ลูกในท้องจะเหมือนใคร… บอกได้ไหมนะ???

0

คุณแม่ๆ ทั้งหลายคงจะมีอาการเดียวกันตอนตั้งครรภ์  คืออยากรู้ว่าลูกของเราจะออกมารูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร  จะมีบุคลิกลักษณะท่าทางเหมือนใคร  เพื่อให้คุณแม่มีแนวทางในการวาดภาพลูกน้อยในจินตนาการ  เราลองลูกมาดูกันสิคะว่า  ลูกจะได้รับอิทธิด้านใดมาจากใครกัน

ลูกในท้องจะเหมือนใคร... บอกได้ไหมนะ

 • ความเฉลียวฉลาด: เป็นพันธุกรรมจากคุณแม่

จากหลักฐานการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ความฉลาดของคนเรานั้น 50-60% มีผลมาจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม หากคุณแม่เป็นคนฉลาด ส่วนมากลูกที่คลอดออกมาก็จะฉลาดเช่นกัน และหากเป็นเด็กผู้ชายจะยิ่งฉลาดกว่าด้วย
เหตุผลส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะว่ายีนที่มีผลต่อความฉลาดของมนุษย์จะรวมกันอยู่บนโครโมโซม X โดยเพศหญิงประกอบด้วยโครโมโซม X 2 ตัว ส่วนเพศชายมีโครโมโซมX เพียงตัวเดียว เพราะฉะนั้นความฉลาดของแม่จะถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมสู่ลูกน้อย หากอยากจะตัดสินว่าผู้ชายคนนี้ฉลาดหรือไม่ เพียงสังเกตแม่ของเขาก็สามารถรู้ได้

เพราะฉะนั้น :

 1. หากคุณเป็นผู้ชายแล้วรู้สึกว่าตัวเองนั้นไม่ใช่คนฉลาด คุณควรจะหาภรรยาที่หัวไว ฉลาดเฉลียว
 2. หากคุณเป็นผู้หญิง และคิดว่าตัวเองไม่ใช่คนฉลาดก็พยายามคลอดลูกสาวแทนละกันนะจ๊ะ

ถ้าผู้หญิงรู้จักผู้ชายที่ฉลาดมากคนหนึ่ง โอกาสที่คุณพ่อของเขาจะฉลาดมากนั้นเป็น 0% (ถึงแม้พ่อของเขาจะฉลาดก็ไม่ได้มีผลมาถึงลูกชาย) แต่โอกาสที่คุณแม่ของเขาจะฉลาดมากนั้นเท่ากับ 100% เพราะฉะนั้นหากคุณอยากแต่งงานกับผู้ชายที่ฉลาดมากๆ ต้องระวังคุณแม่สามีให้ดีนะจ๊ะ เพราะคุณแม่จะมีไหวพริบเป็นเลิศ นับอะไรไม่เคยขาดตกอย่างแน่นอน

 

 • บุคลิก: เป็นพันธุกรรมจากคุณพ่อ

บุคลิกนั้นเป็นพันธุกรรมที่ได้รับการถ่ายทอดจากคุณพ่อเป็นหลัก โดยจะมีผลชัดเจนมากกว่าพันธุกรรมจากแม่

 • หน้าตา: แล้วแต่มุมมองนะจ๊ะ
 • สีผิว: ได้ทั้งพ่อและแม่จ้า

หากมีผิวคล้ำ ลูกจะไม่ออกมาผิวขาวอย่างแน่นอน หากพ่อหรือแม่คนนึงขาวคนนึงคล้ำ โดยมากลูกที่เกิดออกมาจะมีผิวสีผสม (ผิวปานกลาง)

 • ดวงตา: ความกลมโตของดวงตาได้รับพันธุกรรมจากพ่อและแม่โดยตรง
 • ตาโตเป็นลักษณะยีนเด่น ในทางกลับกัน ตาเล็กที่เป็นลักษณะของยีนด้อยหากคุณพ่อหรือคุณแม่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งมีตาโต โอกาสที่ลูกออกมาตาโตจะมีมากกว่า
 • ตาสองชั้นนับเป็นยีนเด่น หากคู่สามีภรรยาที่มีตาชั้นเดียวและตาสองชั้น ลูกที่คลอดออกมาน่าจะมีตาสองชั้น หากพ่อแม่มีตาชั้นเดียวทั้งคู่ ลูกที่คลอดออกมาก็จะมีตาชั้นเดียวเช่นกัน
 • สีของม่านตา นัยน์ตาสีดำและสีเข้มเป็นยีนเด่น ส่วนตาสีอ่อนเป็นยีนด้อย หากคนนัยน์ตาสีดำกับคนนัยน์ตาสีฟ้ามีลูกด้วยกัน ลูกที่คลอดออกมาจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีนัยน์ตาสีฟ้า
 • ความสูง: ได้จากพ่อและแม่คนละครึ่ง

นอกเหนือจากปัจจัยสารอาหารที่ลูกน้อยได้รับแล้ว พันธุกรรมนั้นมีผลต่อความสูงของเด็กถึง 70% โดย 35% ของพันธุกรรมความสูงจะได้จากคุณพ่อ และ 35% ได้จากคุณแม่ สมมติว่าคุณพ่อกับคุณแม่ไม่ใช่คนสูง ก็ต้องพยายามบำรุงคุณลูกด้วยสารอาหารที่จำเป็นสำหรับความสูงเพื่อโอกาสที่เหลืออีก 30% นะจ๊ะ

คราวนี้คุณพ่อคุณแม่คงจะจินตนาการออกแล้วนะคะว่าลูกน้อยจะออกมาเป็นอย่างไรบ้าง  แต่ไม่มาว่าจะรูปร่างหน้าตาจะเป็นอย่างไรก็ตาม  สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณแม่ทุกคนใฝ่ฝัน  คือ  อยากให้ลูกสมบูรณ์แข็งแรงและเลี้ยงง่าย  เติบโตมาเป็นคนดี  แม่นุ่นก็ขอให้สมหวังอย่างที่ตั้งใจทุกคนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *