รู้ยัง…คุณแม่ท้องออกกำลังกาย ช่วยพัฒนาสมองลูกน้อยได้

0

การออกกำลังกายดูจะเป็นคาถาวิเศษให้กับทุกอย่างจริงๆ แม้กับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองแล้วว่า “การออกกำลังกาย” มีผลต่อการพัฒนาสมองของลูกในท้องด้วย

ทั้งนี้ ผลงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ ชี้ว่า คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หากออกกำลังกายประมาณ 20 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะพัฒนาสมองให้ลูกน้อยในท้องของคุณฉลาดขึ้นได้

นอกจากนี้ ยังจะทำให้คลอดง่ายและลูกในครรภ์ยังแข็งแรงและลดความเสี่ยงที่จะมีน้ำหนักตัวมากเกินไปอีกด้วย

exercise1

นักวิทยาศาสตร์ยังกล่าวอีกว่า “หากคุณไม่เคลื่อนไหวอะไรเลยในช่วงการตั้งครรภ์ จะเพิ่มความเสี่ยงการมีภาวะเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอดได้ ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งกับตัวคุณแม่และคุณลูกคุณควรจะได้ออกกำลังกายเบาๆ บ้าง”

ในอดีตผู้หญิงถูกห้ามเตือนว่าอย่าออกกำลังกายในช่วงตั้งครรภ์ แต่งานวิจัยชิ้นนี้ได้เปลี่ยนมุมมองใหม่ว่า ถ้าผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ไม่ขยับเขยื้อนหรือเคลื่อนไหวเลยกลับเป็นอันตรายต่อทั้งแม่และเด็กมากกว่า

สำหรับงานวิจัยชิ้นนี้ได้ทดลองแบ่งกลุ่มผู้หญิงตั้งครรภ์ เป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มที่ 1 กลุ่มนี้เราจะให้ผู้หญิงตั้งครรภ์ออกกำลังกายอย่างน้อย 20 นาทีใน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยจะเป็นการออกกำลังกายพร้อมกับการกำหนดลมหายใจเข้าออกด้วย

กลุ่มที่ 2 ไม่ได้รับการออกกำลังกายใดๆ

จากนั้นก็มีการติดตามผลจากงานทดลอง หลังคลอด 8-12 วัน โดยการวัดจากประจุไฟฟ้าในสมองของทารก โดยการใช้ “bathcap” เพื่อวัดผลการพัฒนาของสมอง

exercise2

โดย Elise Labonte-LeMoyne นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Montreal เผยว่า ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าทารกน้อยแรกเกิดที่มาจากคุณแม่ที่ออกกำลังกายการทำงานของประจุไฟฟ้าในสมองดีเยี่ยม ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาที่รวดเร็ว ทั้งด้านทักษะภาษาและร่างกายอื่นๆ ของการก้าวขึ้นสู่การเป็นเด็กน้อยต่อไป

“ในทางตรงกันข้ามกับคุณแม่กลุ่มที่สองที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ประจุไฟฟ้าในสมองของทารกมีค่าเฉลี่ยปกติ เช่นทารกทั่วไป นั่นแสดงให้เห็นว่าหากคุณแม่ท้องออกกำลังกายก่อนคลอด จะช่วยให้สมองของลูกน้อยพัฒนาขึ้นได้จริงๆ”

ทราบอย่างนี้แล้วว่าที่คุณแม่อย่ามัวแต่นั่งเฉยๆ อยู่กับที่ ได้เวลาออกมา exercise ได้แล้ว แต่แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือศึกษาก่อนว่าคุณออกกำลังกายได้มากน้อยแค่ไหน และท่าไหนที่จะเหมาะกับคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *