คนท้องกับเรื่องสวยๆ งามๆ… อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้บ้าง?

0

ผู้หญิงกับความสวยงามเป็นของคู่กัน คงไม่มีใครอยากมีสภาพโทรม หน้าพัง หุ่นเผละ แต่ครั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จะมาเสริมสวยจัดเต็มแบบสาวๆ ก็เกรงว่าอาจเป็นอันตรายกับเบบี๋ในท้องได้ ในขณะเดียวกันก็ไม่อยากอารมณ์ดิ่งเพราะหน้าเยินๆ งั้นมาดูซิว่าคุณแม่ท้องจะสามารถแต่งเสริมเติมสวยด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

what_kind_beauty_that_pregnant_can_do

ทำเล็บ

สามารถทำได้แต่ ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดของอุปกรณ์และสถานที่ ทั้งนี้ สารเคมีบางตัวหากได้รับมากเกินไปก็อาจมีผลกระทบต่อครรภ์ได้ ดังนั้น คุณแม่ท้องควรเลี่ยงการไปร้านทำเล็บในช่วงสามเดือนแรก

ทำสีผม

สามารถทำได้แต่ ควรให้พ้นช่วงไตรมาสแรกไปก่อนเพราะเป็นช่วงที่ลูกกำลังพัฒนาระบบอวัยวะในร่างกาย คุณแม่จึงไม่ควรนำสารเคมีมาไว้ใกล้ตัว และควรเลือกใช้น้ำยาออร์แกนิก เพื่อลดอันตรายจากแอมโมเนีย

การอบไอน้ำหรือการเข้าซาวน่า

ไม่ควรทำ เพราะการทำทรีทเม้นท์ที่มีความร้อนสูงในช่วงตั้งครรภ์ เป็นการเพิ่มอุณหภูมิร่างกายให้สูงเกินไป อาจมีผลต่อระบบการไหลเวียนของเลือดและระบบการส่งอาหารไปเลี้ยงทารกได้ รวมถึงเสี่ยงต่อการแท้งได้

ทำสปา

สามารถทำได้ในกรณีที่เป็นการใช้สมุนไพรเพื่อนวดคลายความเมื่อยล้า หรือขัดตัว จะช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายได้ แต่ควรเลือกร้านที่มีบริการสำหรับคนท้องโดยเฉพาะเพื่อความปลอดภัย

ทำทรีทเมนท์หน้าหรือนวดหน้า

สามารถทำได้ในกรณีที่เป็นการใช้ครีมหรือส่วนผสมของสมุนไพร แต่ไม่ควรทำหากมีการใช้เครื่องมือที่เป็นไฟฟ้า หรือเป็นสารไมโครกับผิวหน้าเพราะอาจเป็นอันตรายกับทารกในครรภ์ได้

บำรุงผิวหน้าโดยใช้ครีม

สามารถทำได้แต่ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายและไร้กลิ่นจะปลอดภัยที่สุด เลือกชนิดที่ไม่มีสารเรตินอลหรือเรตินอยด์ที่เป็นประเภทหนึ่งของวิตามินเอ เพราะอาจมีผลกระทบกับทารกในครรภ์ได้ และสำหรับแม่ท้องที่ต้องผ่าคลอด หลังการผ่าคลอดให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็น ฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร ช่วยดูแลรอยแผลเป็น ด้วยการคงความชุ่มชื้นของผิวโดยรักษาสมดุลการสูญเสียน้ำของผิว บรรเทาอาการคันที่เกิดจากแผล มีส่วนผสมของ Stabilized Vitamin C ช่วยให้รอยแผลเป็นแลดูจางลง


ในส่วนของการใช้สกินแคร์หรือเมคอัพสิ่งที่ต้องระวังคือการแพ้ต่อผลิตภัณฑ์ที่ใช้ เนื่องจากอาจมีโอกาสแพ้ได้มากกว่าตอนไม่ตั้งครรภ์ ทางที่ดีควรปรึกษากับแพทย์ผู้ดูแลครรภ์ก่อนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *