รองเท้าสำหรับแม่ตั้งครรภ์ เลือกยังไงให้ดีต่อสุขภาพ

0

น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นทุกวันจากการเติบโตของเบบี๋ในท้อง ทำให้เท้าของคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องรับภาระอันหนักหน่วง ฉะนั้นการเลือกสวมใส่รองเท้าให้เหมาะสม จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับหม่ามี้ตั้งครรภ์ทุกท่าน ทั้งยังช่วยบรรเทาหรือป้องกันไม่ให้เกิดอาการเมื่อยขา เท้าบวม ข้อเท้าบวม รวมถึงปวดหลังได้ไม่มากก็น้อยค่ะ

น้ำหนักของการเดินแต่ละก้าว จะส่งผ่านหัวเข่า น่อง ข้อเท้าและสุดที่ฝ่าเท้า เมื่อกดเท้าลงที่พื้น แรงกดจะกระจายออก แรงที่เหลือจะดีดกลับ ฉะนั้น หากแม่ท้องเลือกรองเท้าที่ส้นกระจายแรงกดไม่ดีพอ จะทำให้แรงกดจากการก้าวเดิน ดีดสะท้อนกลับมายังข้อเท้า น่อง หัวเข่า และลามไปถึงหลังได้ ยิ่งน้ำหนักตัวมากเท่าไหร่ แรงกดก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ส่งผลให้ยิ่งปวดข้อเท้า ปวดเข่า เมื่อยขา เมื่อยหลังมากขึ้นตามอายุครรภ์

ทริคในการเลือกรองเท้าสำหรับสวมใส่ในช่วงตั้งครรภ์

shot of shopping girl holding a red  high heel shoe

  1. เลือกรองเท้าที่มีระบบระบายอากาศได้ดี เช่น รองเท้าสาน หรือรองเท้าผ้าใบที่ใช้ผ้าตาข่ายเป็นส่วนประกอบ จะช่วยให้ระหว่างวันรู้สึกสบายเท้า ไม่รู้สึกอึดอัด ทั้งยังช่วยให้เท้าไม่อับ
  2. เลือกรองเท้าที่ส้นรองเท้ามีความยืดหยุ่นและกระจายแรงกดได้ดี เพื่อช่วยลดปัญหาปวดขา เมื่อยน่อง ปวดข้อเท้า เพื่อเชฟค่าใช้จ่ายอาจเลือกใช้รองเท้าธรรมดาแล้วใช้แผ่นเสริมฝ่าเท้าเพื่อช่วยกระจายแรงกด
  3. เลือกรองเท้าที่สวมและถอดออกง่าย แต่หลุดไม่ง่าย เพราะยิ่งอายุครรภ์มากขึ้น การจะก้มลงมาใส่รองเท้า หรือยกเท้าขึ้นมา จะทำได้ยากมากขึ้น หากเป็นรองเท้าที่สวมและถอดได้ง่ายจะสะดวกมาก
  4. เลือกรองเท้าที่ประคองข้อเท้า และหลังเท้า สำหรับคนที่เดินแล้วเท้าบิด การใส่รองเท้าที่ช่วยประคองข้อเท้าและส้นเท้าจะช่วยป้องกันอาการเจ็บและบวมของข้อเท้าได้มาก และพื้นรองเท้าไม่ลื่น ยึดเกาะได้ดี
  5. เลือกรองเท้าที่มีหน้ากว้าง เพราะยิ่งอายุครรภ์มากขึ้นนิ้วเท้าจะขยายตัวขึ้น รวมไปถึงอาจมีอาการเท้าบวม รองเท้าหน้ากว้างจะสามารถรองรับลักษณะเท้าของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ดีกว่ารองเท้าในรูปแบบอื่น

คุณแม่ท้องควรหลีกเลี่ยงการสวมใส่รองเท้าส้นสูง เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อขาเมื่อยล้าและยังเสี่ยงที่จะลื่นล้มทำให้แท้งลูกได้, หลีกเลี่ยงการสวมใส่รองเท้าแตะ เพราะส้นรองเท้าแตะมักกระจายแรงกดได้ไม่ดี และยังมีโอกาสลื่นหกล้มได้ง่ายกว่า ทั้งยังมีโอกาสทำให้เท้าของคุณแม่สัมผัสพื้นและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย และหลีกเลี่ยงการสวมใส่รองเท้าลักษณะหูหนีบ หรือคีบ เพราะไม่มีการประคองข้อเท้า ทำให้คนที่ชอบเดินเท้าบิด จะยิ่งปวดข้อเท้ามากขึ้น เพราะแรงสะท้อนจะส่งผลไปยังข้อเท้าเป็นจุดแรก ๆ

หากรู้สึกว่ารองเท้าเริ่มคับ หรือรู้สึกว่าสวมใส่แล้วปวดขา ปวดเข่า หรือเมื่อยล้าได้ ควรไปซื้อคู่ใหม่มาใช้ โดยไปลองรองเท้าก่อนซื้อในช่วงเวลาบ่ายนะคะ เพราะเท้าของเราจะขยายมากที่สุดของวันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *