ฟื้นฟูความสวยหลังคลอดให้คุณแม่กลับมาปัง

0

แม้ภารกิจให้กำเนิดชีวิตน้อยๆ จะผ่านพ้นไปด้วยดี แต่ปัญหาที่ยังคงอยู่กับคุณแม่ส่วนใหญ่ก็คือ สารพัดปัญหาความงาม อาทิ รูปร่างที่อวบอั๋น น้ำหนักที่พุ่งพรวด ผิวพรรณที่แห้งทั้งยังอุดมด้วยสิวฝ้า ผมที่ขยันร่วงจนน่าตกใจ ไม่ยากนอยด์กับสภาพดังกล่าว มาฟื้นฟูความสวยหลังคลอดให้คุณแม่กลับมาปิ๊งอีกครั้งกัน

restore-beautiful-after-birth

รูปร่าง

คุณแม่หลังคลอดมักมีรูปร่างอวบอั๋นกว่าตอนยังไม่ท้อง อันเนื่องมาจากการรับประทานอาหารต่างๆ เพื่อบำรุงบำเรอชีวิตน้อยๆ ในท้อง ฉะนั้นหลังจากคลอดลูกแล้วควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่ เริ่มต้นจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่คาร์โบไฮเดรตและไขมันต่ำ ลดอาหารหวาน เค็ม มัน และพยายามใช้พลังงานให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มการเผาผลาญ แต่ไม่ควรอดหรือลดน้ำหนักในช่วงให้นมบุตรนะคะ

ส่วนการออกกำลังกายเพิ่มความฟิตแอนด์เฟิร์มนั้น สำหรับคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติ ควรพักประมาณ 2-3 อาทิตย์ก่อน ส่วนหม่ามี้ที่ผ่าคลอดควรพักประมาณ 1 เดือนแล้วจึงเริ่มออกกำลังกาย ช่วงแรกแนะนำให้เดินช้า ๆ หรือเล่นโยคะท่าง่ายๆ จากนั้นจึงเริ่มออกกำลังกายทั้งแบบ Cardio เพื่อเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน และแบบ Weight training เพื่อกระชับสัดส่วน และสร้างกล้ามเนื้อ หากไม่มั่นใจในวิธีออกกำลังกายว่าจะได้ผลหรือไม่ แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญค่ะ

ผิว

คุณแม่หลังคลอดอาจจะมีผิวที่แห้งมากขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนตั้งแต่ตั้งครรภ์ จนถึงช่วงให้นมบุตร จึงควรรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มวิตามินให้ผิว หมั่นบำรุงผิวด้วยการทาโลชั่น และสครับผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่า พร้อมเผยผิวพรรณใหม่ที่สวยงาม ที่สำคัญอย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ

ผม

คุณแม่หลังคลอดมักประสบปัญหาผมร่วง อันเป็นผลมาจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะถึงจะร่วงแต่ก็งอกใหม่ได้ ผมเส้นใหม่จะขึ้นมาแทนที่และกลับสู่ภาวะปกติในเวลาประมาณ 6-12 เดือนหลังคลอด แนะนำให้คุณแม่ตัดผมให้สั้นลง เพื่อลดการหลุดร่วง และรับประทานวิตามินบี ไบโอติน โฟลิค กรดไขมันที่จำเป็น เช่น ไขมันโอเมก้า 3 เพื่อช่วยบำรุงเส้นผม ผมที่ขึ้นใหม่จะได้มีสุขภาพดีไม่หลุดร่วงง่าย


 

ทั้งนี้ ควรทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ เพื่อให้คุณแม่คงความแซบตราบนานเท่านาน นอกจากมีความสุขยามส่องกระจกแล้ว ยังช่วยมัดใจคุณพ่อบ้านได้อย่างเหนียวแน่นขึ้นด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *