4 เรื่องน่ารู้ หากคิดมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน

0

ปกติรอบเดือนของผู้หญิงจะมีระยะเวลาตั้งแต่ 3-5 วัน บางครั้งก็มากกว่านั้น และกว่าจะเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนก็ประมาณอายุ 50 ปี ทุกวันนี้จึงอาจมีความเชื่อเกี่ยวกับเซ็กส์ที่แตกต่างกัน บ้างก็ว่าไม่ดี บ้างก็ว่าดี ยิ่งไปกว่านั้นก็ยังมีการเข้าใจผิดอีก แม่นุ่มขอนำเสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน ที่เพื่อนๆ ควรรู้นะคะ

4-things-to-know-if-you-have-sex-during-menstruation

1.ฝ่าไฟแดงก็มีข้อดีนะ

เป็นที่รู้กันดีว่าเซ็กส์สามารถบรรเทาอาการปวดรุนแรงในช่วงมีประจำเดือนได้ เนื่องจากเมื่อถึงจุดสุดยอด การหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูกจะมีความเชื่อมโยงกับการหลั่งสารเคมีที่ทำให้รู้สึกดีและสารสื่อประสาทซึ่งจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดตามธรรมชาติได้  จากการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่ถึงจุดสุดยอดบ่อยๆ จะมีอาการปวดประจำเดือนน้อยลง และผู้หญิงบางคนยังมีความต้องการทางเพศสูงขึ้นในระหว่างมีประจำเดือนอีกทั้งมักจะทำให้เพศสัมพันธ์มีความสุขมากขึ้นอีกด้วย

2.ต้องป้องกันหรือไม่

การมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนทำได้และปลอดภัยแน่นอนอยู่แล้ว หากมีการป้องกันการตั้งครรภ์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่ ซึ่งโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ส่วนใหญ่อย่างโรคตับอักเสบบี&ซี และเอชไอวีจะติดต่อได้ผ่านของเหลวในร่างกาย อย่าง เลือดประจำเดือนได้ ขณะที่ซิฟิลิส โรคหนองในแท้ และโรคหนองในเทียมก็ติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน

บางข้อมูลบอกว่าคุณอาจมีโอกาสติดเชื้อมากขึ้นในช่วงที่มีประจำเดือน แต่ความสัมพันธ์นี้ก็ยังไม่แน่ชัด จึงมีการตั้งข้อสมมติฐานว่าเนื่องจากคอมดลูกจะค่อยๆเปิดเพื่อให้เลือดประจำเดือนกับเยื่อบุโพรงมดลูกสามารถผ่านไปได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เสี่ยงในการติดเชื้อเพิ่มขึ้นในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นหากคุณหรือฝ่ายชายไม่ได้มีคู่นอนเพียงคนเดียว ทางที่ดีควรสวมถุงยางอนามัยดีกว่า

3.มีโอกาสตั้งครรภ์ได้?

แม้ว่าโอกาสในการตั้งครรภ์ในช่วงวันที่ 1-7 ของรอบเดือนจะต่ำแต่ก็ไม่ได้แปลว่าไม่มี หากยังไม่พร้อมที่จะเป็นพ่อแม่ใครก็ควรคุมกำเนิดด้วยทุกครั้ง

4.ลดความสกปรก

การมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนอาจเคยเป็นเรื่องต้องห้ามแต่ทุกวันนี้ความเชื่อได้เปลี่ยนไปแล้ว ความจริงมีผู้ชายมากกว่าร้อยละ 75 ชอบมีเซ็กส์ขณะที่คู่รักมีประจำเดือนด้วยซ้ำ ยังไงก็ตกลงกันให้ดี


ทีนี้ก็พอจะเข้าใจเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนกันแล้วใช่ไหมเอ่ย ซึ่งแม้ว่าจะทำได้ แต่จริงๆ แล้ว ควรหลีกเลี่ยงจะดีกว่านะ สำหรับเพื่อนๆ ที่มีปัญหาเรื่องของช่องคลอดมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ลองปรับสมดุลช่องคลอดด้วย Gynoflor ตัวช่วยรักษาภาวะช่องคลอดแห้ง ที่มีสรรพคุณเพื่อปรับสภาพให้เชื้อแลคโตบาซีลัสที่มีอยู่ในช่องคลอดกลับมามีจำนวนปกติ รวมถึงช่วยรักษาอาการระคายเคืองของช่องคลอด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *