ข้อควรรู้เกี่ยวกับ “การฝึกยืดกล้ามเนื้อ” ของคุณแม่ท้อง

0

แม้การตั้งครรภ์จะนำมาซึ่งความสุขแก่ว่าที่คุณแม่จำนวนมาก แต่เมื่อกล่าวถึง “การคลอด” เชื่อว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่คงเกิดอาการวิตกกังวลกันบ้าง ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะในครรภ์แรก เพื่อช่วยผ่อนหนักเป็นเบาให้การคลอดเป็นไปอย่างราบรื่น “การฝึกยืดกล้ามเนื้อ” จึงถือเป็นกิจกรรมสำคัญที่คุณแม่ควรใส่ใจ

things-to-know-about-stretch-training-for-pregnant

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ “การฝึกยืดกล้ามเนื้อ” ของคุณแม่ท้อง (สรุปความจากหนังสือ คู่มือการมีส่วนร่วมของสามีหรือญาติในการเฝ้าคลอด โดย กรมอนามัย)

  1. “การฝึกยืดกล้ามเนื้อ” เป็นการออกกำลังกายเพื่อเตรียมกล้ามเนื้อให้มีการฝึกการยืดขยายของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ทำให้สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวก และที่สุดมีความมั่นใจในการเผชิญกับปัญหาด้านการคลอด หรือความเจ็บปวดได้
  1. การฝึกยืดกล้ามเนื้อทำได้ตั้งแต่อายุครรภ์ยังน้อย หรือแม้กระทั่ง 2 สัปดาห์ก่อนคลอดก็ยังเริ่มฝึกได้ สามารถทำร่วมกับกิจกรรมอื่นๆ ได้ เช่น ดูทีวี อ่านหนังสือ
  1. ควรฝึกทุกสัปดาห์ ใน 1 สัปดาห์ ควรฝึกให้ได้ทุกวัน หรือฝึก 4-5 วัน และควรฝึกร่วมกับผู้ที่จะเข้ามาดูแลในระยะคลอด เพราะบางท่าของการฝึกเป็นท่าที่ใช้ในระยะเจ็บครรภ์ ที่ต้องมีผู้ดูแลช่วยพยุง หรือช่วยประคอง
  1. ก่อนการฝึก ให้สวมเสื้อผ้าที่สบาย ไม่รัดตรึง แต่ละท่าให้อยู่ในท่านั้นนานเท่าที่ไม่ทรมานกาย ในบางท่าบางรายอาจทำได้เพียง 2-3 วินาทีเท่านั้น จากนั้นจึงเพิ่มเวลาให้ได้มากขึ้นจนถึงประมาณ 3 นาที จึงเปลี่ยนท่าใหม่
  1. ถ้ามีปัญหาเรื่องปวดหลัง การยืดกล้ามเนื้อช่วงบ่ายๆ สัก 10 นาทีอาจช่วยผ่อนคลายความเจ็บปวดลงได้
  1. หลังเสร็จจากการออกกำลังยืดกล้ามเนื้อในแต่ละครั้ง ให้นอนพักผ่อนร่างกาย แต่ละส่วนในท่าที่สบาย และผ่อนคลายมากที่สุดจะทำให้หลับสบาย เมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกสดชื่น

ท่าฝึกยืดกล้ามเนื้อมีมากมายหลายท่า แต่ละท่ามีประโยชน์ต่างกันไป เพื่อความปลอดภัยคุณแม่อาจปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มฝึกยืดกล้ามเนื้อนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *