ว่ายน้ำท่าไหนเสริมพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์

0

การออกกำลังกาย  เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยเสริมพัฒนาการของลูกในครรภ์ได้  ในบรรดาการออกกำลังทั้งหมดที่แม่ท้องสามารถทำได้   การออกกำลังกายในน้ำ หรือการว่ายน้ำเป็นการออกกำลังที่ไม่หนักจนเกินไป   เรามาดูกันว่าการว่ายน้ำในช่วงตั้งครรภ์ดีอย่างไรกับแม่ตั้งครรภ์และการเสริมพัฒนาการทารกในครรภ์ในระหว่างว่ายน้ำควรทำอะไรบ้าง

 swimming-developmental-baby (3)

ข้อดีของการว่ายน้ำสำหรับแม่ตั้งครรภ์

การว่ายน้ำช่วยให้แม่ตั้งครรภ์ผ่อนคลายความปวดเมื่อยส่วนต่างๆ ของร่างกาย เคลื่อนไหวได้อิสระ เพราะมีน้ำช่วยพยุงร่างกายไว้ ช่วยลดความเครียด ทำให้ร่างกายสดชื่นด้วยแรงดันของน้ำจะช่วยนวดทุกส่วนของร่างกาย เมื่อร่างกายและจิตใจคุณแม่ได้รับการผ่อนคลาย ทารกในครรภ์จะรับรู้ถึงความรู้สึกนี้ได้ ทำให้สมองของลูกได้พัฒนาการที่ดีจากอารมณ์ของคุณแม่

ว่ายน้ำท่าไหนเสริมพัฒนาการลูก

swimming-developmental-baby (1)

  • เดินช้าๆ ในน้ำ คุณแม่อาจจะต้องใช้แรงในการต้านน้ำมากขึ้นกว่าปกติ แต่จะช่วยให้ได้ออกำลังกายโดยไม่มีแรงกระแทกที่กระทบกระเทือนทารกในครรภ์เหมือนการเดินบนพื้นธรรมดา
  • ผายมือแหวกน้ำเพื่อให้แรงดันน้ำช่วยนวดแขนและไหล่ ผ่อนคลายความเมื่อยล้า
  • ลอยตัวเหนือน้ำ ช่วยให้แม่ท้องได้ลอยนิ่งๆ และสร้างสมาธิ มีความเย็นของน้ำช่วยให้จิตใจสงบ
  • ยืนบิดตัวซ้ายขวา การบิดตัวแบบนี้จะไม่เป็นอันตรายเพราะน้ำจะช่วยต้านแรงการบิดไว้ได้ ทำให้เป็นการบิดตัวที่ช้าและนุ่มนวลมากขึ้น
  • ว่ายน้ำช้าๆ ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์ รู้สึกได้ว่าแม่กำลังเคลื่อนไหว เคลื่อนตัวอย่างอิสระเหมือนที่ลูกในท้องก็กำลังว่ายน้ำอยู่ในน้ำคร่ำของแม่เช่นกัน ซึ่งหลายๆ ครั้งเมื่อแม่ว่ายน้ำลูกก็จะขยับตัวเคลื่อนไหวตามไปด้วย เหมือนออกกำลังกายไปพร้อมแม่เช่นกัน

ข้อควรระวังสำหรับแม่ตั้งครรภ์

swimming-developmental-baby (2)

  • สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ผิดปกติเช่น ครรภ์แฝด, ครรภ์เป็นพิษ, ครรภ์ที่มีความดันโลหิตสูง, มีอาการแทรกซ้อน, รกเกาะต่ำ, มีเลือดออกผิดปกติ, ครรภ์ที่ไม่แข็งแรงทำท่าว่าจะแท้งอยู่เรื่อยหรือมีประวัติแท้งมาแล้วหลายครั้ง ควรระวังเป็นพิเศษ หรือว่ายน้ำภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญหรือครูฝึกอยู่เสมอ
  • หากคุณแม่มีอายุครรภ์ที่มากแล้ว ควรงดหรือระมัดระวังการว่ายน้ำเป็นพิเศษ
  • ก่อนลงน้ำควรมีการวอร์มร่างกาย หรือนวดแขนขาก่อนลงสระน้ำทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดตะคริว

 

การเสริมพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์สามารถทำได้ตั้งแต่ลูกยังเป็นทารกอยู่ในครรภ์เลยนะคะ  ดังนั้นคุณแม่อย่านิ่งดูดาย  รีบชวนหนูน้อยออกไปว่ายน้ำกันเถอะค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *