เถียงให้ถูกวิธี เพิ่มระดับความรักให้ยืดขึ้น

0

ไม่ว่าจะรักกันจี๋จ๋าขนาดไหน เชื่อได้เลยว่าคงไม่มีคู่รักคนไหนที่ไม่เคยผ่านการเถียงกันมาก่อน ก็เพราะว่าคนเราต้องมีความคิดที่ขัดแย้งกันอยู่แล้วน่ะสิ แต่รู้มั้ยว่าการที่ได้เถียงกันเนี่ย ช่วยยืดความสัมพันธ์ให้ยาวขึ้น และกระชับความรักให้ฟิตแอนด์เฟิร์มได้ด้วยนะ

dv1596022

เถียง = เรียนรู้และเข้าใจ

สิ่งที่ดี ๆ ที่มากับการเถียง คือ การได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันมากขึ้นว่าใครชอบอะไร และไม่ชอบอะไร แล้วทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ถึงแม้ว่าจะเถียงกันแล้วต้องจบด้วยการทะเลาะกันก็เถอะ อย่างน้อยเราก็จะได้รู้ว่าปัญหาอยู่ตรงไหน แล้วครั้งหน้าต้องแก้ที่อะไร จะรับกันได้มากแค่ไหนก็ตอนทะเลาะกันเนี่ยแหละ เพราะแต่ละคนจะเผยมุมดาร์คที่สุดของตัวเองออกมา

เถียง = ทะเลาะ

เพราะทุกคนมองว่าการเถียง คือ การแข่งขันที่ตอนจบมีแค่คนแพ้กับคนชนะ (และธรรมชาติของคนเราก็ไม่ชอบที่จะแพ้ซะด้วยสิ) พอคิดแต่ว่าฉันจะต้องชนะ ๆ ก็จบด้วยการทะเลาะแบบเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่มีใครยอมใคร แล้วถ้าไม่อยากจะมีปัญหา บางคนก็เลยเลือกที่จะปิดปากเงียบ ไม่พูดซะงั้น เพราะสุดท้ายก็ต้องไฟท์กันให้เสียอารมณ์ไปเปล่า ๆ ลืมทางสุดโต่งทั้งสองทางไปได้เลย แล้วลองมาเถียงกันแบบถูกวิธีดู

เถียง = พูดด้วยเหตุผล

อารมณ์ คือ สิ่งที่เปลี่ยนให้การเถียงกลายเป็นทะเลาะ หลักก็คือ…

  • ลบอารมณ์ออกแล้วบวกเหตุผลเข้ามา
  • อยู่ในอารมณ์ที่เย็นที่สุดและให้สตินำทุกอย่าง
  • ค่อย ๆ พูด ค่อย ๆ อธิบาย อย่าประชดเด็ดขาด

แค่นี้เองเราก็เถียงได้แบบสร้างสรรค์แล้ว ถ้าคิดภาพไม่ออก ให้ลองนึกว่ากำลังโต้วาทีอยู่ สิ่งที่ตามมาก็คือ ปัญหาที่คลี่คลายและความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *