“ขี่จักรยาน” ส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย ทำเซ็กส์เสื่อมจริงหรือ?

0

เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์มาสักพักเลยทีเดียวกับ “ขี่จักรยาน” ไม่ว่าจะเพื่อสร้างไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ใช้เพื่อการขนส่งหรือแม้แต่หวังผลในเรื่องของการออกกำลังกาย แต่ก็มีความเชื่อที่ถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ว่า การขี่จักรยาน อาจส่งผลกระทบต่อเรื่องเพศของผู้ใช้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการทำงานของอวัยวะเพศ เรื่องนี้น่าเชื่อแค่ไหนกันนั้น แม่นุ่มมีคำตอบจากผลการวิจัยที่ถูกรายงานเมื่อไม่นานมานี้มาฝากกันค่ะ!

ในรายงานฉบับใหม่ใน Journal of Urology® นักวิจัยพบว่า… ตรงกันข้ามกับการศึกษาก่อนหน้านี้ การขี่จักรยานที่รุนแรงไม่ค่อยมีผลกระทบต่อการทำงานทางเพศและทางเดินปัสสาวะของผู้ชาย

“นี่คือการศึกษาเปรียบเทียบที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน การสำรวจความเกี่ยวข้องของการขี่จักรยาน ลักษณะทางจักรยานและทางถนนด้วยฟังก์ชันทางเพศและทางเดินปัสสาวะโดยใช้แบบสอบถามที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว”

cycling_does_not_damage_mens_sexual

Benjamin Breyer MD, MAS จากภาควิชาระบบทางเดินปัสสาวะ University of California-San Francisco ได้กล่าวอธิบายถึงวิธีการศึกษา

“เราเชื่อว่าผลลัพธ์จะเป็นประโยชน์สำหรับนักปั่นจักรยาน การขี่จักรยานมีประโยชน์อย่างมากต่อหัวใจและหลอดเลือดและมีผลกระทบน้อยต่อข้อต่อ”

การศึกษาบางแห่งได้ชี้ให้เห็นว่าการขี่จักรยานส่งผลเสียต่อการทำงานของอวัยวะเพศ สมมุติฐานคือผลกระทบเชิงลบนี้เกิดจากความดันต่อมหมวกไตที่ยืดเยื้อและการบาดเจ็บเล็กๆ ในระหว่างการขี่จักรยาน อย่างไรก็ตามการศึกษาเหล่านี้ขาดการใช้มาตรการที่ผ่านการตรวจสอบหรือกลุ่มเปรียบเทียบและถูก จำกัด ด้วยขนาดตัวอย่างเล็กๆ

ในการศึกษาระดับ Multinational Study ครั้งนี้ได้มีการสำรวจกลุ่มนักกีฬา นักปั่นจักรยานและนักวิ่งหลายกลุ่มซึ่งได้รับการสำรวจโดยใช้โฆษณาของ Facebook และเผยแพร่ไปยังสโมสรกีฬาสำหรับนักกีฬา ผู้เข้าร่วมกิจกรรมรวม 2,774 คน นักปั่นจักรยาน นักว่ายน้ำ 539 คนและนักวิ่ง 789 คน ผู้เข้าร่วมการตอบแบบสอบถามที่ได้รับการตรวจสอบแล้ว

cycling_does_not_damage_mens_sexual-2

นอกเหนือจากการเปรียบเทียบระหว่างกิจกรรมกีฬาที่คล้ายคลึงกันซึ่งมีและไม่มีแรงดันที่ช่องท้อง นักวิจัยได้ตรวจสอบว่าความรุนแรงในการปั่นจักรยานการกำหนดค่าจักรยานและสภาพถนนอาจส่งผลต่อการทำงานทางเพศและทางเดินปัสสาวะได้อย่างไร นักปั่นจักรยานถามเกี่ยวกับประเภทจักรยานประเภทอาน มุมอาน ความถี่ของการสวมกางเกงขาสั้น เบาะขณะขี่จักรยาน เปอร์เซ็นต์ของเวลาที่ยืนออกจากอานความสูงของมือจับและชนิดของพื้นผิวที่พวกเขามักจะนั่ง

นักปั่นจักรยานแบ่งออกเป็นกลุ่มที่มีความเข้มสูง (ขี่จักรยานมากกว่าสองปีมากกว่าสามครั้งต่อสัปดาห์และเฉลี่ยมากกว่า 25 ไมล์ต่อวัน) และกลุ่มที่มีระดับความรุนแรงต่ำไม่พบเกณฑ์เหล่านี้ ไม่ใช่นักปั่นจักรยานถูกกำหนดให้เป็นผู้ที่ว่ายน้ำและ / หรือวิ่ง แต่ไม่ได้หมุนเวียนอยู่เป็นประจำ

โดยทั่วไปเมื่อเทียบกับนักว่ายน้ำและนักวิ่ง สุขภาพทางเพศและทางเดินปัสสาวะของนักปั่นจักรยานก็เทียบเคียงได้แม้ว่านักปั่นจักรยานบางคนอาจมีอาการผิดปกติทางระบบท่อปัสสาวะมากกว่า สิ่งที่น่าสนใจคือ นักปั่นจักรยานที่มีความเข้มสูงมีคะแนนสมรรถภาพการแข็งตัวของอวัยวะเพศที่ดีกว่าผู้ขี่จักรยานที่มีความเข้มต่ำ ลักษณะของจักรยานและถนนไม่ได้ส่งผลเสียต่อนักปั่นจักรยาน

cycling_does_not_damage_mens_sexual-1

แบบนี้แล้ว คุณๆ ผู้ชายที่ชื่นชอบการขี่จักรยานก็คงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ไป เซ็กส์สุขได้ถ้าร่างกายแข็งแรง การปั่นจักยานก็ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงนะ!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *