สิ่งรอบตัวคุณแม่ที่อาจทำร้ายลูกในครรภ์โดยไม่คาดคิด!

0

หลายครั้งที่ความเคยชินกับการใช้ชีวิตประจำวันทำให้คุณแม่ท้องไม่ทันระวังว่ามีอีกหนึ่งชีวิตอยู่กับตัวเองด้วย มีสิ่งแวดล้อมหรือสิ่งรอบตัวของคุณแม่ตั้งครรภ์หลายอย่างทีเดียว อาจเป็นภัยเงียบที่ส่งผลร้ายต่อเบบี๋ในท้องได้ อะไรบ้างที่คุณแม่ที่กำลังมีน้องต้องระวังหรือควรหลีกให้ไกล เรารวบรวมมาฝากแล้วค่ะ

สิ่งรอบตัวคุณแม่ที่อาจทำร้ายลูกในครรภ์โดยไม่คาดคิด

สภาพแวดล้อมในบ้าน

Pregnant woman drinking coffee

  • สัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะแมว เป็นพาหะนำเชื้อทอกโซพลาสม่า หากคุณแม่ท้องติดเชื้อจะส่งผลให้ทารกในครรภ์พิการ ตาบอด หรือสมองถูกทำลาย ฉะนั้นหญิงท้องควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแมวหรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ
  • สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง ควรระมัดระวังในการใช้ อ่านฉลากอย่างละเอียด ถ้าไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงเพราะสารเคมีเหล่านี้อาจสะสมไว้ในร่างกาย อาจทำให้ทารกที่คลอดออกมาพิการแต่กำเนิด
  • งานอดิเรก เช่น การวาดภาพ การทาสี ทำให้มีโอกาสสัมผัสกับสารพิษต่าง ๆ อาทิ สารตะกั่วในสี และทอลิวอีนในกาว อาจเกิดอันตรายต่อหญิงมีครรภ์ทำให้แท้งบุตรง่ายและส่งผลให้ทารกในครรภ์พิการได้
  • ในน้ำยาย้อมผมหรือน้ำยาดัดผมอาจมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อทารก ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ในขณะตั้งครรภ์

สภาพแวดล้อมนอกบ้าน

Portrait of a young, fashionable pregnant woman

  • มลพิษ ฝุ่นละออง ควันต่าง ๆ จากการจราจรบนท้องถนน เมื่อหายใจเข้าไปอาจมีผลระคายต่อทางเดินอากาศหายใจ เกิดการอักเสบ อาการรุนแรงทางระบบการหายใจ อาจทำให้เกิดอาการแท้งบุตรได้
  • ควันบุหรี่มือสองจากคนรอบข้าง อาจส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์
  • เสียงที่ดังเกินไป เช่น เสียงรถไฟ เสียงเครื่องบิน เสียงจากการก่อสร้างต่าง ๆ รบกวนทั้งสุขภาพจิตของหญิงมีครรภ์ ทำให้อัตราการคลอดก่อนกำหนดสูง แล้วยังส่งผลให้ทารกมีน้ำหนักตัวน้อย ประสาทอ่อน ขี้ตกใจ
  • การติดเชื้อ หญิงมีครรภ์ที่เข้าไปในสถานที่แออัดหรือมีคนมาก ๆ เช่น โรงภาพยนตร์ ห้างสรรพสินค้า มีโอกาสรับเชื้อหลากชนิด ซึ่งอาจถ่ายทอดสู่ลูกน้อยในครรภ์ให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้

นอกจากการระมัดระวังภัยต่าง ๆ รอบตัวแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องดูแลสุขภาพ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่จะนำมาซึ่งความเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *