4 เรื่องที่ดูเหมือนดีในคู่รัก แต่ความจริงแล้วมันคือปัญหา!

0

ในความสัมพันธ์บางครั้งเรามักค้นพบว่า “ความเงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการไม่พูดคุยกัน หรือแม้แต่ปัญหาที่เราพยายามวางทิ้งไว้ข้างตัว โดยหลงลืมไปว่า นั่นอาจกลายเป็นตะกอนสารพิษที่บ่มกลายเป็นมะเร็งร้ายคร่าความรักที่คนสองคนก่อร่างขึ้นมาด้วยกัน ในบทความนี้แม่นุ่มมี 4 เรื่องที่อยากให้ทุกคู่รักได้ลองสำรวจไปพร้อมๆ กันว่า… เรื่องที่คิดว่าดีในความสัมพันธ์แต่มันอาจกลายเป็นตัวจุดกระแสปัญหาต่อมาก็ได้นะ

4-things-that-seem-good-to-a-lover-but-the-truth-is-its-a-problem

1.เราเป็นพวกไม่ชอบทะเลาะ

ฟังเผินๆ มันดูดีนะ ที่เราไม่เคยทะเลาะกันเลย เพราะต่างฝ่ายต่างไม่ชอบการต้องมาแง่งอนหรือต่อเถียงกัน ไม่ว่าเรื่องจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม แต่เพื่อนๆ ลองทบทวนดูให้ดีว่า การเก็บความรู้สึกเพียงเพราะ “ไม่อยากทะเลาะ” อาจทำให้เรารู้สึกเบื่อหน่ายกับความสัมพันธ์และปัญหาที่ไม่ถูกแก้ไข รักกัน ถกเถียงกันได้แต่ต้องนำไปสู่ทางออกร่วมกัน ไม่ควรเก็บปัญหาไว้เพียงลำพัง

2.อภิปรายรัก

คำศัพท์ดูโบราณไปหน่อย สืบเนื่องมาจากข้อที่แล้ว ถ้าเราแบ่งระดับการทะเลาะเป็นการอภิปราย ถกเถียงหาทางออกร่วมกันอย่างสันติ ไม่เอาอารมณ์เป็นที่ตั้ง ไม่แน่ว่านั่นอาจทำให้ความรักเป็นไปได้ด้วยดีกว่าเดิมอีกนะ การเถียงกันบ้าง ทำให้เราได้เปิดโอกาสให้อีกฝ่ายได้เรียนรู้กัน ผิดกับรักที่ไม่เคยแม้แต่จะหาแนวทางร่วมกันแบบนั้นความหวานอาจหมดลงง่ายๆ

3.ทำเป็นว่ามีความสุข

ประสบการณ์ตรงจากแม่นุ่มเลยค่ะ มีเพื่อนที่คบกันมาหลายปีมากๆ ถ้าเราดูความเป็นไปก็ดูเหมือนพวกเขารักกันปกติ บางทีจนดูเหมือนน่าอิจฉาด้วยซ้ำไป แต่กลับต้องช็อคเมื่อทั้งคู่บอกลากันด้วยความไม่เข้าใจและมองหน้าไม่ติด สอบถามเบื้องหลังจริงๆ พบว่า พวกเขาพยายามทำให้เหมือนคู่ตัวเองมีความสุขทั้งที่เข้ากันไม่ได้ ไม่เคยหาเหตุผลว่าทำไมฉันไม่มีความสุขแต่ยังฝืนต่อไป จนจบไม่ดี

4.คนที่มาเติมเต็ม

แน่นอนแหละว่า เมื่อเราคิดจะมีใครสักคน บางทีเราเอาแต่คิดในด้านของตัวเอง “ฉันอยากให้คุณมาเติมเต็มกัน” บางครั้งความรักจะเติมเต็มกันและกันเองโดยไม่ต้องเสาะแสวงหาและพยายามจนมากเกินไป เราอยากให้เขาเป็นส่วนที่เติมเต็มในด้านที่ขาดจนบางทีอาจลืมไปว่า มันก่อร่างกลายเป็นก้อนแห่งความคาดหวัง ในจุดที่ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ความสัมพันธ์คงไม่ราบรื่น


ลองเช็คดูว่า 4 ข้อที่ว่ามานี้ กำลังเกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ของเพื่อนๆ อยู่หรือเปล่า?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *