“การขูดมดลูก” เกี่ยวข้องกับหญิงตั้งครรภ์ยังไง?

0

ขนาดไม่รู้ว่าขั้นตอนเป็นยังไง แต่พอได้ยินคำว่า “ขูดมดลูก” เชื่อว่าผู้หญิงหลายคนคงรู้สึกสยองขวัญสั่นประสาทกันไม่มากก็น้อย เพราะคิดว่าต้องสร้างความเจ็บปวดอย่างมากแน่ ๆ ในส่วนของหญิงตั้งครรภ์นั้น ขอบอกว่าก็มีโอกาสเข้ารับการขูดมดลูกได้

แต่จะด้วยเหตุผลใดนั้น เรามาเติมความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้กันค่ะ!

Young woman thinking with blackboard

“การขูดมดลูก” (Uterine curettage)

เป็นการใช้อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ ผ่านทางช่องคลอด และปากมดลูกลูกเข้าไปในโพรงมดลูก โดยมีวัตถุประสงค์ของการขูดหลัก ๆ 2 ประการ ได้แก่ เพื่อการวินิจฉัยโรค และเพื่อการรักษาโรค กล่าวคือ เป็นการขูดภายในโพรงมดลูก อาจเพื่อเอาเยื่อบุภายในโพรงมดลูกออกมา หรือ อาจขูดเอาชิ้นเนื้อที่ตกค้างอยู่ภายในโพรงมดลูกหลังการแท้งบุตร หรือหลังการคลอดปกติ

สำหรับการขูดมดลูกเพื่อการรักษาในผู้หญิงตั้งครรภ์ มี 2 วัตถุประสงค์

  1. เพื่อการทำแท้ง
  2. เพื่อเอาชิ้นเนื้อที่เหลือจากการแท้งบุตรออกให้หมด เพื่อป้องกันหรือรักษาอาการตกเลือดเนื่องจากการแท้งบุตร หรือรักษาอาการตกเลือดหลังคลอดบุตรปกติจากการมีชิ้นเนื้อรกบางส่วนตกค้างในโพรงมดลูก

แม้ความเสี่ยงหรือผลข้างเคียงที่เกิดจากการขูดมดลูกนั้นจะมีน้อยมาก แต่ก็มีบางรายที่เกิดภาวะผิดปกติขึ้น ได้แก่…

  1. การเกิดมดลูกทะลุ โดยเฉพาะในรายที่ขูดมดลูกเนื่องจากการแท้งบุตร ทั้งนี้เพราะมดลูกของสตรีที่ตั้งครรภ์มักจะนุ่มมาก ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมดลูกทะลุได้ง่าย
  2. การมีชิ้นเนื้อตกค้างจากการขูด ทำให้เกิดการตกเลือดหรือมีเลือดออกมากภายหลังการขูดมดลูก หรืออาจเกิดการติดเชื้อตามมาได้

อาการผิดปกติหลังการขูดมดลูกที่หากเกิดขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ ได้แก่ เลือดออกมากที่ช่องคลอด ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 1-2 ชั่วโมง หรือมีก้อนเลือดปนออกมาด้วย หรือเลือดออกปริมาณเท่าเดิมไม่ค่อย ๆ ลดน้อยลง หรือเลือดออกนานเกิน 10 วัน ปวดท้องน้อยมาก ตกขาว เลือดมีกลิ่นเหม็น หรือมีไข้ หนาวสั่น

หากพบอาการผิดปกติใด ๆ หลังการขูดมดลูก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ อาจจำเป็นต้องขูดมดลูกซ้ำเพื่อนำเอาชิ้นเนื้อที่ยังเหลืออยู่ออกให้หมด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *