7 อาหารยอดฮิต ใครอยากท้องต้องกิน!!!

0

คุณแม่ที่อยากตั้งครรภ์มักจะวางแผนบำรุงร่างกายตัวเองให้พร้อมก่อนการตั้งครรภ์ รวมไปถึงการตรวจสุขภาพ การหาภาวะเสี่ยงในการตั้งครรภ์ ดังนั้นการเลือกกินอาหารที่มีสารอาหารจำเป็นก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้คุณแม่พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ได้ไม่ยากค่ะ

อาหารที่สำคัญสำหรับคุณแม่ที่อยากตั้งครรภ์

นมสด

นมเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของแคลเซียม และยังช่วยกระตุ้นให้คุณแม่ตกไข่อีกด้วยนะคะ

want-to-get-pregnant-7-foods-can-help (4)

ปลาไขมันสูง

เช่น ปลาแซลมอน ปลาแฮรี่ และปลาทะเลไขมันสูงอื่นๆ ปลาเหล่านี้จะมีโอเมก้า 3 สูง ซึ่งจะทำให้ร่างกายมีการไหลเวียนของโลหิตได้ดี และยังทำให้ฮอร์โมนในร่างกายสมดุลอีกด้วยค่ะ

want-to-get-pregnant-7-foods-can-help (2)

พืชที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก

เช่น หน่อไม้ฝรั่ง เมล็ดฟักทอง ถั่ว เป็นต้น ธาตุเหล็กที่ได้จากพืชจะดูดซึมได้เร็วกว่าธาตุเหล็กที่ได้จากสัตว์ และผู้หญิงหลายคนก็มีภาวะขาดธาตุเหล็ก จึงต้องเสริมด้วยอาหารจากพืชเหล่านี้ค่ะ

want-to-get-pregnant-7-foods-can-help (5)

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

เช่น ขนมปังโฮลวีต หรือ ผักผลไม้บางชนิด คาร์โบไฮเดรตประเภทนี้จะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นเร็วเกินไปเหมือนคาร์โบไฮเดรตปกติ และไม่รบกวนระบบฮอร์โมนสืบพันธุ์ และทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ

want-to-get-pregnant-7-foods-can-help (3)

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ราสป์เบอร์รี และบลูเบอร์รี

เป็นผลไม้ที่มีประสิทธิภาพสำหรับการเจริญพันธุ์ ผลไม้พวกตระกูลเบอรี่ต่างๆจะช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

want-to-get-pregnant-7-foods-can-help (6)

หอยนางรม

หอยนางรมเป็นแหล่งธาตุอาหารสังกะสี (Zinc) สำคัญ ทำให้ร่างกายผลิตไข่ที่มีคุณภาพ และนอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตั้งครรภ์ได้ดีแล้ว ยังเชื่อกันว่าการทานหอยนางรมจะเพิ่มพลังทางเพศได้ดีอีกด้วยค่ะ

want-to-get-pregnant-7-foods-can-help (1)

ถั่ว

เป็นแหล่งโปรตีนชั้นสูงสำหรับผู้หญิงที่ต้องการมีลูก การทานโปรตีนที่ได้จากพืชจะทำให้มีลูกเร็วกว่าการทานโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ค่ะ

want-to-get-pregnant-7-foods-can-help (7)

 

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยส่งเสริมสุขภาพให้พร้อมรับเจ้าตัวเล็กค่ะ  เมื่อร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงแล้ว  คุณแม่ก็ควรทำจิตใจให้ปลอดโปร่งสบายๆ และไม่เคร่งเครียดจนเกินไปนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *