่วง 40 ปี แต่เมื่อดูกลุ่มคนที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้น กลับพบว่า กลุ่มคนที่ให้ความสำคัญเรื่องระดับการศึกษากลายเป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

วิวัฒนาการความนิยมในผู้หญิงที่เลือกสรรเกี่ยวกับเพื่อนของพวกเขาและในหลายวัฒนธรรม ผู้หญิงได้รับการแสดงให้เห็นว่าการศึกษาใช้เป็นตัวบ่งชี้คุณภาพเพราะมักเกี่ยวข้องกับสถานะทางสังคมและสติปัญญา ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่ต้องการอย่างมากนั่นเอง โดย Dr.Whyte ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงเรื่องนี้ว่า

education_level_most_important_when_women_find_partner-2

“แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงและการเติบโตอย่างรวดเร็วในเทคโนโลยีเกี่ยวกับการเดทรูปแบบใหม่ เศรษฐศาสตร์พฤติกรรมและจิตวิทยาด้านวิวัฒนาการยังสามารถให้ความเข้าใจที่สำคัญในการทำความเข้าใจว่ามนุษย์ตัดสินใจได้อย่างไรผ่านการเลือกคู่”

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ หากต้องเลือกใครสักคนมาเป็นคู่รัก แฟน หรือว่าคู่ชีวิต เพื่อนๆ เลือกใช้อะไรเป็นข้อชี้วัดว่า… คนๆ นี้ คือคนที่ใช่? คอมเมนท์บอกกันมาได้นะ แม่นุ่มรออ่านอยู่ค่ะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *