ติดเข็มกลัดที่พุงตอนท้อง.. ต้องทำด้วยเหรอ

0

ความเชื่อของคนโบราณอย่างหนึ่งเกี่ยวกับคนท้อง  คือการให้ติดเข็มกลัดที่บริเวณท้อง  ซึ่งปัจจุบันนี้คนรุ่นใหม่มักไม่เข้าใจความหมายเหล่านั้น

ติดเข็มกลัดด้วยความเชื่ออะไร?

safety pin pregnant

  • ป้องกันเด็กหลุด เนื่องจากเข็มกลัดมีไว้กลัดสิ่งต่างๆ กันหลุด ดังนั้นจึงว่ากันว่า ให้คนท้องติดเข็มกลัดเอาไว้เด็กจะได้มีสุขภาพ แข็งแรง สมบูรณ์ ไม่หลุด ไม่แท้ง
  • ป้องกันผีหรือสิ่งเร้นลับมารบกวนลูกในท้อง เพราะคนท้องอ่อนแอง่าย ให้ติดเข็มกลัดไว้ที่ชุดคลุมท้อง จะไม่มีอะไรมารบกวนหรือทำอันตรายลูกในท้องเราได้
  • ป้องกันวิญญาณที่อยากจะมาเกิดเข้ามาอยู่ในท้องแทนลูกของเรา เวลาที่คนท้องต้องไปงานศพ หรือเดินผ่านวัด หรือไปโรงพยาบาล ก็มีโอกาสที่ดวงวิญญาณจะเข้ามาอยู่ในท้องแทนลูกของเรา ดังนั้น คนท้องควรติดเข็มกลัดเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ดวงวิญญาณเข้ามาอยู่ในท้องเราได้
  • เพื่อกลัดพระไว้ด้านใน เพื่อช่วยคุ้มครองลูกในท้อง คนท้องบางคนไม่ได้ติดเข็มกลัดเฉยๆ แต่เป็นการกลัดพระไว้ด้านใน เนื่องจากเด็กอยู่ในท้องยังห้อยพระไม่ได้ จึงใช้เข็มกลัดห้อยพระหรือยันต์เอาไว้บริเวณท้อง เพื่อให้พระช่วยคุ้มครองลูกน้องในท้อง

ติดเข็มกลัดช่วยอะไร?

การติดเข็มกลัดนั้น จริงๆ แล้วเป็นกุศโลบายของคนโบราณ เพื่อ…

  • เตือนคนอื่นให้ระมัดระวังคนท้อง เวลาคนท้องกลัดเข็มกลัดเอาไว้ เวลาเดินไปไหน คนจะสังเกตเห็นได้ง่าย และรู้ว่ากำลังท้องอยู่ เพราะแม่ท้องบางคนตัวเล็กท้องไม่ค่อยออก คนก็ไม่รู้ว่าท้อง ส่วนแม่บางคนตัวใหญ่ คนก็นึกไปว่า คนนี้อ้วนหรือเปล่า ดังนั้นติดเข็มกลัดไว้ที่พุงให้เด่นๆ คนจะได้ระมัดระวังไม่ชน ไม่กระแทกให้เป็นอันตราย นอกจากนี้ หากโดยสารรถสาธารณะ คนจะได้สังเกตเห็นและลุกให้นั่งทันที
  • เตือนตัวแม่ท้องเองให้ระมัดระวังมากขึ้น นอกจากเตือนคนอื่นแล้ว แม่ท้องต้องเตือนตัวเองด้วย แม่บางคนติดเดินเร็ว ยกของหนัก โดยลืมไปว่าตนเองกำลังท้องอยู่ เมื่อติดเข็มกลัดไว้ที่ท้อง เป็นการเตือนตนเองให้ระวังอิริยาบถหรือการทำกิจกรรมใดๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อตนเองและลูกในท้องค่ะ

ดังนั้น  คำตอบของคำถามที่ว่า ติดเข็มกลัดที่พุงตอนท้อง.. ต้องทำด้วยเหรอ  ก็คงต้องตอบว่า…เอาที่คุณแม่สบายใจเถอะค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *