รวมเรื่อง “โปรตีน” สารอาหารที่แม่ท้องต้องใส่ใจ

0

อาหาร เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรง ให้พลังงาน และช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายให้เป็นปกติ ฉะนั้น การเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ที่มีอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ ที่ต้องดูแล หนึ่งในสารอาหารที่สำคัญก็คือ “โปรตีน”

ว่าด้วยเรื่องโปรตีนกับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

protein_nutrients_important_to_pregnant

เรื่องที่ 1: สารอาหารสำคัญ

โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญประเภทหนึ่งในระหว่างการตั้งครรภ์และให้นมบุตร เพราะนอกจากร่างกายจะใช้เป็นแหล่งพลังงานแล้ว ร่างกายยังนำโปรตีนไปใช้สร้างเนื้อเยื่อ อวัยวะต่างๆ รวมทั้งโครงสร้างของร่างกายและน้ำนมให้แก่ทารก

เรื่องที่ 2: ปริมาณ

คุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตรมีความต้องการโปรตีนเพิ่มมากขึ้นกว่าก่อนตั้งครรภ์ จึงควรกินอาหารประเภทโปรตีน คือ เนื้อสัตว์ไขมันต่ำวันละ 2-3 ช้อนโต๊ะ และเพิ่มนมไขมันต่ำวันละ 1 แก้ว จากปกติตั้งแต่การตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 เป็นต้นไป เพื่อให้ทารกในครรภ์เติบโตได้ดีและมีน้ำนมแม่เพียงพอสำหรับให้ทารก

เรื่องที่ 3: ประเภทแและแหล่งที่มา

อาหารที่ให้โปรตีนในปริมาณมากพบในเนื้อสัตว์ (เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อเป็ด สัตว์น้ำจืด และสัตว์ทะเล ได้แก่ ปลา ปู กุ้ง หอย) ไข่ นม และผลิตภัณฑ์นม รวมทั้งถั่วเมล็ดแห้งชนิดต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ เป็นต้น

เรื่องที่ 4: เลือกแบบไม่ติดมัน

ควรเลือกอาหารที่มีเนื้อสัตว์ไม่ติดมันมากมาปรุงหรือกินเพื่อควบคุมปริมาณไขมันและน้ำมันที่เข้าสู่ร่างกาย โดย เนื้อแดง เช่น เนื้อวัวและเนื้อหมู นอกจากจะให้โปรตีนสูงแล้ว ยังมีธาตุเหล็กและสังกะสี

เรื่องที่ 5: ราคาไม่แพงนะ

ไข่ไก่และไข่เป็ดจัดเป็นแหล่งที่มาของโปรตีนและสารอาหารหลากหลายชนิดที่มีราคาไม่แพงเมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ควรเลือกกินไข่ที่ปรุงสุกให้ได้วันละฟองในระหว่างตั้งครรภ์

เรื่องที่ 6: อาการแพ้

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตรยังสามารถกินถั่วลิสงและถั่วเปลือกแข็งชนิดต่างๆ ได้ เพราะไม่ส่งผลให้ทารกมีความเสี่ยงต่ออาการแพ้ถั่ว ยกเว้นในผู้มีประวัติการแพ้ถั่วเหล่านี้ ต้องหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด


ทั้งนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตรไม่ควรกินเนื้อสัตว์และไข่ที่ดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ เพื่อหลีกเลี่ยงพยาธิและเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมา ซึ่งอาจทำให้เกิดความเจ็บป่วยทั้งแม่และทารกได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *