“น้ำเดิน” คืออะไร เรื่องที่แม่ใกล้คลอดต้องรู้

0

“ภาวะน้ำเดิน”

pregnant47.1

คือ ภาวะที่เกิดจากถุงน้ำคร่ำแตกหรือรั่ว ทำให้มีน้ำคร่ำไหลออกมา  มักเกิดเมื่อเริ่มเข้าสู่ระยะการคลอด  แต่ก็ในบางกรณีอาจจะเกิดขึ้นก่อนกำหนดคลอด เนื่องจากการบีบตัวของมดลูกอย่างรุนแรง  การกระแทกจากอุบัติเหตุ  หรือแม้แต่การมีเพศสัมพันธ์

ลักษณะอาการ

มีน้ำใสๆ คล้ายปัสสาวะไหลออกมาจากช่องคลอดจำนวนมาก  แต่ไม่สามารถกลั้นให้หยุดได้เหมือนปัสสาวะ  ในช่วงใกล้คลอดศีรษะทารกจะกดบริเวณกระเพาะปัสสาวะทำให้อาจเกิดอาการปัสสาวะเล็ดได้  ซึ่งอาการปัสสาวะเล็ดจะออกมาไม่มากและครั้งเดียว  ต่างจากน้ำเดินที่ออกมาไม่หยุด คุณแม่อย่าสับสน

ทำอย่างไรเมื่อน้ำเดิน

สิ่งที่คุณแม่ควรต้องทำเป็นอย่างแรกเลย คือ รีบไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาลให้เร็วที่สุด นอนราบเพื่อป้องกันน้ำคร่ำไหลออกมามากเกินไป  เพราะหากน้ำคร่ำไหลออกจนแห้งอาจจะทำให้สายสะดือถูกทารกกดทับ  ทารกจะเสียชีวิตได้

อันตรายจากน้ำเดิน

เมื่อถุงน้ำคร่ำแตกทำให้เชื้อโรคสามารถเข้าสู่ช่องคลอดและโพรงมดลูกได้อย่างง่ายดาย  ส่งผลให้เกิดอาการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก  เป็นอันตรายต่อทั้งคุยแม่และทารก  ดังนั้นเมื่อเกิดอาการน้ำเดินแล้วคุณแม่ก็จะเจ็บท้องและคลอดต่อมา  หากน้ำเดินเป็นระยะเวลานานแล้วยังไม่คลอด  โอกาสที่คุณแม่และทารกจะได้รับเชื้อโรคและอันตรายก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย

สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และช่วงสุดท้าย  โดยเฉพาะคุณแม่ที่ใกล้กำหนดคลอด  ควรหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวเองอย่างใกล้ชิดนะคะ  จะได้ปฏิบัติตัวได้อย่างปลอดภัยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *