ชี้ชัด “ความรัก เจ้าชู้ จริงใจ” พิสูจน์ได้ผ่าน DNA จริงๆนะ

0

เพื่อสาวๆ ที่มีหัวใจรักแท้ทั้งหลาย ได้เวลาเฮแล้วล่ะ! เพราะล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ค้นพบมาว่า ยีนของคนเราสัมพันธ์กับความโรแมนติกในหัวใจได้นะ แปลง่ายๆ เลยคือ เราสามารถที่จะตรวจดีเอ็นเอแล้วบอกได้ว่าคนคนนี้ เขาจะจริงใจหรือมีแนวโน้มนอกใจขนาดไหน แถมยังวัดได้ด้วยว่าความสัมพันธ์ของเขาจะยาวนานแค่ไหน งานนี้ได้ความรู้เต็มๆ มาจากคลีโอ ออสเตรเลีย

I Love DNA  - sign for science and genetics

วิทยาศาสตร์เกี่ยวกันยังไงกับความรัก

ช่วงแรกที่คนเราเริ่มมีความสัมพันธ์กัน ระดับออกซี่ท็อกซินในสมองจะสูงขึ้น โดยเจ้าออกซี่ท็อกซินซึ่งเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ฮอร์โมนของความใกล้ชิด นั่นเอง ถ้ามันสูงเมื่อไหร่เราจะรู้สึกอยากใกล้ชิดอยากไว้ใจเขา อยากมีความสัมพันธ์แนบแน่นด้วย ฮอร์โมนตัวนี้จะเริ่มถูกปล่อยมาตั้งแต่แรกเกิด ตอนถึงจุดสุดยอดและตอนมีความรัก

scilove (2)

นักวิทยาศาสตร์ก็เลยเอาตัวออกซี่ท็อกซินนี่ล่ะมาวัดระดับกัน แล้วฟันธงกันเลยว่ามันเป็นตัวบอกได้ว่า ความสัมพันธ์ของคุณจะมีช่วงรักล้นไปจนถึงเมื่อไหร่ โดยคุณใช้วิธีตรวจเลือดแฟนคุณได้และให้ตรวจค่านี้ เท่านั้นล่ะ คุณก็จะได้ความคาดเดาคร่าวๆ แล้วว่า เขาจะจริงใจกับคุณขนาดไหน

เซโรโทนิน ชี้หน่วย ความเจ้าชู้

ยิ่งเขามีเซโรโทนินมาก เขาก็อาจจัดอยู่ในกลุ่ม “ผู้ชายเจ้าชู้” ชอบของใหม่ตลอดเวลาได้ เพราะฉะนั้นถ้าเรารู้ไว้ก่อน ก็เท่ากับเราเตรียมๆ ป้องกันไม่ให้ตัวเองเจ็บได้เหมือนกัน อีกฮอร์โมนหนึ่งคือ วาโซเพรสซิน อันนี้เกี่ยวกับพฤติกรรมทางสังคมของคนเรา และจะถูกควบคุมด้วยยีน โดยนักวิทยาศาสตร์บอกว่า “ส่วนหน้าของยีน คือตัวกำหนดความรักเดียวใจเดียวของคนเราได้ดี” ความยาวของส่วนหน้าของยีน จะสัมพันธ์กับความเข้มแข็งทางอารมณ์ของคนเรา

ในงานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ในเนเจอร์ นิวโรไซแอนซ์ นักวิจัยพบว่า ผู้ชายที่มีส่วนหน้าของยีนยาวจะดูแลผู้หญิงและรักเดียวใจเดียวมากกว่าคนที่มีส่วนหน้าของยีนส์สั้นกว่า คนเหล่านี้จะนิยมทำตัวเป็นผู้ชายเจ้าชู้ ไม่สนใจคนรักและครอบครัวเท่าไหร่

scilove (3)

แต่ถ้าหมดทั้งมวลที่ร่ายมานี่นะ เอาความจริงคือ มันไม่ใช่ว่า เออะ… เธอๆ ไปตรวจเลือดก่อนคบกัน หาดีเอ็นเอสักหน่อยว่าคุณเจ้าชู้เปล่า? มันไม่ใช่ไง! แต่มันก็ทำได้ด้วย…

ดีเอ็นเอเทสต์ได้ที่บ้าน!

นักชีววิทยาคิดเครื่องมือชื่อว่า นาโนพอร์ ดีเอ็นเอ ไซส์เท่าธัมพ์ไดรฟ์ แค่ใส่ลงไปเสียบเข้าโน๊ตบุ๊ค ก็จะอ่านค่าออกมาได้ “เทคโนโลยีนี้ราคาประมาณสองหมื่นกว่าบาท” ซึ่งเราก็ยังไม่เคยได้เห็นหน้าค่าตาของมันจริงๆ อะนะ

 

เอาเป็นว่าถ้าคิดจะรัก มันก็ต้องเสี่ยงกันหน่อยนึกออกมั้ย? จริงๆ แล้วแม่นุ่มก็ยังมีความเชื่อนะว่า ถ้าเราทำดียังไงเราก็จะได้เจอคนดีๆ แน่นอน เพียงแต่ว่าบางครั้งโลกมันก็ไม่ยุติธรรมเสมอไปใช่มั้ยล่ะ?

แต่เชื่อแม่นุ่มเถอะว่า… ทุกก้าวที่เราผ่านมามันจะเป็นประสบการณ์ที่ทำให้เราแข็งแกร่ง และก็ไม่ใช่แค่กับเรื่องความรักอย่างเดียวหรอกนะ

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *